Nhận định “bỏ túi” cho những nhà đầu tư thận trọng

Đầu tư và Tiếp thị
07:33 AM 13/10/2021

Tiếp nối xu hướng tích cực gần đây, thị trường tiếp đà tăng điểm trong phiên hôm nay 7/10. Chỉ số VN-Index sau khi kiểm định thành công cản 1.360 điểm tiếp tục ghi nhận bứt phá khi vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1.365 điểm.

photo-1634033833918

Hôm nay thị trường vẫn tiếp nối theo kịch bản khi Lực kéo chính cho thị trường đến từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Cổ phiếu vốn hóa lớn thì ghi nhận tình trạng "xanh vỏ, đỏ lòng" khi chỉ số VN30-Index tăng 1,02 điểm lên mức 1.462,74 điểm trong khi có tới 18 mã kết phiên trong sắc đỏ, chỉ có 11 mã ghi nhận sắc xanh và 1 mã đứng tham chiếu.

Sự phân hóa rõ nét diễn ra giữa các nhóm ngành. Nhóm bất động sản, xây dựng là tâm điểm thu hút dòng tiền thị trường với hàng loạt mã tăng như CEO, DXG, FCN, HDC, KDH, PDR, NTL, DPG… Bên cạnh đó, nhóm khu công nghiệp, cao su cũng giao dịch tích cực.

Ngược lại, cổ phiếu dầu khí chịu áp lực bán mạnh với hàng loạt mã giảm sâu, thậm chí ASP, PGD giảm sàn. Nhóm thép cũng giao dịch không quá tích cực khi bộ 3 HPG, HSG, NKG đều đóng cửa giảm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 3,17 điểm (0,23%) lên 1.365.99 điểm; HNX-Index tăng 0,52% lên 370,4 điểm và UPCom-Index tăng 0,6% lên 97,97 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

Điểm trừ tới từ giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục bán ròng gần 628 tỷ đồng trên toàn thị trường. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu như HPG, SBT, PAN trong khi dòng vốn ngoại lại tìm tới các cổ phiếu VRE, DHC, KBC, POW.

Trên HoSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 14 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng ghi nhận 579 tỷ đồng.

PGT mã cổ phiếu tiềm năng từ chính nhóm ngành

photo-1634033837672

Cổ phiếu PGT so với các cổ phiếu cùng ngành

Việc PGT có đà tăng trưởng ổn định và nắm giữ nhiều nhóm ngành nghề tiềm năng sẽ là một yếu tố quyết định để thu hút các nhà đầu tư. PGT Holdings hoạt động trên nhiều lĩnh vực: M&A, tư vấn đầu tư, tài chính, cung ứng nguồn nhân lực, giáo dục, khách sạn, công nghệ thông tin... Việc đa dạng ngành nghề cũng giúp doanh nghiệp linh hoạt và có nhiều lối thoát đương đầu với khó khăn hơn.

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar - Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Với BMF, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như thu hồi khoản vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn Thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.

Trong có, các chuyên gia nhận định công nghệ thông tin là nhóm ngành cổ phiếu có triển vọng tích cực trong 3 tháng cuối năm 2021. PGT đang tập trung phát triển CNTT với việc cung cấp các dịch vụ công nghệ số hóa như tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation).

Hiện PGT đang tiến hành bán 384,196 cổ phiếu quỹ để cơ cấu lại nguồn vốn, thu hút thêm đầu tư, đặc biệt nguồn vốn từ Nhật Bản. Các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ cơ hội này để nắm giữ trong tay cổ phiếu có mức sinh lời và tiềm năng cao.

PV
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.