“Nhân vật bí ẩn” định đoạt cục diện cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Thế giới 24H
01:10 PM 11/11/2020

Bà Emily Murphy, với vai trò người đứng đầu của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), có quyền quyết định thời điểm chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

“Nhân vật bí ẩn” định đoạt cục diện cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trong cục diện “rối rắm” khi ông Trump không chấp nhận kết quả ông Biden chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống, bà Emily Murphy trở thành nhân vật quan trọng hơn ai hết. 

Bà Emily Murphy không phải là nhân vật được nhiều người biết tới. Nhưng nữ công chức này lại nắm trong tay quyền lực “độc nhất vô nhị” khi bà có quyền quyết định thời điểm kích hoạt việc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

Tức là bà sẽ đưa ra quyết định về việc liệu ông Biden có đắc cử hay không trước khi đội ngũ chuyển giao quyền lực được phép liên hệ với các cơ quan liên bang, và tiếp cận với hàng triệu USD dành riêng cho quá trình này.

“Nhân vật bí ẩn” định đoạt cục diện cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ Emily Murphy (Ảnh: GSA)

Theo quy định, GSA không được có bất cứ hành động nào mang tính chất đảng phải. Vì thế, ngay cả khi nhiều hãng tin lớn đưa tin ông Biden đắc cử, GSA cũng chưa đưa ra xác nhận chính thức, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Với tuyên bố này, bà Murphy có thể lựa chọn một giải pháp an toàn là đợi tới ngày 14/12, khi các đại cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Tuy nhiên, giải pháp này có khả năng ảnh hưởng lớn tới quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden và Mỹ có thể sẽ trở nên hỗn loạn hơn giữa lúc nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kép về kinh tế và y tế.

Vì Tổng thống Trump chưa chịu nhận thua, đây có thể sẽ là cuộc chuyển giao khó khăn nhất trong lịch sử. Mỗi ngày trôi qua, ông Biden sẽ mất đi một ngày để chuẩn bị công việc cho chính quyền mới. Phía ông Biden không bình luận gì về vấn đề này.

Nhóm của ông Biden ở thời điểm hiện tại vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực, gồm cả việc đánh giá, kiểm tra lý lịch những ứng viên tiềm năng, dự kiến sẽ bổ nhiệm vào nội các mới. Dù vậy, quyết định của GSA vẫn vô cùng quan trọng vì nó sẽ cho phép nhóm của ông Biden tiếp cận với các cơ quan liên bang để bắt đầu thu thập dữ liệu của từng bộ phận.

Trước đó, nhiều hãng tin lớn như CNN, Reuters hay AP vào hôm 7/11 đã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi số phiếu đại cử tri của ông vượt mức cần thiết 270 phiếu.

Tuy nhiên, ông Trump không chấp nhận kết quả này, lên tiếng cáo buộc cuộc bầu cử xảy ra gian lận và tuyên bố sẽ khởi kiện ở nhiều bang quan trọng, yêu cầu kiểm phiếu lại hoặc hủy số phiếu mà ông cho là “bất hợp pháp”.

Trong một tuyên bố, ông Trump khẳng định: “Cuộc bầu cử tổng thống còn lâu mới kết thúc. Những phiếu bầu hợp lệ sẽ quyết định ai trở thành tổng thống, thay vì các hãng truyền thông”.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.