Nhà đầu tư nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán trong bối cảnh suy thoái kinh tế?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 02/11/2022

TTCK trong nước đang phải trải qua quãng thời gian đầy biến động. Bên cạnh những thông tin vĩ mô thế giới xấu về lạm phát, suy thoái, tăng lãi suất, TTCK Việt Nam gần đây diễn biến xấu theo một lối khác, đó là sự lo ngại về các thông tin đồn xử lý sai phạm của một số tập đoàn kinh tế lớn dẫn đến sự hoảng loạn xảy ra ở nhiều thời điểm.

photo-1667315404195

Nhiều nhà đầu tư cho rằng không nên bán tháo những cổ phiếu tốt khi tin đồn chưa có kiểm chứng, mà cần phải bình tĩnh và kiểm tra thêm từ các nguồn thông tin chính thống. Thậm chí, với những cổ phiếu thực sự tốt và bị bán hoảng loạn thì có thể canh mua vào nếu đang có tiền nhàn rỗi.

 Vừa qua, NHNN Việt Nam đã tiếp tục tăng lãi suất điều hành lên 1%, hiệu lực từ ngày 25/10/2022.

Việc nâng lãi suất điều hành tất nhiên là yếu tố tiêu cực và đã khiến thị trường chao đảo trong 1 – 2 phiên vừa qua. Vì lãi suất tăng thì sẽ khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp bị bào mòn do các chi phí lãi vay, cũng như dòng tiền có khuynh hướng ưu tiên trả nợ hơn là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ở 1 góc nhìn tích cực,  đây là động thái đi trước của NHNN, so với kế hoạch tăng lãi suất của FED sắp tới vào tháng 11 (dự kiến tăng 0.75%). Việc nâng mạnh lãi suất hiện tại thì các tháng tiếp theo đến Q1.2023 sẽ không nâng nữa. Chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng, và nếu diễn biến đáp ứng được trong khuôn khổ hoặc vượt sự kỳ vọng, thì sẽ mang lại tâm lý tốt.

 Lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay cũng đã tăng lên mức 8 – 9%/năm, điều này cũng là lý do dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang dần rút ra, hướng đến kênh trú ngụ an toàn hơn (thể hiện qua thanh khoản giảm mạnh xuyên suốt thời gian qua). Các câu hỏi cũng đặt ra, kênh gửi tiết kiệm bây giờ hấp dẫn hơn so với TTCK?

 Gửi tiền tiết kiệm tất nhiên là kênh đầu tư an toàn trong bối hiện tại. Nếu là 1 NĐT có khẩu vị rủi ro thấp, khó lòng chịu nhiệt được trong bối cảnh TTCK đang trồi sụt ngắn hạn thì kênh gửi tiền tiết kiệm đang là sự lựa chọn phù hợp.

 Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận lại rằng giá cổ phiếu hiện tại đang xuống rất thấp, khá nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã giảm về dưới khá xa so với giá trị sổ sách. Về TTCK không chỉ phản ánh về triển vọng kinh tế chung mà giá cổ phiếu còn phản ánh về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và triển vọng của DN đấy trong tương lai.

 Sau một thời gian dài giảm mạnh, mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức rất thấp ( một số cổ phiếu đã về dưới giá trị sổ sách mặc dù doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường) rủi ro giảm sâu thêm là khá thấp và nếu là 1 NĐT nhìn ra cơ hội, cơ hội trên TTCK vẫn đang mở ra với mức sinh lời 20 – 30%/năm là hoàn toàn khả thi (cao hơn so với gửi tiết kiệm). Vì vậy, đây là sẽ câu chuyện tùy vào khẩu vị rủi ro và nắm bắt cơ hội tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính của mỗi nhà đầu tư.

 Trong ngắn hạn, dư âm của các phiên bán tháo trước đó khiến thị trường vẫn đang giằng co và khó khăn. Thị trường cần sớm tìm lại điểm cân bằng, tâm lý NĐT dần ổn định để hy vọng phục hồi và thu hút dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên, điểm sáng trong ngắn hạn đến từ lực cầu bắt đáy cũng đã xuất hiện ở một số thời điểm trong phiên đầu tuần trước đó (khi VNIndex giảm về gần 950 điểm). FED dự kiến sẽ họp và quyết định nâng lãi suất vào ngày 3/11. Vì vậy, khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 950 – 1.000 điểm trong các phiên cuối tháng 10 đến khi có xu hướng rõ ràng hơn.

 Với các vị thế trung và dài hạn, hiện khá nhiều doanh nghiệp có KQKD tốt, có triển vọng trong trung và dài hạn đều giảm về mức hấp dẫn. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho chiến lược TÍCH SẢN. Việc mua vào cần chia ra nhiều lần ở những thời điểm điều chỉnh của thị trường, không sử dụng vốn vay.

 Thị trường về cơ bản là vẫn chưa thoát khỏi dowtrend, nhưng cơ hội đầu tư trong giai đọan này vẫn có, các ngành triển vọng cuối năm có thể kể đến như: Năng lượng điện, Bán lẻ - tiêu dùng, Dầu khí, Công nghệ thông tin, Lương thực. Đợt giảm mạnh hiện tại cũng khiến các cổ phiếu này cũng giảm về vùng giá hấp dẫn. Với các vị thế tiền mặt, điều này đang mở ra nhiều cơ hội mua tốt.

 Thị trường đã rất xấu trong giai đoạn qua, tâm lý chán nản đa phần cũng bao trùm thị trường, khi không những nhà đầu tư cá nhân thua lỗ nặng, đến cả các quỹ lớn lâu năm trên thị trường cũng ghi nhận các mức lỗ 20 – 30%. Thị trường chứng khoán luôn mang tính chu kỳ, có thịnh – có suy. Thị trường thường có khuynh hướng tạo đáy khi tâm lý bi quan cùng cực và chán nản. Và sau 1 thời gian, tâm lý này được hay thay thế bằng sự lạc quan – hưng phấn. Nhà đầu tư thành công là người nhìn thấy những cơ hội khi phần đông đều chán nản.

Doanh nghiệp Việt Nam chinh phục những giai đoạn khó khăn của TTCK:

Chia sẻ về góc nhìn dài hạn của TTCK đặc biệt là mã PGT trên sàn HNX, CEO PGT Holdings ông Kakazu Shogo bày tỏ:

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam khi đã được chiết khấu một cách tương đối có thể trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân dần trở lại. Khi nền kinh tế tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong TTCK, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam.

Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

Bên cạnh đó, cuối năm 2022 cũng chính là giai đoạn nước rút của mỗi doanh nghiệp nói chung và PGT Holdings nói riêng, không ngừng nỗ lực với các dự án đang hợp tác và triển khai.

Đặc biệt ngày 26/10/2022 vừa qua, PGT Holdings có thông báo 1 dự án đang hợp tác cùng SoftBank Group Corp._(Tập đoàn SoftBank), về dịch vụ "Musubu Connect".

"Musubu Connect" cung cấp hỗ trợ kho ứng dụng cho người lao động nước ngoài đến sinh sống và học tập tại Nhật Bản đối với các công ty sử dụng người nước ngoài như thực tập sinh kỹ năng.. Dịch vụ như công cụ học tiếng Nhật/cẩm nang sinh hoạt, hỗ trơ khám bệnh, tin tức thiên tai và chuyển tiền quốc tế, đồng thời giúp cho những người lao động nước ngoài gặp khó khăn trong giao tiếp và thu thập thông tin bằng tiếng Nhật thuận tiện hơn. Ứng dụng này còn là công cụ hỗ trợ tiếng Trung, tiếng Việt, tiếng Tagalog, tiếng Indonesia, tiếng Anh, v.v. Ngoài ra, "Musubu Connect" được cung cấp cả bộ bằng cách cài đặt sẵn có trên điện thoại thông minh.

Website: https://www.softbank.jp/

photo-1667315407743

TTCK trong nước đang phải trải qua quãng thời gian đầy biến động. Bên cạnh những thông tin vĩ mô thế giới xấu về lạm phát, suy thoái, tăng lãi suất, TTCK Việt Nam gần đây diễn biến xấu theo một lối khác, đó là sự lo ngại về các thông tin đồn xử lý sai phạm của một số tập đoàn kinh tế lớn dẫn đến sự hoảng loạn xảy ra ở nhiều thời điểm.

Trong ngày 29/9/2022 vừa qua, PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi đã thành công ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 05/11/2022 sắp tới).

photo-1667315409755

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm.

Bên cạnh đó, PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Đặc biệt là liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Ngoài ra theo kế hoạch năm 2022, các vận động viên sẽ tham gia giải trẻ được tổ chức bởi Hiệp Hội Quần Vợt Thế Giới. Cụ thể là giải J5 tại Thái Lan và Indonesia, PGT Holdings sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các bạn vận động viên trẻ, thông qua tài trợ vé máy bay, bảo hiểm, vé tham dự, chi phí khách sạn, ăn uống, di chuyển… để giúp các bạn yên tâm rèn luyện và đạt mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

photo-1667315411834

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 01/11/2022, VN-Index tăng 1,033.75 (5.81 0.57%), HNX-Index tăng 212.36 (1.93 0.92%), UPCoM-Index tăng 76.49 (0.20 0.26%)

photo-1667315413670

Khép lại phiên giao dịch ngày 01/11/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 3,200 – 10,000 VNĐ.

Hồ sơ doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Do đó, thông qua "Chuỗi giá trị" từ doanh nghiệp, PGT Holdings là một gợi ý vô cùng tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân trong dài hạn để sinh lời. Với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn