Nhắm mắt đoán mệnh: Người có phúc khí biết quản chặt cái miệng, không bao giờ đặt 4 lời kiểu lời nói trên môi

Lối sống
03:00 PM 11/10/2021

Lời nói chẳng mất tiền mua, muốn đổi mệnh thì phải học những hay ý đẹp của người khôn ngoan

Một là, mở miệng đã than phiền

Cuộc đời một người không thể mong cầu luôn được thuận buồm xuôi gió, nhưng không phải lúc nào cũng gập ghềnh, "sông có khúc người có lúc" những khó khăn, trắc trở là không thể tránh khỏi.

Vương Dương Minh một quan lại văn võ song toàn thời nhà Minh cũng có lần bị giáng chức xuống Long Xương, thế nhưng Vương Dương Minh không một lời oán thán trái lại còn liên tục động viên bản thân đốc thúc tinh thần mình: "Càng nỗ lực càng có thể thu tâm sửa mình", bởi ông biết rằng thất bại và đau khổ chính là khảo nghiệm mà cuộc đời dành cho mỗi con người. Nếu vẫn có thể qua được sóng gió, vực dậy sau khó khăn như vậy mới xứng đáng có được hạnh phúc trọn vẹn.

Ngược lại, khi đối mặt với thất bại và khó khăn, có rất nhiều người chỉ luôn miệng than vãn trách móc vận khí của mình không tốt, đổ lỗi cho bất công xã hội và mọi thứ xung quanh mình. Họ không hiểu được rằng: "Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra.", chỉ biết than trời trách đất nhưng chẳng bao giờ chịu tìm kiếm vấn đề trong bản thân, những người như vậy định sẵn để trải qua đau khổ cả đời không được thảnh thơi vui vẻ.

Hai là, thị phi đặt điều

Một người mở miệng khép miệng đều là nói về người khác, thích thú nói những lời nhàn rỗi thảo luận chuyện đúng sai sau lưng như vậy không chỉ có hại cho bản thân chuốc thêm phiền phức được chẳng bằng mất.

Với những người thực sự có phúc khí thường chẳng bao giờ để ý đến lời đàm tếu xung quanh, chỉ quan tâm đến đống tuyết trước cửa nhà mình, tận dụng thời gian rảnh rỗi trau dồi kiến thức hoàn thiện bản thân như vậy chẳng tốt hơn là đi châm chọc rảnh rỗi để cải thiện bản thân thay vì đi châm chọc người khác sao.

Ba là, ngạo mạn khiêu khích

Nhắm mắt đoán mệnh: Người có phúc khí biết quản chặt cái miệng, không bao giờ đặt 4 lời kiểu lời nói trên môi - Ảnh 1.

Đánh giá xem một người có thực sự có năng lực lợi hại hay không phụ thuộc vào việc người đó có khiêm tốn và tự trọng hay không.

Ngược lại, một kẻ kiêu căng ngạo mạn, nói năng lém lỉnh chắc chắn sẽ chọc tức tới mọi người, và khi bị người xung quanh để ý thì rất khó để hòa nhập.

Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân ý nói cho dù là người giỏi giang đến mấy ắt sẽ có người còn xuất chúng hơn. Ngay cả khi một người có sẵn năng lực thậm chí địa vị cao đi chăng nữa lẽ nào lại không tìm được một người còn có sức mạnh hơn anh ta. Chúng ta cũng phải biết thêm rằng so với vạn vật trong vũ trụ, con người chỉ là một hạt bụi nhỏ bé.

Có gì đáng khoe khoang chứ? Trò chơi giàu có cũng sẽ tìm tới người nỗ lực khiêm tốn chứ không gõ cửa kẻ kiêu căng ngạo mạn.

Bốn là lời độc ác vô ý

Nhắm mắt đoán mệnh: Người có phúc khí biết quản chặt cái miệng, không bao giờ đặt 4 lời kiểu lời nói trên môi - Ảnh 2.

Xung quanh chúng ta luôn có những người như thế này: bản thân thích nói điều tồi tệ gây khó chịu cho người khác nhưng tự nhận mình là "Khẩu xà tâm Phật". Thế nhưng người nói vô tình người nghe hữu ý. Những người này không biết một điều rằng lời nói mà họ coi là không có chủ ý đơn giản và phẳng lặng người lắng nghe lại đau đớn tổn thương biết nhường nào. Có thể nói ngôn từ nhiều lúc sức sát thương còn khủng khiếp hơn cả những vũ khí mạnh nhất, tối tân nhất, bởi không có mất mát nào lớn hơn trái tim bị bóp nghẹt bởi lời nói vô tình. Người xưa răn rằng "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", bởi lời nói như bát nước hất đi không thể lấy lại được nên xin đừng chỉ vì vô ý mà làm mất lòng nhau.

Thời buổi hiện nay kinh tế khó khăn, mỗi người đều không ngừng chạy vì cuộc sống của mình. Mỗi người đều có áp lực riêng. Mỗi gia đình đều có những bản kinh khó đọc. Thế nên nếu bạn không hài lòng với cuộc sống của chính mình, không cần thiết phải gieo rắc sự bất bình cho người khác.

Muốn có được cuộc sống viên mãn như ý trước hết phải quản tốt miệng của mình để tránh những xung đột không đáng có.

Diệp Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận