Nhân viên moi cống trở thành người quản lý đầu bếp của nhà hàng 2 sao Michelin: Nấu trộm thức ăn thừa để tự học, thành công nhờ là 'thanh niên nghiêm túc'

Doanh nghiệp - Doanh nhân
01:39 PM 13/08/2021

Có lúc, Paul Lau chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày và làm việc nhiều đến mức tóc ngả sang màu vàng.

Paul Lau sinh ra ở Quảng Châu năm 1977 và đến Hong Kong cùng gia đình năm 14 tuổi vì có nhiều cơ hội kiếm sống hơn dù họ sống trong một căn nhà gỗ khiêm tốn. Ngay sau đó, Lau bắt đầu làm việc tại nhà hàng Trung Hoa Lung Yu – nơi ông dọn dẹp nhà vệ sinh, rửa bát đĩa và pha trà cho các đầu bếp.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi đã học nấu ăn như thế nào, ông trả lời: "Không ai dạy tôi cả. Tôi đã quan sát các đầu bếp nấu ăn, đặc biệt là những người có sự tinh tế. Sau khi họ ra về, tôi làm nhiệm vụ lau dọn nhà bếp nhưng trước đó, tôi thử nấu thức ăn thừa của họ bằng dụng cụ trong bếp. Vì vậy, tôi thường hoàn thành việc dọn dẹp vào lúc 1 giờ sáng.

Nhà hàng tôi làm việc có 3 tầng với nhà bếp ở tầng trệt. Tuy nhiên, bên dưới là kho chứa hàng không có thang máy. Do đó, từ 8 giờ sáng, tôi phải khiêng nguyên liệu lên bếp, trong đó có những bao gạo và bao bột nặng hơn cả tôi".

Điều mà Lau nhớ nhất về công việc này là cống trong nhà vệ sinh luôn bị tắc vì mọi người thường tiện tay quét vụn thức ăn xuống đó. Là người ít tuổi nhất, ông phải dọn dẹp chúng.

Nhân viên moi cống trở thành người quản lý đầu bếp của nhà hàng 2 sao Michelin: Nấu trộm thức ăn thừa để tự học, thành công nhờ là thanh niên nghiêm túc - Ảnh 1.

Sau thời gian chăm chỉ "học lỏm" và biết nấu nhiều món ăn, ông trở thành đầu bếp của một nhà hàng hải sản – nơi ông sống ngay bên dưới cầu thang. Có thời điểm, ông chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày vì làm việc và học nấu các món ăn khác quá nhiều.

"Thậm chí, tóc tôi đã ngả sang màu vàng", Lau chia sẻ.

Năm 23 tuổi, Lau sang Nam Mỹ làm việc cho một nhà hàng Trung Hoa. Tại đây, người chủ hỏi ông có biết làm món heo quay không, ông trả lời đó là món đơn giản. Sáng hôm sau, người chủ giao cho ông 10 con lợn sống.

"Tôi phải tự tay xử lý chúng. Vẫn may đó không phải 10 con bò", Lau nói.

Còn ở thời điểm hiện tại, Lau là đầu bếp chuyên về ẩm thực với 30 năm kinh nghiệm, điều hành bếp ăn của nhà hàng 2 sao Michelin - Tin Lung Heen. Phong cách nấu ăn của ông giờ đây đã trở thành tấm gương cho mọi người noi theo. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với tư cách là người quản lý nghiêm khắc.

Tin Lung Heen – nhà hàng ở tầng 102 của tòa nhà chọc trời cao nhất Hong Kong, là nơi cho ra lò những món ăn yêu thích có nguồn gốc từ Quảng Đông của Lau. Ông cho biết thành công hiện nay của mình một phần là nhờ những tiêu chuẩn đặc biệt cao mà ông cố gắng duy trì nghiêm túc trong nhiều năm.

Ví dụ, ông tỉ mỉ sắp xếp từng sản phẩm sử dụng cho mỗi món ăn trong thực đơn, chỉ tìm nguồn cung cấp nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo. Món xá xíu của nhà hàng được chế biến từ thịt lợn Iberico từ Tây Ban Nha, trong khi dừa trong món gà hầm với cá thác lác được nhập khẩu từ Thái Lan.

"Các nguyên liệu đến từ khắp nơi trên thế giới. Chúng giúp các món ăn Quảng Đông truyền thống mà chúng tôi phục vụ trở nên hoàn hảo hơn", Lau cho biết thêm.

Nhân viên moi cống trở thành người quản lý đầu bếp của nhà hàng 2 sao Michelin: Nấu trộm thức ăn thừa để tự học, thành công nhờ là thanh niên nghiêm túc - Ảnh 2.

Việc lựa chọn nguyên liệu cẩn thận này là một phần của tính cách cầu toàn và sự kỷ luật của Lau. Ông luôn đảm bảo kỷ luật trong đội ngũ 24 đầu bếp của nhà hàng, từ những chi tiết nhỏ nhất.

"Tôi muốn nhóm của mình duy trì tiêu chuẩn cao cho mọi thứ, ngay cả khi cắt một ổ bánh mì, mỗi lát cắt phải có cùng kích cỡ. Tôi muốn mọi thứ hoàn hảo và không để ai tìm ra lỗi với tôi và đội ngũ của mình.

Điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng hạnh phúc. Nếu một người không hài lòng với món ăn được phục vụ, tôi sẽ không ngừng suy nghĩ về điều đó và tìm cách cải thiện. Khi khách hàng hài lòng, tôi mới hạnh phúc".

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên
Ý kiến của bạn