Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát

Thế giới 24H
09:04 AM 28/11/2020

Nhà vật lý nổi tiếng Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công khủng bố gần thủ đô Tehran.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát

Ngày 27/11 (giờ địa phương), truyền thông Iran đưa tin, Tiến sĩ Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng trong một vụ tấn công vũ trang.

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận ông Fakhrizadeh đã bị ám sát. Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết vụ tấn công xảy ra ở Absard, thành phố nhỏ nằm ngay phía đông thủ đô Tehran. Các nhân chứng đã nghe thấy âm thanh của vụ nổ và sau đó là tiếng súng máy. Hãng tin này cho biết cuộc tấn công nhắm vào một chiếc ôtô chở ông Fakhrizadeh.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát hôm 27/11. Ảnh:Twitter.

Trong số những người bị thương có cả vệ sĩ của nhà khoa học này. Sau đó họ đã được đưa đến bệnh viện địa phương.

Hãng tin Fars cũng cho hay, 3-4 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng, tất cả đều được cho là các phần tử khủng bố.

Trên trang web chính thức, đài truyền hình nhà nước Iran công bố một bức ảnh lực lượng an ninh đang chặn đường. Hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng cho thấy một chiếc ôtô hiệu Nissan với những vết đạn xuyên qua kính chắn gió và máu vương vãi trên đường.

Theo người đứng đầu cơ quan tư pháp Iran Ebrahim Raeisi, “tội ác to lớn” do "các phần tử phản bội có liên hệ với người nước ngoài và chủ nghĩa phục quốc Do Thái với mục tiêu thâm độc là cản trở tiến bộ khoa học của đất nước” thực hiện.

Ông Raeisi cũng ca ngợi vai trò của nhà khoa học Fakhrizadeh trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của Iran trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm cả ngành công nghiệp hạt nhân. Lâu nay, cả phương Tây lẫn Israel đều xem Tiến sĩ Mohsen Fakhrizadeh là người đứng đầu chương trình bom hạt nhân bí mật đã bị tạm ngừng vào năm 2003 của Iran.

Ông nhấn mạnh, việc nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh bị ám sát sẽ không ngăn cản tiến trình khoa học của Iran. Ông kêu gọi các cơ quan an ninh và tình báo của đất nước cùng với các cơ quan tư pháp liên quan nỗ lực hết sức để bắt giữ những tên tội phạm và lính đánh thuê liên quan đến vụ ám sát càng sớm càng tốt.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin về vụ việc trong thời gian tới.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.