Nhà sản xuất có thể giảm giá thép trong tháng 7

Thị trường
10:37 AM 01/07/2021

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhu cầu thép trong nước quý III có thể thấp hơn so với quý II do mùa mưa và tác động của COVID-19. Các nhà sản xuất thép sẽ giảm giá bán trong tháng 7 trước khi điều chỉnh cho các tháng tiếp theo do sự tăng lên của giá nguyên liệu.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành thép, VDSC đánh giá, ngành thép Việt Nam đang nắm bắt tốt các cơ hội từ nhu cầu phục hồi ở các nước nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh và khả năng sản xuất ổn định bất chấp đại dịch. Nhờ đó, tăng trưởng xuất khẩu thép thành phẩm tăng trưởng ấn tượng 73% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm 2021.

Trong mảng thép xây dựng, sản lượng bán hàng tăng mạnh trong 5 tháng năm 2021, nhưng nhu cầu nội địa có thể yếu hơn trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 do tính thời vụ, giá bán cao và tác động tiêu cực của COVID-19.

Nhà sản xuất có thể giảm giá thép trong tháng 7 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

VDSC nhận định: "Chúng tôi kỳ vọng các nhà sản xuất thép sẽ giảm giá bán trong tháng 7 trước khi điều chỉnh cho các tháng tiếp theo do sự tăng lên của giá nguyên liệu".

Doanh số bán thép xây dựng đã tăng 14% so với cùng kỳ trong 5 tháng và đạt 4,6 triệu tấn, trong đó tiêu thụ nội địa tăng 12%. Sau khi tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5, sản lượng bán hàng của các nhà sản xuất thép nội địa đang yếu đi trong tháng 6. Mùa mưa và làn sóng COVID-19 mới đã khiến cho hoạt động xây dựng trở nên trì trệ. 

Bên cạnh nhu cầu yếu từ ngành xây dựng, các đại lý cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ do giá thép tăng từ 14,5 triệu đồng/tấn trong tháng 3 lên 17,5 triệu đồng/tấn trong tháng 6 (chưa bao gồm VAT). Vì vậy, VDSC cho rằng nhu cầu trong nước quý 3 có thể thấp hơn so với quý 2 do mùa mưa và tác động của COVID-19.

Trước đó, hồi tháng 6, trong bối cảnh giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện một số giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường trong nước.

Theo đó VSA khuyến nghị các doanh nghiệp phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước; tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu. Tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cơ hội chuyển mình của TTCK Cơ hội chuyển mình của TTCK

Kết phiên giao dịch ngày 6/6, VN-Index tăng 10,49 điểm (0,96%) lên 1108,31; HNX-Index tăng 2,16 điểm (0,95%) lên mức 228,72, UPCoM tăng 0,32 điểm (0,38%) lên mức 84,43 điểm.