Nguyên nhân khiến loạt cửa hàng bán lẻ lớn ở Mỹ đóng cửa

Quốc tế
10:53 AM 16/05/2023

Các chuỗi cửa hàng lớn như Nordstrom, Walmart, Starbucks, CVS... đã phải đóng cửa tại một số thành phố lớn của Mỹ, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tương lai của ngành bán lẻ ở một số trung tâm và khu thương mại lớn của nước này.

Nguyên nhân chính khiến các chuỗi cửa hàng này phải dừng hoạt động tại trung tâm thành phố do: tình trạng dư thừa cửa hàng, số lượng lớn người dân làm việc tại nhà, mua sắm trực tuyến tăng, giá thuê nhà "cắt cổ", tình trạng tội phạm cao và các mối lo ngại về an toàn công cộng cũng như khó tuyển dụng nhân công.

Để khôi phục lại hoạt động ngành bán lẻ, cần có những thay đổi hết sức mạnh mẽ.

Lý do thực sự khiến một loạt cửa hàng bán lẻ ở Mỹ phải đóng cửa - Ảnh 1.

Các nhà bán lẻ lớn đang dần rút khỏi các thành phố trung tâm.

Điều đó có nghĩa là các khu dân cư đông đúc phải kết hợp cùng sự đa dạng tiện ích của nhà ở với giá cả phải chăng, cần những cửa hàng bán lẻ trải nghiệm, nhà hàng, khu giải trí, công viên và các tiện ích khác. Song điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Ông Terry Shook, một đối tác sáng lập của Công ty tư vấn Shook Kelly, cho biết một khi những thành phố này trở thành những khu dân cư đô thị thực sự thì bạn sẽ thấy hoạt động bán lẻ quay trở lại theo những cách thức khác nhau. Vì vậy, cách thức các nhà hoạch định chính sách triển khai đối với hoạt động bán lẻ sẽ rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính của thành phố và nền kinh tế khu vực.

Một số nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra tình trạng tội phạm mới là lý do chính dẫn đến việc đóng cửa của các cửa hàng. Như chuỗi cửa hàng Walgreens đã bị tổn thất mạnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và tình trạng tội phạm bán lẻ có tổ chức khiến hệ thống phải đóng cửa 5 cửa hàng ở thành phố San Francisco vào năm 2021. 

Tuy nhiên, việc đóng cửa hàng không phải là hiện tượng gần đây mà đã có từ trước. Theo nghiên cứu từ Viện JPMorgan Chase, các thành phố San Francisco, Los Angeles, San Diego, New York, Seattle, Miami và Chicago, nhiều hệ thống đã đóng cửa hàng bán lẻ từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2021. 

Các chuyên gia cũng có ý kiến rằng việc đóng cửa hàng không phải chỉ vì về vấn đề tội phạm mà lý do khách quan nhất là sự dư thừa các cửa hàng ở Mỹ. Theo ngân hàng Morgan Stanley, từ năm 1995 đến năm 2021, số cửa hàng đóng cửa nhiều hơn số cửa hàng mở ra trong một năm. Xu hướng này trở nên phổ biến với tên gọi "ngày tận thế bán lẻ".

Ngay cả những cửa hàng tồn tại được ở trung tâm thành phố cũng có rất ít người mua sắm. Xu hướng chuyển đổi sang làm việc từ xa do đại dịch Covid-19 đã ảnh hướng đến điều này. Theo Cục điều tra dân số, từ năm 2019 đến năm 2021, số lượng người chủ yếu làm việc tại nhà đã tăng gấp 3 lần từ khoảng 9 triệu người lên 27,6 triệu người. Sự gia tăng làm việc từ xa đã khiến nhu cầu mua sắm ở trung tâm thành phố đã giảm dần.

Lý do thực sự khiến một loạt cửa hàng bán lẻ ở Mỹ phải đóng cửa - Ảnh 2.

Ông Nicholas Bloom - nhà kinh tế của Đại học Stanford cho biết, một nhân viên văn phòng điển hình hiện đang chi tiêu giảm đi khoảng 2.000 đến 4.600 USD mỗi năm ở các trung tâm thành phố. Chuyên gia Nicholas Bloom ước tính, khoảng 1 triệu người đã rời khỏi trung tâm thành phố ra ngoại ô trong thời kỳ đại dịch. Và các nhà bán lẻ cũng chuyển dịch theo xu hướng này.

Theo Viện JPMorgan Chase, người dân đã rời ra khỏi các thành phố đắt đỏ như San Francisco và New York để đến các thành phố có mức chi tiêu rẻ hơn ở Vành đai Mặt trời như Phoenix và Houston. Nghiên cứu của Think Tank chỉ ra, San Francisco đã mất khoảng 6% cơ sở bán lẻ từ năm 2019 đến năm 2021, còn Los Angeles mất khoảng 4% và New York giảm 3%. Trong khi đó, Houston và Phoenix đã tăng 4% cơ sở bán lẻ mới trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ cũng chịu áp lực khi người dân dần chuyển sang mua sắm trực tuyến. Theo Cục điều tra dân số, thương mại điện tử chiếm 14,7% tổng doanh số bán lẻ trong quý cuối cùng của năm 2022. 

Ông Jonathan Bowles, Giám đốc điều hành của Trung tâm Tương lai Đô thị, một tổ chức nghiên cứu chính sách công, cho biết các cửa hàng quần áo, giày dép, phụ kiện và đồ điện tử đang trở nên "ế ẩm" vì vắng khách. 

Cuối cùng là áp lực tuyển dụng nhân viên với mức lương cao hơn trong khi giá thuê nhà quá đắt ở các thành phố cũng góp phần khiến các cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa.

Các chuyên gia cho biết, việc thay thế Nordstrom bằng một cửa hàng bách hóa khác hay chuyển đổi CVS cho một chuỗi cửa hàng thuốc không được xem là giải pháp bền vững để giải quyết vấn đề dịch chuyển cửa hàng bán lẻ ra khỏi trung tâm thành phố.

An Mai (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.