Nhà đầu tư nên rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay quốc tế?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 23/02/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 dự kiến sẽ tiếp tục nở rộ. Hầu hết khách hàng đều lựa chọn cổ phiếu là kênh đầu tư quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người muốn mở rộng đầu tư bằng cách mua cổ phiếu nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế thu hút không ít nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu nước ngoài là gì? Có nên rót vốn không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin nhé!

photo-1645540437958

1. Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư… nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới. Đa số giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, vì đây được coi như là sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, ở đây có tất cả mã chứng khoán của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Amazon. Đầu tư chứng khoán quốc tế chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền, tham gia vào sàn chứng khoán quốc tế để sở hữu các mã chứng khoán của các công ty nước ngoài.

2.Các sản phẩm của thị trường chứng khoán quốc tế.

Chứng khoán quốc tế rất đa dạng về sản phẩm, bao gồm:

- Cổ phiếu nước ngoài

Không quá khác biệt với mã chứng khoán cơ sở ở Việt Nam. Các mã chứng khoán cơ sở quốc tế chính là cổ phiếu của các công ty tập đoàn nước ngoài phát hành chứ không phải là do công ty trong nước phát hành. Giá cổ phiếu nước ngoài cao hơn rất nhiều so với trong nước, việc đầu tư cổ phiếu cần rất nhiều tiền thì mới thực hiện được và được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

-Trái phiếu nước ngoài.

Trái phiếu nước ngoài là hình thức đơn vị nước ngoài (công ty/ doanh nghiệp/ chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố) phát hành. Trái phiếu là hình thức chứng khoán mà bên công ty phát hành sẽ cấp cho các nhà đầu tư giấy chứng nhận – giống như chứng nhận nợ và trả lãi định kỳ theo đúng quy định cam kết.

-Chứng khoán phái sinh quốc tế.

Phái sinh là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn bởi sự đơn giản, tiện lợi và không mất nhiều thủ tục nhất. Phái sinh được dựa trên chứng khoán cơ sở, phái sinh quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

-Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ ký quỹ là hình thức mà nhà đầu tư được cấp chứng chỉ đối với số vốn ban đầu tư vào quỹ đó. Và quỹ đó có thể là quỹ cổ phiếu hoặc trái phiếu nước ngoài, thay vì đầu tư trực tiếp mọi người có thể gián tiếp đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ mà mình đã bỏ tiền vào đó.

-Chứng khoán ETF

Đây được xem là một hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh khá mới hiện được áp dụng ở một số công ty nước ngoài mà thôi. Hình thức đầu tư ETF là việc thay vì đầu tư vào mã cổ phiếu của công ty nước ngoài cụ thể nào đó thì nhà đầu tư sẽ dùng tiền để đầu tư vào một lĩnh vực hoặc tổng thể nền kinh tế của một quốc gia bất kỳ. Có nghĩa là đầu tư mang tính chất tổng thể vào kinh tế của một đất nước đó chứ không phải là dựa vào một mã cổ phiếu lẻ nào đó.

- Hợp đồng chênh lệch

Hợp đồng chênh lệch hay CFD (viết tắt của Contract For Difference) là một dạng giao dịch phái sinh với hợp đồng giữa hai bên, thường được mô tả là "người mua" và "người bán". Khác với các sản phẩm của thị trường chứng khoán quốc tế khác, CFD là hợp đồng thỏa thuận giữa người mua và người bán để trao đổi chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản đang được giao dịch như cố phiếu, forex, hàng hóa hay kim loại. CFD do các nhà môi giới cung cấp. 

3. Ưu điểm đầu tư chứng khoán quốc tế.

Vì có sự đang dạng về sản phẩm nên khi đầu tư chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư hơn, tùy theo nhu cầu đầu tư như thế nào đều được áp dụng. Tất nhiên khi tham gia thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ đa dạng không chỉ về danh mục mà về số lượng cũng sẽ rất lớn không như trong nước. Thị trường chứng khoán quốc tế chịu tác động của nhiều yếu tố, gây nên biến động rất mạnh, nên việc đầu tư vào có hội lợi nhuận thu về cao. Việc đầu tư chứng khoán quốc tế cũng dễ dàng hơn so với chứng khoán ở Việt Nam vì chỉ cần đăng ký online và không cần nhiều giấy tờ phiền phức.

4. Nhược điểm đầu tư chứng khoán quốc tế.

Tuy nhiên không thể bỏ qua những vấn đề sẽ xảy ra đối với nhà đầu tư, việc tham gia chứng khoán quốc tế là hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, không hề dễ dàng. Không như thị trường chứng khoán trong nước thị trường chứng khoán nước ngoài không có giới hạn biên động và vì nhiều tác động biến động thị trường nước ngoài vô cùng mạnh, đồng nghĩa với việc rủi ro đối với nhà đầu tư sẽ tăng cao. Các giao dịch với chứng khoán nước ngoài không được pháp luật bảo hộ, không được cấp phép ở Việt Nam vậy nên vấn đề sàn giao dịch lừa đảo xảy ra thường xuyên, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và đủ tỉnh táo để nhận ra các sàn lừa đảo. Khi gặp các rắc rối ở chứng khoán quốc tế cũng sẽ khó trao đổi và giải quyết hơn.

Vậy với nhiều ưu điểm thì hạn chế cũng không kém, chứng khoán quốc tế chỉ nên dành cho các nhà đầu tư đã am hiểu thị trường, có kiến thức đầu tư và biết cơ bản về ngoại ngữ. Muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán thì dù bạn muốn đầu tư chứng khoán trong nước hay quốc tế, thì đều phải sắm cho bản thân một lượng kiến thức cơ bản thì mới có thể bước chân vào thị trường.

Một mã cổ phiếu tốt có sự kết hợp của cả yếu tố nước ngoài và trong nước, đã tăng trưởng rất tốt trong năm 2021 đó chính là mã PGT của công ty cổ phần PGT Holdings trên sàn HNX.

Tình hình tài chính khả quan.

Báo cáo quý 4 dần lộ diện đã giúp diễn biến góc nhìn rót vốn của các nhà đầu tư vào doanh nghiệp khả quan hơn. Tại báo cáo quý 4/2021 đã được công bố trên website công ty, đúng như những gì các nhà đầu tư và cổ đông kỳ vọng về PGT Holdings, doanh nghiệp tiếp tục báo lãi. Kết quả là quý 04 năm 2021, PGT đã thoát lỗ so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận lãi ròng hơn 597 triệu đồng.

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của PGT ghi nhận hơn 60 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 10,2 tỷ đồng, tăng gấp ba lần con số đầu năm, với toàn bộ đến từ chứng khoán kinh doanh.

photo-1645540447286

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất

Cổ phiếu PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) mã cổ phiếu tăng trưởng đều đặn cho các nhà đầu tư.

photo-1645540453093

Trong tháng 02/2022, cổ phiếu PGT (HNX) đặc biệt có ngày tổng khổi lượng giao dịch lên đến 997,301 rất ấn tượng chứng tỏ tiềm năng và sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư. Kết phiên ngày 22/02/2022, cổ phiếu PGT có giá 10.400 VND.

Bên cạnh đó một dự án vô cùng nhân văn do doanh nghiệp PGT Holdings (HNX: PGT_doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản) kêu gọi cứu trợ người dân Việt Nam vượt qua dịch bệnh Covid 19. PGT luôn khẳng định vai trò của mình, không chỉ đem lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn đóng góp cho các công tác xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

photo-1645540456026

Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP. Hồ Chí Minh".

Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Tuy là một dự án nhỏ nhưng lại mang một thông điệp vô cùng to lớn mà đó cũng chính là phương châm và triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings "Giá trị bền vững của doanh nghiệp".

Tại thị trường Việt Nam Công ty Cổ phần PGT Holdings (HNX: PGT) là một ứng viên sáng giá đang đẩy mạnh mũi nhọn vào M&A – ngành Mua bán và Sáp nhập đầy tiềm năng. Là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản), tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

PGT Holdings cho rằng tuy nguồn nhân lực ở Việt Nam dồi dào, đang bước vào kỷ nguyên "vàng". Vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt năm 2022, PGT holdings còn mở cửa chào đón thêm một cổ đông người Nhật Bản đầy kinh nghiệm và tài năng.

photo-1645540461557

Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC. Hiện nay, ông là giám đốc của tổ chức Universal Network - hiệp hội quản lý nguồn nhân lực lớn ở Nhật Bản. Cho đến nay, tổ chức đã giới thiệu và giám sát hơn 3.000 thực tập sinh Việt Nam cho nhiều công ty Nhật Bản. Năm nay, với sự suy giảm của đại dịch covid-19, thì có nhiều dự đoán rằng hoạt động tuyển dụng nhân lực Việt Nam ở Nhật Bản sẽ trở nên sôi nổi. Với việc hợp tác với ông Nakao, PGT có thể góp phần vào việc kết nối những bạn trẻ tiềm năng người Việt với các doanh nghiệp xuất sắc của Nhật Bản.

PGT đang đặt mục tiêu trở thành công ty M&A số 1 tại Việt Nam và thế giới. Đây cũng là lý do các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến mã cổ phiếu tiềm năng đến từ công ty M&A của CEO Nhật Bản Kakazu Shogo. PGT Holdings tin rằng, cùng với những định hướng phù hợp trong từng giai đoạn và triết lý kinh doanh " Giá trị bền vững", PGT sẽ đem lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.