Nhà đầu tư chứng khoán có nên đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 16/03/2022

Báo cáo tài chính là những báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả cũng như tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

photo-1647361648570

Nói cách khác, báo cáo tài chính (BCTC) là phương tiện trình bày khả năng sinh lời và thực trạng tài chính. Phân tích báo cáo tài chính cung cấp thông tin giúp cho những người sử dụng đánh giá chính xác sức mạnh tài chính, khả năng sinh lợi và triển vọng cũng như những rủi ro trong tương lai của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính là những báo cáo tổng hợp về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh và dòng tiền trong kỳ của doanh nghiệp.

Nói cách khác, báo cáo tài chính là phương tiện trình bày khả năng sinh lợi và thực trạng tài chính của doanh nghiệp cho những người quan tâm.

Thông qua báo cáo tài chính, những người sử dụng thông tin có thể đánh giá, phân tích và chẩn đoán được thực trạng và an ninh tài chính, nắm bắt được kết quả và hiệu quả hiệu quả kinh doanh hoạt động kinh doanh, tình hình và khả năng thanh toán, xác định giá trị doanh nghiệp, định rõ tiềm năng cũng như dự báo được nhu cầu tài chính cùng những rủi ro trong tương lai mà doanh nghiệp có thể phải đương đầu.

Báo cáo tài chính mang tính bắt buộc, do Nhà nước quy định với mục đích chủ yếu là cung cấp thông tin cho các đối tượng quan tâm ngoài doanh nghiệp.

Một bản báo cáo tài chính hiện nay rất quan trọng đối với công tác điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đảm bảo về dòng tiền dành cho các nhà đầu tư, các chủ thể cho vay của doanh nghiệp. Những ý nghĩa quan trọng nhất của bản báo cáo tài chính doanh nghiệp đều được thể hiện rất rõ ở những chi tiết như:

Những biên bảo tổng hợp được trình bày hết sức tổng quát, phản ảnh đúng nhất về hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Cùng với đó là tình hình các khoảng công nợ, nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp.

Bản BCTC sẽ cung cấp những thông tin chủ yếu về tài chính để nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác tình hình hoạt động kinh doanh, khả năng tài chính của doanh nghiệp để ban giám đốc có thể đưa ra những phương án kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể phân tích, nghiên cứu, phát hiện những dự án tiềm năng để có thể đưa ra những quyết định về mặt quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là một căn cứ rất quan trọng để có thể giúp chủ doanh nghiệp đánh giá được đúng tình trạng kinh doanh. Cùng với đó xây dựng những kế hoạch tài chính của doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các tài sản ngắn hạn nhằm nâng cao tối đa hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp.

Dựa theo cách phân loại báo cáo tài chính, việc lập và trình bày tuân theo cơ sở nội dung phản ánh thì có hai loại: 

Báo cáo tài chính hợp nhất được lập nhằm mục đích tổng hợp toàn bộ tình hình tài chính và kinh doanh của tập đoàn. Bao gồm công ty mẹ quản lý và các công ty con trong hệ sinh thái chung, kể cả công ty liên kết..

Báo cáo tài chính riêng lẻ chỉ thể hiện tình hình tài chính và kinh doanh của bản thân một doanh nghiệp.

https://image.vietstock.vn/2022/03/15/220315_PGT_7.png

Báo cáo kết quả kinh doanh của PGT Holdings

Theo báo cáo quý 4/2021, PGT Holdings tiếp tục thông báo có lãi, vượt qua khó khăn mà đại dịch COVID-19 tác động. Kết quả là quý 4/2021, PGT đã thoát lỗ so với cùng kỳ năm 2021 và ghi nhận lãi ròng hơn 597 triệu đồng.

Khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 10.2 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần đầu năm, bởi mảng kinh doanh đầu tư.

Phân loại theo thời điểm lập báo cáo sẽ có hai loại:

Báo cáo tài chính hằng năm: Đây là loại báo cáo được lập và tính theo năm dương lịch hoặc kỳ kế toán hằng năm, đảm bảo tròn 12 tháng sau khi có thông báo của cơ quan thuế. Bản thân doanh nghiệp được phép thay đổi kỳ kế toán năm, với điều kiện lập riêng báo cáo tài chính cho giai đoạn giữa hai kỳ kế toán năm tài chính cũ và mới.

Báo cáo tài chính giữa niên độ: Là loại báo cáo lập cho bốn quý của năm tài chính cùng với báo cáo tài chính bán niên. Loại báo cáo này được xây dựng dựa theo mẫu cụ thể tại quy định trong pháp luật dưới dạng tóm lược và đầy đủ. Những doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty niêm yết bắt buộc phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ. Các loại hình doanh nghiệp khác được khuyến khích chứ không bắt buộc.

PGT Holdings (mã PGT sàn HNX) là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

photo-1647361661195

Bảng thông tin giao dịch cổ phiếu PGT (HNX) trong tháng 03/2022

photo-1647361664797

Top 10 tăng giá mạnh nhất (HNX) 10/03/2022

photo-1647361667299

Dù diễn ra nhiều biến động tiêu cực trong thời gian qua cụ thể như biến động giữa Nga và Ukraine, cổ phiếu PGT đã xuất sắc bứt trần thành công với sắc tím nở liên tục trong 2 ngày giao dịch 10/03 và 11/03. Chứng tỏ đây là 1 mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư giá trị quan tâm và nắm giữ. Trong ngày 15/03, cổ phiếu PGT có điều chỉnh nhẹ - một điều hoàn toàn dễ hiểu đối với một mã đang tăng nóng. Kết phiên ngày 15/03, PGT có giá 11.400 VND – cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị tiềm năng.

photo-1647361673874

Ông Kakazu Shogo, Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam

Từ năm 2015, các nhà đầu tư Nhật đã góp vốn vào PGT Holdings dưới sự dẫn dắt của ông Kakazu Shogo, Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam (người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam). Trong năm 2021, vượt qua các thách thức của nền kinh tế, PGT Holdings vẫn có kết quả kinh doanh khởi sắc cùng nhiều dấu ấn trên sàn chứng khoán.

Bắt nhịp với những lợi thế về chuỗi cung ứng Công ty Cổ phần PGT Holdings (HNX:PGT) chính là một trong những doanh nghiệp đang đẩy mạnh mũi nhọn vào M&A – ngành Mua bán và Sáp nhập đầy tiềm năng phát triển trong bối cảnh này.

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

photo-1647361676462

Ông Kakazu Shogo CEO của PGT Holdings đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp.

Một minh chứng cho thấy những kế hoạch đầy triển vọng đang được PGT Holdings bắt đầu triển khai trong năm 2022. Ngày 23/2/2022 vừa qua, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022. Trong năm 2022, PGT Holdings mong muốn sẽ luôn hỗ trợ, kết nối các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên, xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Một lần nữa khẳng định triết lý kinh doanh của PGT Holdings xây dựng "Giá trị bền vững" cho doanh nghiệp nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tỉnh Đồng Tháp và Việt Nam nói chung.

Trong những năm qua PGT với lợi thế kinh doanh trong lĩnh vực M&A (mua bán & sáp nhập) và được đánh giá là kênh huy động vốn hiệu quả, động lực lớn giúp nền kinh tế trong nước tái cơ cấu tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều thương vụ M&A đã được PGT triển khai với giá trị lớn đã diễn ra bất chấp khó khăn của dịch bệnh.

Trong năm 2022 sẽ là một năm mà PGT Holdings tiếp tục đem lại những điều bất ngờ, những thương vụ giá trị hơn nữa để đem lại giá trị sinh lời cho các cổ đông. Vì vậy PGT Holdings rất đáng để nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn.

Hãy follow các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn