Nhanh chóng tổng kiểm tra, rà soát công tác PCCC trên toàn quốc

Chính sách
09:07 PM 12/09/2022

Mới đây, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới cấp huyện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… và đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 01/8/2022 làm 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con tử vong ở Thanh Oai, Hà Nội ngày 10/9/2022; vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương ngày 06/9/2022 làm 32 người chết…).

Những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan cấp phép, kiểm tra và các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. 

Lãnh đạo Bộ Công an báo cáo tại hội nghị, trong 5 năm (từ 2017 - 2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy (gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng). Thiệt hại do cháy gây ra làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 7.043 tỷ đồng và 7.548 ha rừng. Ngoài ra, xảy ra 2.769 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy (không thuộc diện phải thống kê như chạm chập thiết bị điện trên cột điện, cháy cỏ, rác do nắng nóng...). Tình hình nổ: Xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng.

Cũng sau 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ, hệ thống quy phạm pháp luật về (PCCC và CNCH) được hoàn thiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ từ cấp ủy, chính quyền đến cơ sở. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác PCCC và CNCH; đồng thời giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm, quy định của pháp luật, nắm vững kiến thức PCCC và CNCH… Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn PCCC và CNCH toàn quốc được tăng cường. Các điều kiện cho hoạt động PCCC và CNCH được đảm bảo.

Nghệ An: Nhanh chóng tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc công tác PCCC - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Tại Nghệ An, từ tháng 8/2017 đến tháng 4/2022 trên địa bàn tỉnh xảy ra 568 vụ tai nạn, sự cố. Cụ thể: Sự cố, tai nạn cháy 403 vụ; sự cố, tai nạn nổ 02 vụ; sự cố, tai nạn sập, đổ nhà, công trình, thiết bị, máy móc, cây cối 6 vụ; tai nạn đuối nước tại sống, suối, thác nước, hồ ao, bãi biển 107 vụ… Làm 141 người chết (trong đó có 10 người chết trong sự cố cháy, nổ; 131 người chết trong các vụ đuối nước, tai nạn sập nhà, đổ công trình…). Lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động hơn 2.237 lượt xe chữa cháy, 126 lượt xe cứu nạn, cứu hộ cùng 16.904 lượt cán bộ, chiến sĩ để tổ chức công tác CNCH kịp thời đối với các vụ sự cố, tai nạn.

Tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC; Thông tư số 08/2018/TT-BCA ngày 05/3/2018 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ và nhiều văn bản chỉ đạo của Bộ Công an trên địa bàn tỉnh, qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Hiệu quả quản lý Nhà nước, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên và Nhân dân tham gia CNCH; công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định về CNCH, cũng như củng cố, xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, CNCH được nâng lên.

Ngoài ra, tiến hành rà soát, kiểm tra các địa điểm, khu vực dễ xảy ra cháy nổ; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về PCCC. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về PCCC và CNCH, nhất là kỹ năng trong phòng chống cháy nổ; đề cao ý thức và vai trò của người dân trong việc tự bảo vệ chính mình, tự bảo vệ cho gia đình, góp phần bảo vệ cho cộng đồng, xã hội. Siết chặt kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC và CNCH.

Thủ tướng giao Bộ Công an kết hợp với các địa phương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc công tác PCCC, nhất là các cơ sở tập trung đông người, các cơ sở tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ như các khu chung cư, khu công nghiệp, chợ, nhà kho, quán karaoke, vũ trường, quán bar…. Xử phạt nghiêm mình và bắt buộc khắc phục đối với các cơ sở đi vào hoạt động không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH. Thực hiện việc kiểm tra, thanh tra một cách nghiêm ngặt, nghiêm minh, không để lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, chống tiêu cực tham nhũng.

Kiện toàn lực lượng tại chỗ làm công tác CNCH tại các khu dân cư, cơ sở; tăng cường công tác tập huấn, xây dựng các phương án để đáp ứng tình hình khi có tình huống thật xảy ra. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có các mô hình xuất sắc. Xây dựng cơ chế hiệp đồng giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH. Các bộ, ngành, địa phương quan tâm bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất hậu cần cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho công tác PCCC và CNCH.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận