Nguyên tắc đầu tư 1% của cá mập Mỹ khiến shark Linh và shark Louis trầm trồ: Biến startup từ 5 triệu USD thành 5 tỷ USD, giá cổ phiếu từ 10 cent lên 60 USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:59 AM 23/07/2021

Trước khi đầu tư hàng triệu USD, Kevin Harrington sẽ bỏ ra 10.000 USD để chứng minh rằng sản phẩm hoạt động tốt. Ông sẽ đầu tư hiệu quả hơn sau khi xác nhận rằng nó mang lại ít rủi ro

Chia sẻ trong talkshow “Nguy cơ” mới được phát sóng trên VnExpress, chuyên gia khởi nghiệp Nguyễn Phi Vân nhận định khởi nghiệp được xem là lĩnh vực kinh doanh có mức độ rủi ro cao nhất. Và đầu tư vào khởi nghiệp có lẽ chỉ mang lại 1% thành công. Vậy những nhà đầu tư như làm sao để tìm được 1% những startup thành công này?

Với Shark Thái Vân Linh, mặc dù không có công thức nào cụ thể nhưng kinh nghiệm đầu tư và khởi nghiệp giúp cô rút ra công thức PPM (People, Product, Market) để tìm ra những startup có khả năng thành công. Với nhà đầu tư này, con người, sản phẩm, thị trường là 3 điều quan trọng để quyết định đầu tư vào startup.

People - Con người luôn là yếu tố đầu tiên. Điều quan trọng là họ có năng lực không, họ có kiến thức nền hay không. Họ có thể linh hoạt theo biến động thị trường hay họ có thể thay đổi sản phẩm hay không.

Shark Linh đưa ra thông tin về số liệu thống kê cho thấy, hầu hết các công ty thành công đều hoạt động ở một lĩnh vực khác với một sản phẩm khác và mô hình kinh doanh khác với khi họ bắt đầu. Vì vậy con người là quan trọng nhất.

Product - Yếu tố thứ 2 khi shark Linh quyết định đầu tư vào startup là sản phẩm. Tất nhiên sản phẩm là thứ có thể được thay đổi được, tuy nhiên khi cô đầu tư lần đầu sẽ muốn biết công ty đó đã xây dựng được một sản phẩm mạnh hay chưa.

"Đó không chỉ là một ý tưởng hay, một bức tranh vẽ trên giấy ăn”, shark Link ví von. Startup phải xây dựng sản phẩm và cố gắng tìm kiếm khách hàng và sau đó thị trường có nhu cầu về sản phẩm.

Market - Yếu tố cuối cùng là về thị trường. Theo Shark Link, khi startup bạn cần biết rằng bất kể bạn đang tạo ra giải pháp cho vấn đề gì thì liệu người khác cũng có gặp vấn đề đó không? Hãy cân nhắc liệu số người nhận ra có vấn đề như vậy có đủ để bạn thực sự phát triển doanh nghiệp lên một mô quy mô tốt hay không.

Nguyên tắc đầu tư 1% của cá mập Mỹ khiến shark Linh và shark Louis trầm trồ: Biến startup từ 5 triệu USD thành 5 tỷ USD, giá cổ phiếu từ 10 cent lên 60 USD - Ảnh 1.

Không muốn mang lại cái nhìn bi quan cho startup hay nhà đầu từ, Shark Louis Nguyễn giải thích kỹ hơn về con số 1%. Theo một nghiên cứu của trường kinh doanh Harvard về khởi nghiệp cách đây vài năm, tỷ lệ thất bại của startup khoảng 90 đến 95%. Như vậy có khoảng 10% thành công. Tuy nhiên trong giới đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon con số này sẽ phải chia nhỏ hơn. Có thể 1% thành công rơi vào một số công ty kỳ lân với một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn. Có thể 5% startup sẽ bị các công ty khác mua lại hoặc 10% sẽ trở thành các xác sống. Họ không biết mình đang ở đâu, đi về đâu. Và phần còn lại là các công ty thất bại có thể lên đến 80%.

Về quan điểm cá nhân, shark Louis Nguyễn cho biết bản thân ông và các nhà đầu tư thường đầu tư vào thị trường vốn, cổ phiếu, bất động sản, cổ phiếu tư nhân và thành lập các công ty bao gồm các công ty khởi nghiệp do đó họ cần thời gian của mình thực sự đáng giá. Vì vậy shark Louis cho biết họ không thể đầu tư vào những công ty có điểm yếu hoặc vào những thị trường quá nhỏ.

“Đây là điều mấu chốt khi đầu tư vào công ty nào đó: Bạn phải chắc chắn rằng mình đang giải quyết một vấn đề lớn, một vấn đề toàn cầu, một vấn đề xuyên biên giới, một vấn đề của thị trường lớn hơn từ đó bạn sẽ hưởng lợi nhuận lớn hơn”, ông chia sẻ về tiêu chí đầu tư của mình.

Với nhà đầu tư lão luyện đến từ Mỹ- Kevin Harrington cho biết ông có một công thức đã áp dụng để có tỉ lệ thành công cao hơn khi kinh doanh các sản phẩm được gọi là: Thử nghiệm trước khi đầu tư. Nếu ai đó mang đến cho Kevin Harrington một sản phẩm, điều ông muốn làm đầu tiên chính là thực hiện một cuộc thử nghiệm trên các nền tảng kỹ thuật số.

Ông và các cộng sự của mình sẽ dành ra một lượng ngân sách nhất định khoảng 5.000-10.000 USD để thử nghiệm bán sản phẩm. Họ thực hiện quảng cáo trên Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok,.. Và sau đó Kevin Harrington sẽ xem xét các phản hồi trên một mẫu nghiên cứu thị trường nhỏ. Điều xảy ra với những người mua sản phẩm, họ có mua nó hay không. Sản phẩm có sự chuyển biến như thế nào. Liệu kết quả phản hồi nhận lại có tích cực không.

Nguyên tắc đầu tư 1% của cá mập Mỹ khiến shark Linh và shark Louis trầm trồ: Biến startup từ 5 triệu USD thành 5 tỷ USD, giá cổ phiếu từ 10 cent lên 60 USD - Ảnh 2.

Kevin Harrington lấy ví dụ mới đây ông đầu tư vào một sản phẩm. Ban đầu họ chi 5.000 USD để truyền thông quảng cáo bán hàng, thử nghiệm trên Amazon, TV Shopping và đổi lại nhận được 25.000 USD đơn đặt hàng qua thẻ tín dụng. Ông cho biết mình có thể đầu tư số tiền lớn hơn vào dự án này bởi vì chúng mang lại lợi nhuận rất lớn.

Trước khi đầu tư hàng triệu USD, Chúng tôi sẽ bỏ ra 10.000 USD để chứng minh rằng sản phẩm hoạt động tốt. Tôi sẽ đầu tư hiệu quả hơn sau khi xác nhận rằng nó mang lại ít rủi ro”, Kevin Harrington nhấn mạnh.

Trong talkshow, cá mập Mỹ cũng chia sẻ một ví dụ kinh điển trong quá trình đầu tư của mình dựa trên những nguyên tắc này. Kevin Harrington hiện là thành viên hội đồng quản trị và là nhà đầu tư gắn bó với startup Celsius 9 năm. Đây là một công ty khởi nghiệp khi mới lên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu chỉ khoảng 10 cent, giá trị công ty chưa đầy 5 triệu USD. Startup này có một câu chuyện thú vị đằng sau khi họ mang đến loại thức uống năng lượng đặc biệt. Thức uống này được đảm bảo bởi các nghiên cứu lâm sàng sẽ đốt cháy 140 calo của người dùng. Celsius gia tăng việc trao đổi chất trong cơ thể sau khi uống, từ đó khiến năng lượng bị đốt cháy.

Vì vậy thức uống này nhanh chóng phổ biến trong các phòng tập thể hình tại Mỹ. Kevin Harrington và đội ngũ của mình đã huy động được 30 triệu USD cho giai đoạn đầu tiên, sau đó là 70 triệu USD. Celsius hiện được định giá 5 tỷ USD. Cổ phiếu Celsius tăng từ 10 cent lên 60 USD.

Những chia sẻ của Kevin Harrington đem đến sự hào hứng của Shark Linh, shark Louis Nguyễn và người dẫn Nguyễn Phi Vân.

Thảo Nguyên
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.