Nguy cơ cháy nổ do không tuân thủ nguyên tắc an toàn điện tại các chung cư cũ

Xã hội
11:35 AM 17/03/2021

Theo số liệu thống kê, nhiều vụ cháy nổ xảy ra trên cả nước gầy đây có nguyên nhân gây cháy nổ do sử dụng điện không an toàn (chiếm tỷ lệ từ 50-70%). Các lỗi vi phạm trong sử dụng điện phổ biến nhất ở những chung cư cũ cao tầng trên địa bàn Hà Nội và TP. HCM.

Nhiều vi phạm liên quan đến sử dụng điện

Khu chung cư Thành Công (phường Thành Công, Đống Đa, Hà Nội) là một trong những khu chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng. Trong những căn hộ chật hẹp chỉ khoảng 40m2 có hàng ngàn hộ dân cư đang sinh sống. Mật độ dân số đông kéo theo đó là tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. 

Nhưng nỗi lo lớn nhất là nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do vi phạm quy định về sử đụng điện của người dân. Đường dây điện chằng chịt bủa vây những "chuồng cọp" được cơi nới. Nếu không may cháy nổ xảy ra những căn hộ này sẽ biến thành lò hun cả khu tập thể bất cứ lúc nào.

photo-1615952354332

Người dân tự ý cơi nới "chuồng cọp" tại dãy tập thể E1, Thành Công, Hà Nội

Theo khảo sát của phóng viên, ngoài việc không có lối thoát hiểm, hành lang chật hẹp bị lấn chiếm thì hệ thống điện dây cáp khá cũ, được câu móc chằng chịt với hệ thống cáp mạng, điện thoại. Riêng dãy nhà B5 khu tập thể, dây điện bong tróc, khôngít hộ dân đã tự ý đấu nối không đảm bảo kỹ thuật, lắp thêm thiết bị chiếu sáng, tiêu thụ điện vượt công suất làm gia tăng nguy cơ chập điện.

Ông Nguyễn Đắc Bình, tổ trưởng dân phố khu tập thể B5 cho biết: "Đơn vị điện lực và Phòng PCCN quận đã đến kiểm tra và nhắc nhở về việc sử dụng điện mất an toàn của một số hộ dân, nhưng đến nay tình trạng vẫn đâu vào đấy. Đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, đã xảy ra 2 vụ chập điện gây hỏa hoạn nhưng rất may được phát hiện và xử lý kịp thời nên không có thiệt hại lớn về người và của".

Tại chung cư Sài Đồng, những lỗi vi phạm phổ biến nhất là người dân bố trí, lắp đặt bàn thờ, kệ đốt nhang ngay dưới hệ thống dây dẫn điện vắt lên tường. Tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều chung cư khác như Định Công, Thanh Nhàn.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Đạt, sống tại chung cư Định Công (Hoàng Mai,Hà Nội) có nhu cầu sử dụng điện từ 18h-21h, đây cũng là khung giờ cao điểm dùng điện của đa số người dân trong chung cư, anh cho biết: "Thời điểm đó, gia đình tôi hầu hết sử dụng tất cả thiết bị điện từ máy giặt, tủ lạnh, điều hòa… tiền điện hàng tháng cũng cao. Đợt nắng nóng vừa qua chung cư liên tục mất điện do sự cố quá tải, nhiều vụ cháy nổ do chập điện ở chung cư liên tục xảy ra, tôi cũng đang tìm hiểu sách báo để gia đình sử dụng điện an toàn và hiệu quả".

Riêng anh Nguyễn Minh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn nơm nớp trong nỗi lo sợ khi gần nhà anh vừa xảy ra hỏa hoạn do chập điện nên anh đã sắm bộ kìm cắt sắt, thang dây, mặt nạ chống khói độc cho cả gia đình: "Gia đình tôi rất lo sợ, việc vi phạm về điện và ý thức sử dụng điện của một số hộ gia đình người dân xung quanh luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào".

Ông Đỗ Minh Tâm, Phòng cảnh sát PCCC Quận Thanh Xuân cho biết: "Vi phạm không chỉ xảy ra ở những chung cư cũ mà nhiều chung cư cao tầng ý thức sử dụng điện, đấu nối nhiều thiết bị làm công suất quá tải của hộ dân dẫn đến nguy cơ cháy nổ do chập điện dịp nắng nóng tăng cao".

Đừng thờ ơ trước tính mạng

Theo số liệu Ban Quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI): trong thời gian qua, các đơn vị trong Tổng công ty đã phối hơp với cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra an toàn điện trong PCCC tại các chung cư là 1.215 lượt. Cụ thể, đã có 400 lỗi liên quan đến yếu tố kỹ thuật, 815 lỗi liên quan đến thói quen sinh hoạt của người dân.

Theo đề xuất của Phòng Cảnh sát PCCC thì cần xử lý quyết liệt nhằm hạn chế những vi phạm tồn tại. Ông Đỗ Minh Tâm - Phòng cảnh sát PCCC quận Thanh Xuân đề xuất với Tổng công ty Điện lực Hà Nội đưa điều kiện đảm bảo an toàn trong PCCN sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện. Nếu trong quá trình sử dụng điện, hộ dân nào vi phạm thì kiên quyết ngưng cung cấp điện.

photo-1615952357276

Ngọn lửa rừng rực bốc cháy tại "chuồng cọp" ở khu tập thể Kim Liên

Tổng công ty Điện lực khuyến cáo người dân, cư dân chung cư tuân thủ những quy định trong an toàn khi sử dụng điện. Đối với chung cư cao tầng, nhà cao tầng cần tính toán, lựa chọn dây dẫn phù hợp với khả năng chịu tải của tòa nhà, chung cư. Trang bị thiết bị bảo vệ (aptomat) tổng, thiết bị bảo vệ từng khu vực. Không câu mắc điện tùy tiện, không nên đặt các thiết bị điện gần những đồ dùng dễ cháy. Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn trên cùng một ổ cắm, tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Sử dụng điện an toàn - đảm bảo cho bạn, gia đình và cả cộng đồng.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.