Nhận diện thách thức và giải pháp để GDP đạt 6,5%

Đầu tư và Tiếp thị
02:58 PM 31/01/2023

Dù tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam được dự báo khá tích cực, song theo các chuyên gia, nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, thách thức và cần có giải pháp ứng phó...

Nhận diện khó khăn, thách thức

Với mức tăng trưởng kỳ tích GDP của năm 2022 là 8,02%, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra cho năm 2023 là 6,5%, với quy mô GDP tăng 916,2 đến 969,7 nghìn tỷ so với năm 2022. Tuy mục tiêu tăng 6,5% GDP năm 2023 thấp hơn mức tăng 8,02% của năm 2022 nhưng 1% GDP năm 2023 đạt 104,1 nghìn tỷ, cao hơn 9,7 nghìn tỷ so với 1% GDP của năm 2022.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm 2023, dự kiến khu vực Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản phải tăng 3%; khu vực Công nghiệp và Xây dựng tăng 7,6%-8,3%; khu vực Dịch vụ tăng 6,5%-7,0%.

Nhận diện thách thức và giải pháp ứng phó để GDP đạt 6,5% - Ảnh 1.

Năm 2023, khu vực Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản phải tăng 3%. Ảnh: TTXVN

Đây là các mức tăng không dễ đạt được, mục tiêu tăng trưởng 6,5% của năm 2023 có tính khả thi nhưng không dễ đạt được. Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhiều yếu tố bất định cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Đó là, khả năng kiểm soát sự lây lan của các biến thể virus corona và các dịch bệnh mới, qua đó tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế; các nền kinh tế chủ chốt sẽ gia tăng cạnh tranh địa chính trị, xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài, nhưng giữa các nhóm nền kinh tế “cùng chí hướng” có thể sẽ gia tăng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Không chỉ vậy, kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động, thách thức phức tạp khó lường điều này sẽ tác động đến kinh tế nước ta. Đặc biệt nhu cầu mua sắm tại các thị trường lớn như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản giảm do lạm phát tăng cao. Lạm phát còn ở mức cao, áp lực lãi suất, tỷ giá tăng sẽ khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và một số nước có nguy cơ rơi vào suy thoái ngắn hạn. 

Tiếp đó là tiến độ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; nếu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam có thể tiếp tục cải cách và thúc đẩy các biện pháp tài khóa, tiền tệ giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, gắn với tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và xử lý các rủi ro gắn với đối đầu thương mại-công nghệ giữa các siêu cường, xu hướng giảm giá của các đồng tiền ở khu vực so với USD...

Nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh suy giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2022, đặc biệt công nghiệp chế biến, chế tạo tăng chậm lại sẽ làm cho tăng trưởng chung giảm. Giá xăng dầu, nguyên liệu, vật tư đầu vào cũng biến động mạnh, thiếu hụt nguồn cung đầu vào...

Linh hoạt các giải pháp để GDP năm 2023 tăng tốt 

Để duy trì đà tăng trưởng cao năm 2023, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Lê Trung Hiếu đề xuất trên TTXVN, Việt Nam cần thực hiện nhiều giải pháp. Ở góc độ sản xuất, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cần tiếp tục đóng vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế. Tuy nhiên, cần tái cơ cấu theo hướng chuyển từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp", cần duy trì kết quả tăng trưởng ngành này khoảng 3%/năm.

Với ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đặc biệt sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu như: May mặc, da giày, điện tử, đồ gỗ, dự báo sẽ có suy giảm do cầu tiêu dùng thế giới giảm, đặc biệt trong quý I/2023 và có thể lan sang quý II/2023. 

Nhận diện thách thức và giải pháp ứng phó để GDP đạt 6,5% - Ảnh 2.

GDP Việt Nam được Chính phủ đặt ra là 6,5%. Ảnh: Dân Việt

Vì thế, các doanh nghiệp cần chuyển hướng sang khai thác hiệu quả thị trường nội địa 100 triệu dân còn nhiều tiềm năng để bù đắp. 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, năm 2023 cũng là điểm rơi của đầu tư công trung hạn và thực hiện giải ngân gói đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Đây sẽ là nguồn vốn mồi thúc đẩy đầu tư tư nhân, thúc đẩy sản xuất, kích cầu nền kinh tế. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam dự báo tăng khá khi một số dự án lớn đang hoàn thành thủ tục đầu tư. Chính sách dịch chuyển dòng vốn FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan có thể điểm đến là Việt Nam. Đây sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Mặc dù năm 2023 sẽ có khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa đến các đối tác thương mại lớn của VN như Mỹ, EU, nhưng Việt Nam vẫn có thể bù đắp từ các thị trường Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như RCEP.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại, nới lỏng chính sách Zero COVID là cơ hội để doanh nghiệp trong nước có thể xuất khẩu những mặt hàng tiêu dùng vào thị trường hơn 1 tỷ dân sau thời gian dài cách ly, dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm tới từ 6 - 8% cũng như đón đầu lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc. 

Dù có nhiều khó khăn nhưng với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ, các chuyên gia đều tin rằng, nền kinh tế hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023 như Quốc hội đề ra.


An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng "ổn định" Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng "ổn định"

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “ổn định”. Fitch Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay khoảng 7%.