Nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm' COVID-19 nội địa tại Malaysia

Sức khỏe
02:34 PM 17/05/2021

Các nhà virus học cảnh báo các biến thể 'siêu lây nhiễm' COVID-19 nội địa có thể là nguyên nhân làm bùng phát làn sóng lây lan dịch COVID-19 hiện nay ở Malaysia.

Theo các nhà virus học, trong khi Bộ Y tế Malaysia đang tập trung vào các biến thể virus COVID-19 có nguồn gốc nước ngoài đáng lo ngại (VoC), đặc biệt là biến thể Ấn Độ mang "đột biến kép" B.1.617 đáng sợ trong khi các chủng virus nội địa không xác định được phát hiện gần đây lại có thể thúc đẩy làn sóng lây nhiễm hiện nay.

Nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm' COVID-19 địa phương tại Malaysia - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Malaysia tăng nhanh do sự xuất hiện của các biến chủng dễ lây lan. Ảnh: Reuters

Giáo sư, Tiến sĩ Sazaly Abu Bakar - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Malaya, cho biết gần đây, trung tâm đã phát hiện hai biến thể nội địa mới và có thể vẫn còn tồn tại các biến thể nội địa khác ở Malaysia. 

Giáo sư Sazaly nêu rõ, qua nghiên cứu, các biến thể này lây lan trong các nhà tù và cơ sở tạm giam ở Malaysia gần đây có thể tồn tại lâu hơn và có khả năng lây lan mạnh hơn. 

Giáo sư Sazaly cho rằng, căn cứ vào số ca mắc COVID-19 mới, các biến thể nội địa đã làm gia tăng khả năng và tốc độ lây nhiễm cũng như sự tăng lên không ngừng số ca không có triệu chứng.

"Hiện giờ biến thể đáng lo ngại là biến thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng có thể biến thể nội địa mới là nguyên nhân chính của đợt bùng dịch hiện nay", Giáo sư Sazaly nói.

Tuy nhiên, hiện Malaysia vẫn chưa có đủ dữ liệu và kết quả nghiên cứu về các chủng virus nội địa. Thực tế, dữ liệu về virus được nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Y học Quốc gia công bố rất hạn chế.

Giáo sư Sazaly lo ngại, nếu người dân chủ quan trong phòng chống dịch thì rất có khả năng nhóm biến thể "siêu lây nhiễm" nội địa không xác định sẽ bùng phát, gây khó khăn cho cuộc chiến đẩy lui COVID-19 của chính phủ và ngành y tế nước này.

Giáo sư Sazaly nhấn mạnh cách duy nhất để nước này giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 là tạo ra những bước đột phá về điều trị.

Malaysia đang trải qua một đợt bùng phát mạnh dịch COVID-19. Trong ngày 16/5, Malaysia ghi nhận gần 3.800 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 470.000 ca. Mỗi ngày, Malaysia ghi nhận từ 3.500-4.700 ca nhiễm COVID-19, trong khi số trường hợp không qua khỏi tăng vọt trong những ngày gần đây. Hầu hết các bệnh viện công ở Malaysia đều rơi vào tình trạng hết giường bệnh tại các khoa hồi sức cấp cứu khi số ca bệnh COVID-19 nặng có xu hướng tăng nhanh hơn.

An Mai
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen

Thành phố Hà Nội có rất nhiều đặc sản tinh túy được chế biến từ sen, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa là nét văn hóa đặc sắc của người Hà Thành. Lũy kế đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng được 2.723 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm từ cây sen.