Nhận định mùa đại hội cổ đông 2022 sẽ là 'mùa hè rực lửa', chủ tịch FiinGroup và Mr.X30 bật mí các ngành, cổ phiếu sẽ mang lại tiền cho nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:26 PM 23/02/2022

Mùa đại hội cổ đông năm 2022 được nhận định là sẽ rất thú vị, kỳ vọng một mùa hè rực lửa cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

2 tháng đầu năm 2022, độ lớn của dòng tiền đã cho thấy sức mạnh không bằng 2021. Dòng tiền không còn đủ nhiều để tất cả cùng đi lên như trước: bất động sản 'xanh' thì ngân hàng 'đỏ', bất động sản 'đỏ' thì ngân hàng 'xanh'... Nhà đầu tư không còn chốt lời dễ dàng như trước nữa, mà cần có chiến lược dự đoán như cách người nông dân làm nông: đúng vụ thì phải mua, bán 'cổ' nào; trái vụ thì phải bán, mua 'cổ' đấy.

Mùa đại hội cổ đông là câu chuyện rất thu hút các nhà đầu tư và cũng sắp diễn ra trong thời gian tới. "Nhà đầu tư nên chuẩn bị và làm gì khi mùa này sắp đến?", Host Ngọc Trinh đặt câu hỏi cho 2 khách mới tại talkshow Bí mật đồng tiền số 9 với chủ đề "Mùa nào, thức nấy".

Thường tâm lý chung của mọi người khi đến mùa Đại hội cổ đông thường là tâm lý mua vì thường họ sẽ mong mỏi trong kỳ ĐHCĐ thường ra các quyết định quan trọng như tăng vốn, trả cổ tức cao, đưa ra kế hoạch kinh doanh lớn, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Tâm lý chung của nhà đầu tư khi vào mùa Đại hội cổ đông là kỳ vọng cao và tâm lý mua là tâm lý phổ biến, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết.

Trên quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng mình “hơi nhát” nên mùa đại hội cổ đông này vẫn thích cổ phiếu đưa ra được các thông tin tốt, các câu chuyện có thể như là có thể trả cổ tức cao. Tăng vốn là câu chuyện của cả năm 2021 rồi nên ông Hưng nghĩ sẽ không còn là đề tài nóng trong mùa đại hội cổ đông năm 2022.

Tôi thích cổ phiếu nào trả cổ tức cao trong mùa đại hội cổ đông này”, ông Hưng cho biết.

BTV Hoàng Nam bình luận phong cách của ông Hưng hơi hướng thiên về phòng thủ.

Nhận định mùa đại hội cổ đông 2022 sẽ là mùa hè rực lửa, chủ tịch FiinGroup và Mr.X30 bật mí các ngành, cổ phiếu sẽ mang lại tiền cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Đối lập với Mr.X30, ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch tập đoàn FiinGroup lại cho biết mình không bao giờ đầu tư chứng khoán vì cổ tức. Bởi với mức cổ tức bình quân 2-3%, ông Thuân cho rằng nhiều người có quan điểm giống mình.

Mùa đại hội cổ đông năm nay tôi nghĩ là sẽ rất thú vị, kỳ vọng một mùa hè rực lửa cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Mọi người lưu ý năm nay có rất nhiều quyết định của doanh nghiệp, đặc biệt là quyết định kinh doanh.

Ví dụ với cổ phiếu dầu khí, lãnh đạo doanh nghiệp và ngành có đồng ý rằng họ có lập kế hoạch kinh doanh dựa trên giá dầu 60 USD/thùng hay là 70 hay 100. Lúc đấy có điều chỉnh hay không thì sẽ ngụ ý rất nhiều, tạo ra sóng thứ 2 của dầu khí.

Ngành ngân hàng cũng như vậy. Chính phủ chủ trương ép giảm lãi suất nhưng thực sự thì khó có thể ép được với sự hồi phục lại của ngành ngân hàng. Với cơ cấu thu nhập mặc dù nợ xấu gộp ngoại bảng lên cao nhưng khó cản được tăng trưởng của ngành ngân hàng. Và có thể là ngành chứng khoán.

Mùa đại hội cổ đông mọi người theo dõi và đặc biệt là doanh nghiệp có câu chuyện riêng không chỉ là tăng vốn, cổ tức rất bình thường nhưng họ có thể có quyết định M&A những việc rất lớn. Đó là những cái sẽ chi phối thị trường trong nửa đầu năm và mùa hè”, ông Thuân nhận định.

Số liệu của FiinGroup dựa vào kết quả kinh doanh hiện tại (sơ bộ) và giới phân tích đều nhận  định tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp khoảng 20%. Tuy vậy, có rất nhiều doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh thấp như ngành dầu khí, chủ tịch FiinGroup kỳ vọng sẽ mức tăng tối thiểu 25-30%. Năm ngoái FiinGroup dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp là 30% thì con số thực tế là 40% cả ngành ngân hàng và phi ngân hàng. 

Theo ông Thuân, vấn đề của mùa đại hội cổ đông tới sẽ kiểm định lại những nhận định này hoặc tiềm năng hơn nữa. Triển vọng các doanh nghiệp sẽ rõ hơn. Dòng tiền, số lượng các tài khoản mới có kích hoạt hay không sẽ dựa vào mùa đại hội cổ đông sắp tới.

Ông Thuân cho rằng đại hội cổ đông là mùa mua và chuyên gia này kỳ vọng vào cổ phiếu có nền tảng cơ bản. Ví dụ nhìn về năm 2021 ngành ngân hàng và bất động sản những cổ phiếu cơ bản, câu chuyện giá trị của một cổ phiếu vẫn có tác dụng của nó. Đầu năm sóng ngân hàng rất tốt sau đấy nợ xấu dâng lên thì họ đẩy tiền ra và đầu năm nay bắt đầu quay lại. Thị trường theo chuyên gia này nhận định khá là cơ bản mặc dù không hiệu quả như trên sách giáo khoa. 

Tóm lại chủ tịch FiinGroup cho rằng kỳ vọng mùa đại hội cổ đông năm nay sẽ một mùa hè rực lửa.

Mộc An
Ý kiến của bạn