Nhà xưởng xây sẵn cho thuê - điểm sáng hiếm hoi trên thị trường

Nhịp cầu BĐS
08:57 AM 22/06/2024

Các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước đang tích cực mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động tại Việt Nam. Nhà xưởng xây sẵn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho họ và phân khúc này trở thành "cửa sáng" hiếm hoi trên thị trường bất động sản.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2023, Việt Nam có 416 khu công nghiệp với tổng diện tích 89.200 ha. Trong đó, 296 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 72%. Trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 82% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 92%.

Nhà xưởng xây sẵn cho thuê - điểm sáng hiếm hoi trên thị trường- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bất động sản công nghiệp duy trì vị thế dẫn đầu thị trường thời gian qua, bất chấp phần lớn phân khúc khác rơi vào cảnh ảm đạm. Loại hình này có cơ hội bùng nổ bởi Việt Nam đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, logistics, tích cực thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. 

Đặc biệt, với sự phát triển của ngành logistics khi thương mại điện tử bùng nổ, các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước đang tích cực mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động tại Việt Nam.

Trong đó, bất động sản cho thuê tại khu công nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm nhờ các chính sách ưu đãi và hạ tầng công nghiệp đảm bảo. Đơn vị tư vấn đầu tư RSL Group đánh giá, nhà xưởng xây sẵn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho họ bởi rất nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc lựa chọn diện tích thuê xưởng cũng như lựa chọn thời gian hoạt động của dự án. Và một yếu tố quan trọng nữa là, các nhà xưởng này đều được vận hành bởi đơn vị quản lý chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, nhu cầu kho bãi, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, chủ yếu đến từ ngành công nghiệp sản xuất; thương mại điện tử, máy móc, linh kiện điện tử. Giá thuê kho bãi, nhà xưởng xây sẵn dao động từ 4-5 USD/m2/tháng. Bắc Ninh là địa phương có mức giá thuê kho xưởng tăng cao nhất, dao động từ 4,5 - 5,6 USD/m2/tháng; theo sau là Hải Phòng.

Số liệu của Savills cho thấy, năm 2024, khu vực phía Bắc có nguồn cung dồi dào hơn do quá trình giải phóng mặt bằng nhanh hơn với nhiều khu đất được chuyển đổi thành công từ đất nông nghiệp. Sự chuyển dịch cơ cấu FDI của Việt Nam sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử, linh kiện, sản phẩm năng lượng mặt trời và ô tô là một động lực cho miền Bắc, với khu vực này là nơi thu hút các ngành công nghiệp nhất.

Các chuyên gia dự đoán, phân khúc nhà xưởng xây sẵn sẽ trở thành “xu hướng” được nhiều nhà đầu tư săn đón và trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường bất động sản thời gian tới.

Savills khuyến nghị, để tạo sức hút với khách thuê, các khu công nghiệp và các nhà phát triển bất động sản xây sẵn nên tập trung mang tới các dịch vụ giá trị gia tăng và các ưu đãi như dịch vụ gia nhập thị trường, hỗ trợ nhân sự và pháp lý, dịch vụ quản lý, sáng kiến bền vững và làm việc với các cơ quan bất động sản công nghiệp chuyên nghiệp.

Ngoài ra, để thu hút vốn đầu từ nước ngoài chất lượng cao, cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để nâng cao năng suất và hiệu quả. Cùng với đó, thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ, tăng cường chuỗi cung ứng, đơn giản hóa thủ tục đầu tư và sử dụng đất cũng như ứng dụng số hóa đều là những lĩnh vực trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.