Nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng vững chắc

Thị trường
10:24 AM 14/08/2023

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng đạt mức tăng vững chắc, trong trong khi đó, các nhà phân tích thị trường vẫn thận trọng khi họ chờ đợi hướng đi dứt khoát từ các chỉ báo kinh tế và xu hướng kỹ thuật.

Tuần trước, vàng đã chứng kiến tuần lỗ đậm thứ 2 liên tiếp khi giảm khoảng 1% trong tuần sau khi các báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn. Kim loại quý đã bị giới hạn trong phạm vi trung lập bởi ý kiến đối lập xung quanh việc liệu lãi suất đã chạm đỉnh hay vẫn còn nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

Nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng đạt mức tăng vững chắc - Ảnh 1.

Khảo sát giá vàng mới nhất cho thấy, các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức tăng vững chắc trong tuần kết thúc vào ngày 18/8. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích thị trường vẫn thận trọng khi họ chờ đợi các thông tin rõ nét từ các chỉ báo kinh tế và xu hướng kỹ thuật.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, tin rằng vàng sẽ đạt được một số mức tăng vào tuần này. "Có một cuộc chiến giữa các lực lượng tiêu cực chủ yếu là thắt chặt bao gồm khả năng tăng lãi suất và các lực lượng tích cực, đáng chú ý là việc tăng lãi suất sắp kết thúc, đặc biệt là ở Mỹ, trước khi lạm phát được chế ngự".

Trong khi đó, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm gần đây. “Tôi dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng cùng với đồng bạc xanh sẽ tạo ra một cơn gió ngược đối với vàng. Sự kiện lớn tiếp theo mà thị trường cần chú ý là Hội nghị Jackson Hole sẽ diễn ra trong hai tuần nữa. Cho đến lúc đó, vàng sẽ diễn biến ngược với đồng bạc xanh và không có nhiều điều khác xảy ra", Cieszynski nhận định.

Trong 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát thị trường Vàng của Kitco News. Cả hai xu hướng tăng giá và giảm giá đều thu được 4 phiếu (tương đương 31%). Đồng thời, 5 nhà phân tích (38%) cho ý kiến trung lập về giá vàng trong tuần.

Trong khi đó, trong 573 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến, 320 người (56%) dự báo giá vàng tăng vào tuần này; 155 người khác (27%) dự đoán thấp hơn; trong khi 98 người còn lại (17%) cho ý kiến trung lập.

Các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 1974 USD/ounce vào tuần này. Rủi ro đối với kim loại quý trong tuần này là doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố vào sáng thứ 3 và biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào chiều thứ 4, điều này sẽ giúp thị trường biết được người tiêu dùng và Fed "cảm thấy" thế nào về nền kinh tế.

Darin Newsom, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Barchart.com, đang kiên trì với dự báo tăng giá đối với kim loại màu vàng.

Chuyên gia Jim Wyckoff của Kitco nhận thấy xu hướng giảm giá chậm trong tuần này sẽ tiếp diễn. Thấp hơn ổn định khi xu hướng giảm giá diễn ra trên biểu đồ thanh khoản hàng ngày.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, có quan điểm trung lập về giá vàng trong ngắn hạn. Chuyên gia Hansen nói: “Không có gì phải khẩn cấp để tham gia vào thị trường vàng. "Chúng tôi không thấy sớm có tác nhân kích hoạt giá cao hơn".

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cũng nhận thấy vàng sẽ giao dịch đi ngang vào tuần này. “Mối quan tâm dài hạn đối với vàng là có nhưng đây sẽ là một môi trường khó khăn". Theo chuyên gia Moya nói, "vàng sẽ vật lộn cho đến khi chúng ta thấy một sự kiện rủi ro thị trường".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận thấy, vàng sẽ chạm đáy trước khi có xu hướng tăng vào tuần này. “Tôi đã dự đoán vàng sẽ phục hồi sau khi dữ liệu CPI được công bố, nhưng...đồng bạc xanh và lãi suất vẫn đang là trở lực mạnh mẽ và ép giá vàng xuống khoảng 1.910 USD/ounce trước cuối tuần trước. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá đang chững lại và tôi nghĩ rằng vàng có thể phục hồi trước khi chạm đáy ở gần đường trung bình động 200 ngày quanh mức 1.900 USD/ounce”, ông nhận định.

Chandler nói thêm rằng, tuần này, trọng tâm của thị trường sẽ chuyển sang dữ liệu về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và nhà ở. Ông cho rằng, việc giá vàng đóng cửa trên khu vực 1920 USD/ounce sẽ giúp củng cố đáy.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn