Nguy cơ lũ chồng lũ

Xã hội
04:45 PM 17/10/2020
Ngày 16/10, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai (PCTT) đã có cuộc họp và nhận định, rất có thể miền Trung sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ giống như năm 2016, vì thế phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.
Nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 1.

Miền Trung chìm trong mưa lũ. Ảnh: ST

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đến sáng ngày 17/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ rồi suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Mặc dù vậy, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định từ ngày 16-21/10, ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to.

Từ 16/10, tại Huế mưa tăng trở lại và kéo dài nhiều ngày. Sau ngày 21/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài. Chưa thấy dấu hiệu hết hẳn mưa ở khu vực Trung trung bộ trong thời gian tới, vì đến ngày 22/10 lại có mưa trở lại do ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng dự báo, áp thấp nhiệt đới nối với dải hội tụ nhiệt đới đi ngang Nam Trung Bộ làm gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh khiến TP HCM và các tỉnh Nam Bộ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Lượng mưa dự báo 30 - 40 mm, có nơi trên 70 mm trong 24 giờ, đợt mưa có thể kéo dài đến ngày 18/10.

Liên quan tình hình hồ chứa, đại diện Bộ Công thương cho hay cơ bản các hồ chứa khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã đầy nước, do vậy cần lưu ý công tác vận hành điều tiết lượng nước.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Trong thời gian tới EVN sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ nước về các hồ thủy điện, phối hợp với địa phương để điều tiết nước, đảm bảo an toàn.

Tăng cường giám sát, kiểm tra khu vực hồ, hạ du, công trình thủy công, nhà máy. Các công trình vận hành của nhà máy, kiểm tra các công trình liên quan khác.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, tâm điểm gây mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước, dấu hiệu mưa chưa giảm, vì vậy không được chủ quan. Bài học 2016 lũ chồng lũ đến tận ngày 31/12. Vì vậy cần tuân thủ tuyệt đối theo công điện của Thủ tướng.

55 người chết và 7 người mất tích do mưa lũ

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, thiệt hại do mưa lũ khu vực miền Trung từ ngày 6/10 đến nay đã khiến 55 người chết và 7 người mất tích, 649 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 168 điểm quốc lộ, 33.639 m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng (tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi); hơn 6 nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, vùi lấp...


Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đây là đề xuất mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ.