Nhà đầu tư F0 cần lưu ý gì khi đầu tư quỹ ETF?

Đầu tư và Tiếp thị
07:40 AM 10/08/2022

Chứng chỉ quỹ ETF được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu niêm yết. Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

photo-1660055382588

Chứng chỉ quỹ ETF là một loại chứng khoán ETF được phát hành bởi các quỹ hoán đổi danh mục (quỹ ETF) và do quỹ này huy động vốn đầu tư. Chứng chỉ quỹ ETF được phép giao dịch trên tất cả các thị trường chứng khoán. Tại đó các nhà đầu tư sẽ được tham gia để cùng nhau tìm kiếm lợi nhuận.

Các nhà đầu tư trong quỹ ETF sẽ không có quyền biểu quyết hoặc tham gia vào các hoạt động của quỹ như những nhà đầu tư cổ phiếu. Bởi những hoạt động của ETF sẽ được đề xuất và quyết định bởi ban quản lý của doanh nghiệp.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ ETF

Tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ ETF:

Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF chỉ phù hợp với những nhà đầu tư thụ động.

Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch mua – bán trực tiếp ngay tại thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể mua – bán chứng chỉ quỹ ETF vào bất cứ thời gian nào trong các phiên giao dịch.

Giá của chứng chỉ quỹ ETF ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu thuộc danh mục đầu tư cũng như nhu cầu giao dịch mua bán của các đơn vị quản lý quỹ.

Chứng chỉ quỹ ETF mang lại lợi nhuận tương đương so với chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng.

Các nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí ẩn gọi là Spread khi thực hiện giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ ETF.

Những tiêu chí chọn mua chứng chỉ quỹ ETF tốt đầu tư

Dưới đây là một tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF được các chuyên gia đầu tư chia sẻ.

Quy mô tài sản của quỹ

Quy mô tài sản của quỹ thường liên quan đến thanh khoản. Quy mô càng lớn thì tính thanh khoản càng cao. Các quỹ có quy mô nhỏ thường khó thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư mới. Đây chính là tiêu chí quan trọng nhất trong lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF.

Tính thanh khoản của quỹ ETF

Tính thanh khoản chính là tiêu chí thứ hai nhà đầu tư cần lưu tâm. Tính thanh khoản chịu tác động từ quy mô tài sản, tác động từ nhà sáng lập và các giao dịch mua – bán của các nhà đầu tư trên sàn.

Tính thanh khoản càng cao càng giúp cho nhà đầu tư dễ giao dịch mua – bán hơn. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán thường không nhiều, nhà đầu tư sẽ khó bị thua thiệt về các chi phí khi giao dịch các sản phẩm này.

Tính thanh khoản càng cao càng thu hút nhà đầu tư

Mức độ tương quan với chỉ số

Theo nguyên tắc, mọi ETF phải có tương quan với các chỉ số mà nó mô phỏng. Tuy nhiên, vì tỷ trọng khác nhau nên độ tương quan với chỉ số và hiệu suất của các ETF sẽ khác nhau. Những ETF nào tương quan với chỉ số càng lớn thì sẽ càng được các nhà đầu tư ưa thích.

Chỉ số tham chiếu của quỹ

Chỉ số tham chiếu của quỹ rất quan trọng, bởi nó quyết định đến hiệu suất của quỹ. Mỗi ETF mô phỏng một chỉ số khác nhau sẽ đem lại hiệu suất khác nhau. Tại Việt Nam, hiệu suất tốt nhất trong dài hạn là thuộc quỹ ETF mô phỏng VN30.

Chỉ số tham chiếu quyết định hiệu suất của quỹ ETF

Danh tiếng của quỹ ETF

Thông thường, kẻ dẫn đầu thường có vị thế đặc biệt. Điều này đúng với hầu hết các ngành kinh doanh và trong thị trường đầu tư cũng thế. Các quỹ ETF ra đời trước sẽ có danh tiếng và lợi thế hơn những quỹ ra sau mặc dù nó cùng mô phỏng một chỉ số. Các quỹ ETF nổi tiếng sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, bởi nó sẽ có nhiều thông tin và được giao dịch nhiều hơn.

Đối với những người mới tiếp cận ETF, việc nhanh chóng làm quen với nó là chuyện không hề dễ dàng. Nhà đầu tư có thể lưu ý những điểm sau:

Tìm hiểu, kiểm tra chi phí quản lý

Trước khi lựa chọn một ETF, nhà đầu tư cần tìm hiểu xem ETF đó bao gồm những chi phí gì. So với các ETF cùng danh mục nó có đắt hơn không. Bởi, chi phí vận hành của từng quỹ ETF là khác nhau. Ví dụ như các quỹ ETF ở nước ngoài sẽ chịu thêm các lệ phí trao đổi.

Việc nắm giữ ETF trong một thời gian dài thì các khoản chi phí sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Vì thế, việc lựa chọn quỹ ETF có chi phí thấp hơn so với các quỹ khác có cùng nội dung đầu tư là điều quan trọng không nên bỏ qua.

Kiểm tra tính thanh quản của từng quỹ ETF

Tính thanh khoản quỹ ETF đại diện cho việc thanh toán tiền mặt một cách dễ dàng. Nghĩa là nó tạo khả năng mua – bán các tài sản mà không tạo nên sự thay đổi đến giá của tài sản đó. Các chuyên gia đầu tư khuyên rằng nên lựa chọn ETF có tính thanh khoản cao.

ETF có thể giúp bạn giao dịch bất cứ khi nào kể cả khi thị trường chứng khoán mở cửa. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra trường hợp giao dịch không thành công với những ETF có tính thanh khoản thấp. Khi một quỹ ETF có khối lượng giao dịch ít, nó sẽ gặp khó khăn trong việc thanh lý đầu tư.

Kiểm tra tính thanh khoản của quỹ ETF trước khi đầu tư

Xem xét kết quả trong quá khứ của quỹ ETF

Hãy tìm hiểu trong quá khứ quỹ ETF bạn muốn đầu tư đã mang lại nguồn lợi nhuận như thế nào? Đánh giá tỷ suất lợi nhuận, sự ổn định của quỹ thay đổi ra sao? Qua đó, dự đoán sự tăng trưởng của các chứng chỉ trong thời gian tới.

Một quỹ đầu tư được xem là chuyên nghiệp sẽ thường đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Nhà đầu tư có thể bỏ vốn vào nhiều nguồn chứng khoán khác nhau. Điều này sẽ bao gồm cả độ rủi ro dựa theo tỷ lệ đầu tư trên thị trường.

Đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư không hoàn toàn xóa bỏ được tất cả rủi ro. Tuy nhiên, sẽ giảm thiểu phần nào khi áp dụng quy tắc chia đều vào các giỏ khác nhau.

Tùy theo mục đích của từng người, bạn nên tham khảo các danh mục đầu tư để đánh giá xem bản thân có phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ đó hay không.

Tìm đến các công ty quản lý quỹ

Thông thường những công ty quản lý quỹ sẽ có những chuyên gia đi trước và có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư, cũng như phân tích đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.

Để tìm được các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, bạn nên tìm hiểu việc quản lý và phân bổ các chứng chỉ quỹ của đơn vị có hợp lý hay không? Có thường xuyên cập nhật thông tin quỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không? Nếu công ty quản lý quỹ đáp ứng đủ các yêu cầu trên, thì đây chính là đơn vị có thể đảm bảo an toàn và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị có tầm nhìn dài hạn thì mã PGT trên sàn HNX là một gợi ý để nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với cổ phiếu có vùng giá hấp dẫn.

Trong 7 tháng đầu năm, PGT Holdings đã thông qua nhiều sự kiện nổi bật:

Công ty cổ phần PGT HOLDINGS ký kết thành công hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam và chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa.

photo-1660055388175

IT-COMMUNICATIONS Việt Nam (https://www.itcom21.com.vn/ ), với tư cách là một doanh nghiệp tổng đài, không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin đến với khách hàng mà chúng tôi còn là đơn vị cung cấp hệ thống call center đa kênh, tích hợp nhiều kênh khác nhau tạo thành một màn hình và một hệ thống. Cụ thể Cyber-Telephony là hệ thống Call center chuyên biệt, giúp hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa và đạt được hiệu quả cao nhất

Ngoài ra, PGT Holdings còn bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1660055391296

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Trong tháng 6/2022, PGT Holdings cùng các đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1660055394508

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán, công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam, hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

Đóng cửa giao dịch ngày 09/08/2022, VN-Index tăng 2.10 điểm (0.17%) lên 1.258,85 điểm, HNX-Index tăng 0.08 điểm (0.03%) đạt 301.41 điểm, UPCoM-Index tăng 0,54 điểm (0,58%) lên 92.86 điểm.

photo-1660055398523

Khép lại phiên giao dịch ngày 09/08/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch với giá 6,200 VNĐ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ PGT Holdings tin rằng sẽ là một doanh nghiệp phát triển bền vững, đem tới những cơ hội kinh doanh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Do đó mã PGT chính là một gợi ý tiềm năng để giải ngân trong dài hạn.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam vào ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu 2 sự kiện thường niên của năm 2022 đó là Vietnam Marketing Festivals - VMF (Lễ hội Tiếp thị Việt Nam) và Vietnam Marketing Day 2022 - VMD (Ngày hội Tiếp thị Việt Nam).