Nhà đầu tư F0 đã thực sự hiểu đúng về Sàn chứng khoán HNX?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 19/10/2022

Sàn HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Hanoi Stock Exchange”. HNX là sàn giao dịch chứng khoán cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

photo-1666100952904

Tiền thân của sàn HNX là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định thành lập vào năm 2005. Sàn giao dịch HNX được thành lập theo quyết định của Chính phủ, dựa trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động năm 2009.

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu, mà người đại diện ở đây là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng.

Địa chỉ sàn HNX ở đâu? Thông tin sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cụ thể:

Trụ sở tại: Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại liên hệ: (84-24) 39412626; (84-24) 39360750

Fax: (84.24) 39347818

Email: hnx@hnx.vn

Website: https://www.hnx.vn/

Chức năng và mục tiêu của sàn HNX

Nhà đầu tư có tham gia thị trường chứng khoán, cần hiểu về vai trò và chức năng hoạt động của các sàn giao dịch. Chức năng sàn HNX là chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, đảm bảo quyền lợi của công ty niêm yết và nhà đầu tư. 

Các chức năng cụ thể mà sàn HNX mang lại:

Huy động và đóng góp vốn: Nơi thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Số tiền nhàn rỗi được huy động thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

Mang lại cơ hội đầu tư: Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hay bất động sản… Nhà đầu tư có thể đầu tư cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Tái phân phối cổ phần: Công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, tất cả mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội giúp nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm bất bình trong thu nhập hiện nay.

Sàn chứng khoán HNX lớn là thước đo của nền kinh tế: Cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế được đo lường, đánh giá mức độ ổn định thông qua sự tăng – giảm hay ổn định của giá cổ phiếu.

Cấp vốn cho các dự án: Các dự án thiếu vốn có thể huy động bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). Nguồn vốn được sử dụng đầu tư, phát triển dự án giúp tăng giá chứng khoán tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Mục tiêu hoạt động của sàn HNX được thể hiện rõ ràng:

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán công bằng, minh bạch đảm bảo quyền lợi của các bên.

Sàn HNX không ngừng phát triển các sản phẩm mới, phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, mang đến trải nghiệm chất lượng cho nhà đầu tư.

Xây dựng và thể hiện một kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán tại sàn HNX.

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX cần nắm rõ

Sàn chứng khoán HNX là một trong top những sàn lớn nhất trên thị trường hiện nay. Quy định sàn HNX được thiết lập nhằm đảm bảo quyền lợi, vận hành hệ thống, các giao dịch ổn định, hiệu quả và công bằng. Nhà đầu tư mới cần hiểu rõ về quy định trên sàn HNX để tham gia giao dịch an toàn, hiệu quả.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Sàn HNX có những quy định cụ thể về thời gian giao dịch, làm việc. Nhà đầu tư cần lưu ý thời gian mở và đóng cửa của sàn HNX:

Phiên sáng bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút.

Phiên chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 15 giờ.

Nghỉ giữa 2 phiên 11 giờ 30 phút đến 13 giờ.

Sàn HNX chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngày nghỉ và lễ, sàn HNX nghỉ như các cơ quan nhà nước khác.

Ngoài ra, trong các phiên HNX sẽ có quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận từ 9 giờ đến 11h giờ 30 phút.

Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút.

Khớp lệnh thỏa thuận 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Lệnh giao dịch

Nhà đầu tư cần nắm rõ cách đặt lệnh sàn HNX để thực hiện thao tác giao dịch chính xác. Trong đó, các lệnh sàn HNX được sử dụng phổ biến:

Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Hiệu lực từ khi đăng nhập vào hệ thống đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc hủy bỏ lệnh. Trong đó, lệnh MTL – Lệnh thị trường giới hạn, Lệnh MAK/ MOK – Lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy.

Lệnh ATC có hiệu lực tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Lệnh PLO có hiệu lực tại phiêu sau giờ từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Phương thức khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm:

Phương thức khớp lệnh liên tục: Là cách giao dịch thực hiện trên cơ sở khớp các lệnh mua/ bán ngay sau khi được nhập vào hệ thống.

Phương thức khớp lệnh định kỳ: Là cách giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh mua/ bán ở một thời điểm xác định.

Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: Là cách giao dịch được thực hiện dựa trên các thỏa thuận giao dịch giữa các bên.

Nguyên tắc khớp lệnh

Nhà đầu tư cũng cần nắm rõ nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX. Các nguyên tắc ưu tiên vào 2 yếu tố:

Ưu tiên về giá: Lệnh mua với giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước/ Lệnh bán với giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian: Các lệnh mua hoặc bán được nhập vào hệ thống ngang bằng giá thì lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên trước.

Đầu tư chứng khoán sẽ là cơ hội kiếm tiền hiệu quả, sinh lời cho những đồng tiền nhàn rỗi. Sàn HNX mang đến cơ hội đầu tư an toàn, với những trải nghiệm dịch vụ chất lượng, minh bạch thông tin. Nhà đầu tư có thể an tâm tham gia đầu tư, kiếm lời từ hoạt động tài chính.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về sàn HNX sẽ hữu ích cho người mới hiểu và đầu tư hiệu quả.

Một mã cổ phiếu đáng quan tâm trên sàn HNX đó chính là mã PGT của công ty cổ phần PGT Holdings. Cuối năm 2022 là giai đoạn nước rút của mỗi doanh nghiệp, PGT Holdings (HNX: PGT) cũng đang nỗ lực với các dự án đang hợp tác và triển khai. Đáng chú ý là sự kiện trong ngày 29/9/2022 vừa qua, PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi đã thành công ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 22/10/2022 sắp tới).

photo-1666100957319

.

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm

Bên cạnh đó, PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Đặc biệt là liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Ngoài ra theo kế hoạch năm 2022, các vận động viên sẽ tham gia giải trẻ được tổ chức bởi Hiệp Hội Quần Vợt Thế Giới. Cụ thể là giải J5 tại Thái Lan và Indonesia, PGT Holdings sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các bạn vận động viên trẻ, thông qua tài trợ vé máy bay, bảo hiểm, vé tham dự, chi phí khách sạn, ăn uống, di chuyển… để giúp các bạn yên tâm rèn luyện và đạt mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

Trong năm 2022, với những dự án đang được triển khai vô cùng hiệu quả trong bối cảnh hiện nay, PGT Holdings ngày càng khẳng định vai trò cầu nối, hợp tác cùng phát triển bên các đối tác toàn cầu.

CTCP PGT Holdings ký kết hợp đồng với CT TNHH IT-Communications Việt Nam

Sự kiện PGT HOLDINGS đã ký kết hợp tác chiến lược với IT-Communications Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-Communications Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng.

photo-1666100958593

Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

photo-1666100959819

Cụ thể, PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam. PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. Tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân gia tăng tỷ trọng trong dài hạn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/10/2022, VN-Index tăng 1,063.66 (12.08 1.15%), HNX-Index tăng 229.12 (2.66 1.17%) , UPCoM-Index tăng 80.32 (0.31 0.39%)

photo-1666100960952

Khép lại phiên giao dịch ngày 18/10/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 3,800 – 10,000 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. 

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Xuất khẩu dệt may tăng trưởng tháng thứ 5 liên tiếp Xuất khẩu dệt may tăng trưởng tháng thứ 5 liên tiếp

Tháng 4/2024, xuất khẩu dệt may tăng 2,8%, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp tăng trưởng cùng với tình hình thị trường khởi sắc, cho thấy ngành dệt may đang dần phục hồi.