Nhà đầu tư lưu ý gì khi 'Vào Tiền' để “Sống Khỏe”

Đầu tư và Tiếp thị
07:37 AM 11/05/2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/5, VN-Index tiếp nối đà phục hồi với phiên tăng 4,49 điểm (0,43%), đạt 1058,26 điểm; HNX tăng 1,94 điểm (0,92%), đạt 213,89 điểm. Upcom tăng 0,51điểm (0,65%) 78,84 điểm.

Thanh khoản trên cả 2 sàn ghi nhận ở mức khá. Cụ thể, VN-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 717 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 11,1 ngàn tỷ đồng; HNX đạt 130 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1,7 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 27 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 1,4 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán với những diễn biến khó lường của thị trường trong nước và vĩ mô thế giới, các chuyên gia đưa ra một số sự kiện đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong tháng 5.

photo-1683728488357

Những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 5 có thể kể đến như khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 22/5 – 23/6 theo đó dự kiến thông qua 08 dự án Luật, 02 dự thảo Nghị Quyết trong đó có một số nội dung đáng chú ý bao gồm: Luật đất đai (sửa đổi) – cho ý kiến lần 2, luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi).

Bên cạnh đó là báo cáo đánh giá về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án cũng như thông qua các nội dung tờ trình Chính phủ đề xuất.

Các sự kiện này góp phần điều chỉnh cơ chế chính sách ở các lĩnh vực quan trọng, thông qua một số nội dung nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tác động tích cực trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ.

Sự kiện thứ hai là việc Chính phủ trình Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT tại kỳ họp tháng 5, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất gói tín dụng 10,000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản, thủy sản, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu nội địa, tác động đến tích cực đến thị trường nói chung.

Cũng trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ đưa ra nhiều giải pháp chính sách để tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng giảm lãi suất sau sự đồng thuận cao của 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước với chủ trương giảm lãi suất cho vay của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, thông qua đó doanh nghiệp được hỗ trợ, thị trường có thể sẽ tích cực hơn.

Tại thị trường quốc tế, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận dấu hiệu khởi sắc sau khi ghi nhận tăng trưởng 4,5% trong quý I/2023 – mức tăng cao nhất theo quý kể từ 2022 và vượt dự báo của nhiều tổ chức, tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho khu vực và thế giới .

Một thông tin khác có thể kể đến như diễn biến dòng tiền khối ngoại, kỳ điều chỉnh ETF ngoại và trạng thái mua/bán ròng của các ETF chính có thể tác động đến thanh khoản, xu hướng.

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, cuộc khủng hoảng hệ thống Ngân hàng tại Hoa Kỳ, châu Âu tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro sau vụ sụp đổ tiếp theo của First Republic Bank bên cạnh hoạt động siết chặt cho vay và các rủi ro liên quan trong lĩnh vực bất động sản thương mại tại Hoa Kỳ có thể khiến nguy cơ suy thoái và bất ổn gia tăng.

Mặt khác, xung đột giữa Nga-Ukraine có thể sẽ tiếp tục leo thang sau sự kiện máy bay không người lái tấn công Điện Kremlin (Nga) và các chiến dịch phản công, giao tranh giữa hai bên ngày một quyết liệt hơn gây tâm lý bất ổn, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn khu vực và thế giới.

Nương theo chính sách

Không thể nói trước được gì về thị trường. Thị trường luôn mang đến những bất ngờ, cho cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất. Với diễn biến dao động trong biên độ khá hẹp của thị trường gần đây, bên cạnh những nhận định lạc quan kỳ vọng VN- Index có thể sớm phá vỡ thế giằng co để chinh phục mốc 1100 điểm và tiếp tục đi lên, vẫn có những nhà đầu tư cho rằng chỉ số này có thể rớt trở lại về dưới mốc 1000 điểm hoặc thậm chí là 900 điểm để tạo thành mô hình hai đáy trước khi bước vào một xu hướng tăng mới trong trung và dài hạn.

Về cơ bản, sau những giai đoạn khó khăn vào năm ngoái do ảnh hưởng bởi biến động của thị trường quốc tế và đặc thù thị trường trong nước, hầu hết ý kiến đều cho rằng những gì xấu nhất đã qua đi. Ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khả năng đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Theo đó, lần tăng lãi suất được dự báo trong cuộc họp đầu tháng 5 này có thể là lần tăng cuối cùng của Fed, trước khi bắt đầu giảm trở lại từ đầu năm 2024.

Tại Việt Nam, sự đảo chiều chính sách tiền tệ thậm chí còn diễn ra sớm hơn, khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hai lần giảm lãi suất điều hành trong nửa cuối tháng 3, còn phía các ngân hàng thương mại thậm chí đã có động thái giảm lãi suất tiền gửi mạnh tay hơn kỳ vọng. Đây là điều mà ngay cả những người lạc quan nhất cũng không dám nghĩ đến khi đứng tại thời điểm cuối năm 2022. Nói cách khác, những gì đang diễn ra hiện nay đã cho thấy sự thay đổi căn bản về triển vọng kinh tế thời gian tới, ngoại trừ trường hợp lại xảy ra những sự kiện mang tính "thiên nga đen" mà không ai lường trước mức độ ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, những khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay thị trường bất động sản cũng được tập trung tháo gỡ gần đây, thể hiện qua hàng loạt chính sách mới được ban hành bên cạnh những hoạt động xử lý các rào cản pháp lý ở nhiều dự án của các doanh nghiệp bất động sản. Đối với rủi ro nợ xấu gia tăng, chính sách cho phép tái cơ cấu nợ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp tục tiếp cận kênh tín dụng và giảm bớt áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho các ngân hàng cũng đã được ban hành gần đây.

Trong báo cáo phát hành mới đây, dự báo Việt Nam sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, đưa lãi suất huy động 12 tháng năm 2023 giảm 200 điểm cơ bản (xuống khoảng 6%) so với lãi suất đầu năm nay. Chuyên gia cũng kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ đô la Mỹ dự trữ ngoại hối trong năm nay, điều này sẽ bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng một cách đáng kể, có khả năng thúc đẩy tiền gửi trên toàn hệ thống tăng trưởng thêm 4% trong năm nay.

Việc NHNN mua dự trữ ngoại hối, cùng với các biện pháp khác mà Chính phủ đang thực hiện để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng là những biện pháp nới lỏng tiền tệ quan trọng hơn so với chính sách cắt giảm lãi suất của NHNN vào tháng trước. Thông thường thị trường chứng khoán có những phản ứng rõ rệt với những thay đổi của chính sách tiền tệ hơn so với chính sách tài khóa, do đó việc nới lỏng tiền tệ trở lại được xem là chất xúc tác quan trọng cho xu hướng thị trường giai đoạn tới.

Đặc biệt với lãi suất tiền gửi đã giảm đáng kể trong hai tháng qua, những khoản tiền gửi tiết kiệm vào cuối năm 2022 với kỳ hạn phổ biến sáu tháng sẽ bắt đầu đáo hạn dần từ giữa năm nay, kỳ vọng có thể chuyển dịch sang thị trường chứng khoán trở lại để tìm kiếm cơ hội mới, nhất là khi định giá thị trường Việt Nam vẫn đang được xem là khá rẻ.

Chính vì vậy, dù tháng 5 này có xảy ra những phiên bán tháo gây ra nỗi sợ hãi đi nữa, thiết nghĩ đó là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy thêm hàng hay tham gia thị trường trở lại, với kỳ vọng về một xu hướng tăng trung và dài hạn đang dần hình thành. Dĩ nhiên những thành quả khó có thể đến sớm ngay được, khi dữ liệu quá khứ cũng cho thấy tháng 6 và tháng 7 thường là giai đoạn thị trường khá ảm đạm, với hiệu suất sinh lời của VN-Index của hai tháng này cũng nằm trong nhóm kém nhất.

Khép lại phiên giao dịch ngày 10/5/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,000 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.