Nhà đầu tư chứng khoán nên “chớp thời cơ vàng” càng sớm càng tốt

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 12/11/2021

Nhà đầu tư nên chớp ngay cơ hội khi thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh, đầu tư những mã cổ phiếu tiềm năng và lưu lại ngay những danh mục phù hợp với từng cá nhân để "chốt lời" cuối năm. Đây là khuyến nghị, lời khuyên của Ông Kakazu Shogo, CEO của PGT Holdings sau khi phân tích thị trường chứng khoán của kinh tế vĩ mô cuối năm 2021, tiến tới năm 2022.

photo-1636635990630

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ đạt mức khá khiêm tốn là 2,4% do những tỉnh thành đóng góp chính cho GDP cả nước đều đã phải thực hiện giãn cách trong một thời gian dài trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đến năm 2022, tăng trưởng GDP sẽ bứt phá hơn khi có thể đạt từ 7,5%.

photo-1636635992883

Dự báo GDP Việt Nam sẽ bứt phá vào năm 2022.

Đối với thị trường chứng khoán, việc Vn-Index tạo đỉnh tại mốc 1.460 điểm đã gây ra tâm lý vừa mừng vừa lo cho nhà đầu tư về việc thị trường đã tăng quá "nóng". Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong đầu tư quan trọng không phải là đoán đỉnh đáy mà quan trọng là triển vọng trong dài hạn.

Chứng khoán Việt Nam sau khoảng 1 thập kỷ tăng trưởng đã dần trở thành một kênh tích sản.

Việc gia tăng lượng lớn nhà đầu tư cá nhân cùng với môi trường lãi suất ngân hàng thấp, nguồn vốn sẽ được đẩy sang thị trường chứng khoán tạo nền tảng vững chắc về dòng tiền cho thị trường trong trung và dài hạn.

Hiệu suất đầu tư của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang đạt khoảng 11,5%, cao hơn rất nhiều so với trước.

Cụ thể, nếu đầu tư ngay đỉnh thị trường lúc tháng 3/2007 (thời điểm Vn-Index đạt đỉnh 1.200 điểm), và mỗi tháng bỏ vào đầu tư 10 triệu đồng/tháng, thì 14 năm sau số tiền đã tăng lên tới 4 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần tương ứng hiệu suất đầu tư lên đến 11,5% - cao hơn rất nhiều lần tiền gửi tiết kiệm.

Thị trường chứng khoán năm 2021 sau khi hiệu chỉnh cho các các cổ phiếu trôi nổi có định giá khoảng 13,6 lần P/E, ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 41%. Tiến tới năm 2022, dựa trên kịch bản lợi nhuận tăng trưởng đạt 25%, khi đó hệ số P/E sẽ chỉ còn 10,8 lần. Đây được xem là con số tương đối thấp và khá hấp dẫn về mặt định giá.

Dự báo GDP tăng trưởng 2021 chỉ ở mức thấp sẽ tạo dư địa lớn cho sự bứt phá mạnh mẽ của năm 2022. Chứng khoán là nơi chú trọng vào giá trị tương lai hơn là hiện tại, do đó kỳ vọng đây sẽ là những tín hiệu khả quan cho diễn biến sắp tới của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư về việc không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia thị trường, mà cần xét tới yếu tố thời gian và kỷ lục, cần đầu tư càng sớm càng tốt và càng đều càng tốt.

Thông tin công ty

PGT Holdings ( Mã cổ phiếu HNX: PGT) có tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex thành lập trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Hiện vốn điều lệ của công ty là hơn 92 tỷ đồng sau 2 lần tăng vốn.

Hiện tại tỷ lệ sở hữu cổ đông nước ngoài tại PGT lên tới 85%. Đồng thời, với hoạt động kinh doanh cốt lõi là M&A, PGT Holdings đưa ra kế hoạch và tầm nhìn của công ty về việc "Đưa nền tảng M&A hàng đầu Việt Nam vươn ra thế giới".

Trong nước, công ty con của PGT Holdings là Công ty TNHH MTV Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực, tiếp thị kỹ thuật số (Marketing Digital ) và công nghệ (Technology). Song song đó, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Tại Myanmar, công ty con TNHH BMF Microfinance đang lên kế hoạch thực hiện cho vay tài chính như cho vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn Thành phố Yangon khi đất nước này bình thường hoá trở lại.

Tại Nhật, Công ty Cổ phần PGT JP đang được tái cơ cấu với vai trò là nơi tiếp nhận cũng như chuyển giao các dịch vụ cho các đối tác Nhật. Cũng như là nơi có thể hỗ trợ người Việt Nam sang làm việc và du học.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực bền vững để đón nhận những cơ hội vượt qua thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

PV
Ý kiến của bạn
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi trong môi trường nhiều thách thức, triển vọng vừa lạc quan vừa thận trọng, do các yếu tố nội tại được cải thiện và những biện pháp chính sách chủ động.