Nhà báo Vũ Thái Quảng vinh dự được tặng Bằng khen về hoạt động nhân ái và an sinh xã hội

Tấm lòng nhân ái
12:07 PM 24/11/2021

Nhà báo Vũ Thái Quảng, Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, mới đây đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen tri ân và biểu dương về thành tích có nhiều năm đóng góp cho hoạt động nhân ái, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhà báo Vũ Thái Quảng (bút danh Thái Quảng) được biết đến là một nhà báo chuyên mảng điều tra và phản ánh, là người dấn thân vào những mảng gai góc, khóc khuất của cuộc sống để đưa ra ánh sáng, và đồng thời là người kiên định đấu tranh với những sai trái, gian dối trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Nhưng cũng ít ai biết rằng Nhà báo Thái Quảng cũng là một người tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, phúc lợi xã hội và có nhiều bài báo hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh khốc liệt và đã được nhiều các lãnh đạo cấp cao quan tâm.

Ngày 18/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua chương trình cho thấy, là tỉnh có hoạt động thiện nguyện và lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn, đến nay, Ủy ban MTTQ cấp huyện ở Nghệ An và các tổ chức thành viên, đã kết nối với 180 nhóm (hơn 78.000 thành viên) và hơn 10 các nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Trong đó, Nhà báo Thái Quảng là một cá nhân luôn có ưu thế tinh ý và nhạy bén của một người làm nghề báo nên đã có những hoạt động thiện nguyện, sự hỗ trợ cộng đồng "đúng thời điểm, đúng nhu cầu".

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 1.

Một container tại chốt cầu Cửa Hội đến nay vẫn đang hoạt động từ sự hỗ trợ kêu gọi của Nhà báo Thái Quảng

Điển hình như trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, Thành phố Vinh là địa bàn cao điểm trong công tác phòng chống dịch ở Nghệ An. Nhiều chốt kiểm soát được dựng lên dưới thời tiết nắng mưa thất thường. Các lực lượng trực chốt hết đội nắng, lại dầm mưa trong quá trình thực thi công tác kiểm soát, kiểm tra phòng chống dịch. Với nhiệm vụ của phóng viên tác nghiệp hiện trường, để kịp thời phản ánh những hoạt động phòng chống dịch, Nhà báo Thái Quảng cùng các đồng nghiệp đã luôn hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình. Những hình ảnh lực lượng công an, dân quân tự vệ tham gia trực chốt làm việc vất vả, cẩn thận, nghiêm túc đều lọt vào ống kính phóng viên. 

Nhưng ở góc độ khác, Nhà báo Thái Quảng cũng phát hiện ra các điểm chốt vẫn còn được trang bị sơ sài, không đảm bảo sức khỏe lâu dài cho lực lượng trực chốt. Anh cho rằng: "Trong quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy có những điểm trực chốt dựng trên các tuyến đường lớn nhựa, không có cây xanh, chỉ có một chiếc ô lớn hoặc là lều bạt đơn giản làm điểm nghỉ ngơi tránh nắng. Với cái nắng nóng gió lào của xứ Nghệ, có khi lại mưa gió thất thường thì như vậy,sẽ không đảm bảo sức khỏe. Lúc đó tôi nghĩ, nếu có những chiếc container thay cho lều bạt tạm bợ thì chắc sẽ an toàn hơn và tốt hơn. Nghĩ là làm, và tôi đã trực tiếp liên hệ đến những người bạn mà tôi nghĩ có thể hỗ trợ trong việc này".

Nghĩ là làm! Chỉ sau một ngày, vận động được sự hỗ trợ của doanh nghiệp, những chiếc container đầu tiên được lắp đặt tại các điểm chốt nắng nóng trên đường nhựa đê xã Hưng Hòa (Tp.Vinh), thay thế cho lều bạt hay những chiếc ô lớn được dựng tạm trước đó. Sau một tuần, 22 chiếc container của nhiều doanh nghiệp hỗ trợ được lăp đặt hoàn chỉnh tại 22 điểm chốt chính tại Tp Vinh, Thị xã Cửa Lò và các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn.. Trong mỗi container đều có trang bị điều hòa để hỗ trợ lực lượng trực chốt thuận lợi hơn, đảm bảo sức khỏe hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều container này được duy trì hơn 3 tháng đến khi các điểm kiểm soát chống dịch được tháo dỡ, và cho đến nay vẫn còn duy trì tại cầu Bến Thủy và cầu Cửa Hội.

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 2.

Gia đình của Nhà báo Thái Quảng trở thành "đại lý gạo, rau xanh" cấp phát miễn phí cho người dân trong khu vực

Khi phường Hà Huy Tập (Tp.Vinh) thực hiện cách ly phong tỏa khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, cho đến khi toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16 và trên mức Chỉ thị 16, thì rau xanh trở thành mặt hàng cần thiết. Và gia đình của Nhà báo Thái Quảng trở thành "đại lý gạo, rau xanh" cấp phát miễn phí cho người dân trong khu vực. Những bó rau xanh, mỗi bao gạo là sự hỗ trợ thiết thực đến từng hộ gia đình. Vừa củng cố thêm tinh thần chống dịch, vừa động viên người dân yên tâm thực hiện cách ly.

Không chỉ hỗ trợ người dân thành phố trong khó khăn của covid-19, bằng trách nhiệm của một công dân, Nhà báo Thái Quảng cũng đã kêu gọi và vận động nguồn lực để hỗ trợ đồng bào miền núi ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Nghĩa Đàn… Riêng ở huyện Kỳ Sơn, anh đã vận động, kêu gọi được 7.000kg gạo, 550 thùng mì gói, gần 1.000 hộp khẩu trang y tế … đồng thời kêu gọi ủng hộ 10 tivi 55 in và gần 900 bộ sách giáo khoa tặng giáo viên và học sinh Trường THPT Mường Xén. Tổng toàn bộ hàng thiện nguyện có giá trị ước tính hơn 300 triệu đồng.

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 3.

Những chuyến hàng thiện nguyện được kêu gọi chuyển lên vùng miền núi huyện Kỳ Sơn

Nhà báo Thái Quảng chia sẻ: "Nhìn thấy ánh mắt, niềm vui của những đứa trẻ vùng núi khi lần đầu được tiếp cận tivi, được khoác lên mình những bộ quần áo mới, được tiếp cận với nguồn tri thức là một động lực lớn để tôi tiếp tục cố gắng lan tỏa tình yêu thương của các mạnh thường quân đến với những hoàn cảnh khó khăn. Vì ở rất nhiều nơi vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Tất nhiên rằng, một mình cá nhân tôi thì khó hoàn thành. Nếu không có sự hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp, các doanh nghiệp, đặc biệt là sự động viên của chị Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An! Tôi cũng thấy tự hào khi  được nhiều người tin tưởng và đồng hành trong các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội .Và vinh dự khi được Ủy ban MTTQ tỉnh  ghi nhận và kết nối." 

Anh nói: " Qua đây tôi cám ơn tất cả các mạnh thường quân đã đồng hành bao năm nay lặng lẽ và mong rằng các mạnh thường quân sẽ tiếp tục đồng hành và mong muốn sang năm tiếp theo sẽ được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ các địa phương vùng cao trong việc tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề…"

Suốt những năm gần đây, nhiều cá nhân kêu gọi vận động nhiều hiện vật có giá trị khác nhau trị giá khoảng hơn 5 tỷ đồng. Đây là con số mà Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã ghi nhân và tôn vinh trong Chương trình gặp mặt, tri ân các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An – đúng vào ngày tròn 91 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Trong chương trình gặp mặt tri ân, Nhà báo Thái Quảng vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận những cống hiến, đóng góp tích cực trong công tác thiện nguyện.

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 4.

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, cùng đoàn đi vào tâm dịch cùng Nhà báo Thái Quảng đến kho bốc hàng thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng lên xe.

Bà Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chia sẻ trong buổi lễ: "Cũng có thể coi ngày hôm nay chính là "Ngày hội Đại đoàn kết của cộng đồng thiện nguyện" tỉnh nhà, một ngày hội rất đặc biệt, nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm trong công tác an sinh xã hội và chính tình yêu thương, lòng nhân ái, đùm bọc trong cộng đồng đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - cội nguồn của mọi thành công. Cuộc gặp mặt lần này là sự hội tụ của hàng trăm "câu chuyện cổ tích" trong đời thường, họ là những hiện thân của sự cống hiến cho cộng đồng; là người đã cống hiến thời gian, tiền của, công sức và sẵn sàng lăn xả, hy sinh vì cộng đồng; bằng uy tín cá nhân họ đã trực tiếp vận động, kêu gọi, kết nối, tập hợp mọi người cùng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, những gia đình nghèo khó; đây chính là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa "nhân ái"; là biểu hiện sinh động của truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta, của người dân Xứ Nghệ".

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 5.

Nhà báo Thái Quảng cùng nhóm đang chuyển phương tiện cá nhân đi cứu hộ lũ lụt tại tỉnh Hà Tĩnh

Với vai trò là một công dân, trong khả năng của mình, Nhà báo Thái Quảng luôn đồng hành cùng Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An trong nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, giúp đỡ cộng đồng. Không chỉ là kêu gọi, vận động sự ủng hộ bằng vật lực, mà bản thân cá nhân cũng đã không ít lần gặp nguy hiểm vì các hoạt động cứu hộ, cứu trợ đồng bào. 

Còn nhớ trong trận lũ lịch sử năm 2020, anh cùng các thành viên đội cano-motor nước đã dốc toàn lực để cứu hộ bà con bị lũ lụt ở tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An thoát khỏi vùng nguy hiểm. Thời điểm đó, nước lũ về quá nhanh, người dân không kịp phản ứng, chính quyền địa phương không đủ phương tiện để xử lý. Trong đêm tối mưa gió như trút, tứ bề nước ngập mênh mông. Tình hình quá nguy cấp, nếu không cứu hộ người dân ra khỏi vùng lũ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Đội cano-motor nước Nghệ An lập tức đưa các phương tiện cá nhân đang có và tự túc nguồn kinh phí, không màng mưa gió, ngay trong chiều và đêm cùng lực lượng chức năng tĩnh Hà Tĩnh cứu hộ người dân thoát khỏi vùng rốn lũ tại huyện Thạch Hà. 

Nhà báo Thái Quảng kể lại: "Đó là trận lũ lịch sử và cũng là ký ức không quên của chúng tôi trên hành trình thiện nguyện! Có người già, có người đau ốm, có cả trẻ em bị mắc kẹt trong rốn lũ. Tình hình lúc đó chỉ có phương tiện là cano hoặc motor nước mới có thể cơ động được. Mà địa phương thì hạn chế về phương tiện. Thật may mắn vì chúng tôi đã có thể kịp thời ứng cứu và đưa được rất nhiều cụ già và trẻ em ra khỏi sự nguy hiểm"

Không chỉ đưa người dân ra đến khu vực an toàn. Mà sau nhiều đêm rẽ nước dốc lực cứu hộ, dù đã rất mệt, nhưng các thành viên đưa cano-motor nước còn tiếp tục cứu trợ lương thực, thực phẩm đến từng người, từng hộ dân tại huyện Cẩm Xuyên, Tp Hà Tĩnh... Đảm bảo mọi người được đầy đủ thực phẩm trong những ngày chống lũ, thì lúc đó các thành viên mới nghĩ đến nghỉ ngơi lấy sức.

Nhà báo Vũ Thái Quảng: “Vinh dự khi được ghi nhận về những đóng góp trong công tác thiện nguyện”. - Ảnh 6.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An ghi nhận, biểu dương, tri ân về những đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Trong đó, Nhà báo Thái Quảng (đứng thứ 3 từ phải qua trái) được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Như lời Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, bà Võ Thị Minh Sinh tâm sự "Là vô số những việc làm hết sức ý nghĩa mà chúng ta không thể cân đong, đo đếm chính xác được …Tất cả, đều thầm lặng cống hiến cho cộng đồng, không đòi hỏi bất cứ điều gì và chưa một lần màng đến việc vinh danh, khen thưởng. Và trên tất cả, đều vì một mục tiêu chung, đó là giúp đỡ cộng đồng nghèo, những mảnh đời éo le vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; để không ai bị bỏ lại phía sau và vì mục tiêu cao cả là làm cho cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn". 

Thế Mạnh - Lê Dung
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.