Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch

Xã hội
01:40 PM 13/08/2021

Theo ghi chép của Phóng viên Thy Thêu – Người đang sống giữa tâm dịch TP. Hồ Chí Minh. Thy Thêu cùng các cư dân Nhà B, Lô CD, chung cư Bình Khánh, P. An Khánh, Tp. Thủ Đức lập ra “Bếp Nhà B” để hỗ trợ và tiếp tế những suất cơm nóng hổi cùng các nhu yếu phẩm cần thiết cho Bệnh viện dã chiến thu dung Thủ Đức. Đây cũng là bệnh viện lớn nhất cả nước với số lượng giường bệnh lên đến 30.000, cùng hàng ngàn y bác sĩ, lực lượng chức năng đang căng mình “chiến đấu” giành lại sự sống cho các bệnh nhân.

Hôm nay tròn một tháng "Bếp Nhà B" - Tổ tiếp tế Bệnh viện dã chiến thu dung Thủ Đức ra đời. Một tháng với rất nhiều sự kiện, sự việc, biến cố xảy ra, nhưng trên hết vẫn là sự yêu thương, đùm bọc, dìu dắt nhau đi qua những tháng ngày chông gai, vất vả…

Những ngày nhóm bếp....

Ngày 11 tháng 7 năm 2021

Sau nhiều năm bỏ hoang, khu chung cư Đức Khải, Thuận Việt cũng đã sáng đèn. Không phải để chào đón cư dân mới về ở mà để phục vụ cho Bệnh viện dã chiến thu dung Thủ Đức.

Mỗi ngày Sài Gòn ghi nhận hơn cả ngàn cả nhiễm Covid-19. Trong những ngày tới có thể con số ấy sẽ còn tăng lên nữa, có thể sẽ là 2 ngàn, 3 ngàn hoặc hơn thế nữa, chẳng ai có thể biết và nói trước được điều gì.

Hơn 2 tháng căng mình chống dịch và Chỉ thị 16 được áp dụng, kiểm soát nghiêm ngặt chặt chẽ, cho tôi thêm hy vọng - rồi dịch bệnh sẽ được kiểm soát, Sài Gòn lại ổn cả thôi.

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên Bếp hỗ trợ và tiếp sức cho Bệnh viện dã chiến thu dung Thủ Đức

Nhà tôi ở ngay kế bên Bệnh viện dã chiến. Mấy ngày nay đã quen dần với tiếng còi xe cứu thương. Các con tôi cũng ít chạy ra ban công để đếm xe. Chúng tôi đã quen dần "vị" mới, không còn tâm lý hoảng loạn và lo âu. Không còn những đêm trằn trọc mất ngủ.

Tôi xác định, "sống chung với lũ" và với quan điểm "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh". Nghe tin bên khu Bệnh viện dã chiến đang cần những nguồn hỗ trợ, tiếp tế về lương thực, thực phẩm, những suất ăn… (người giàu, kẻ nghèo một khi đã vào đây thì cùng chung số phận). Tôi quyết định nhắn tin cho Nhà Báo Nguyễn Đình Sơn (anh Sơn và những người bạn đã thành lập một nhóm thiện nguyện mua rau củ quả phát miễn phí cho bà con từ những ngày đầu chống dịch) để xin trợ giúp 2 tấn rau củ quả, vừa để phân phát cho khu vực dân nghèo Thủ Thiêm, vừa để nấu cơm từ thiện Bệnh viện dã chiến. 

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 2.

Tiếp tế cơm và nhu yếu phẩm cho lực lượng quân đội

Ngay buổi chiều hôm qua, khi nhận được thông tin UBND phường An Khánh nhờ Nhà B, Lô CD hỗ trợ 50 suất cơm miễn phí cho Bệnh viện thì hội bàn tròn Hội Quán Ben & Brothers đã thiết lập, những người anh em thiện lành đã lập quỹ cơm từ thiện. Chúng tôi nhận đăng ký với Phường mỗi ngày nấu 50 suất dành tặng lực lượng tuyến đầu Bệnh viện dã chiến, và trích một phần tặng bà con nghèo chung cư tái định cư. Khối nhà B, Lô CD chỉ có hơn 300 căn hộ, số tiền ủng hộ cũng không được nhiều.

Sau khi đưa thông tin lên Nhóm cộng đồng Nhà B, chúng tôi may mắn được cả tập thể đồng tình ủng hộ. Chỉ vài giờ kêu gọi, chúng tôi đã nhận được hơn 35 triệu tiền mặt, cùng gạo, mắm muối, một ít cá thịt, nhu yếu phẩm từ bà con cư dân gửi xuống Hội quán.

Phong thành, sập bếp... nhưng không ngăn nổi tinh thần tập thể 

Ngày … tháng … năm …

Trưa nay bên chung cư Nhà B có 1 ca F0, ca này đã cách ly tại nhà trước đó. Đang lúc nước sôi lửa bỏng lại xuất hiện "2 vạch", đây thực sự là sự cố ngoài mong muốn. Tâm lý mọi người lúc này có chút hoang mang khi UBND phường loa thông báo phong toả toà nhà B và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Lúc này "Bếp nhà B" - Đội tiếp tế vẫn đang chuẩn bị phần cơm chiều cho tuyến đầu dưới Hội quán, và nhận chia viện từ các nguồn khác nhau.

Ngay sau khi nghe tin phong tỏa nhà B, đội đã cắt cử đầu bếp chính ở lại gồm: nhóm trưởng anh Thiên Trường, thủ quỹ Tư Thành, bếp trưởng vợ chồng anh chị Vũ Linh – Nguyễn Lợi.

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 3.

"Bếp Nhà B" thực hiện 3 tại chỗ. Những thủ lĩnh chọn cắm trại, ngủ lều nhường Hội quán để đồ ăn, nhu yếu phẩm

Chấp nhận ở lại bếp đồng nghĩa với việc thực hiện đúng 3 tại chỗ: ăn, ngủ, làm việc tại bếp. Và đây chắc chắn sẽ là những chuỗi ngày khó quên với tất cả cư dân Tập thể nhà B, lô CD khi liên tiếp những khó khăn bủa vây…nhưng không làm nao núng tinh thần tập thể.

Ngày thứ nhất sau khi bị phong tỏa, những thủ lĩnh ở lại bếp đã hoạt động hết công suất, khi một người phải kiêm nhiệm việc làm của nhiều người.

2 giờ 30 phút rạng sáng ngày 17 tháng 7 năm 2021. Khi mọi người còn đang ú ớ trong cơn mê ngủ thì mấy anh em thiện lành của Tổ tiếp tế Bệnh viện dã chiến đã lên đường đi lấy rau củ quả về để phục vụ bếp ăn, phục vụ nhà B bị phong toả và cho bà con xóm nghèo. Ai cho gì là chúng tôi xin nhận hết, chỉ cần xuất phát từ tình thương và sự yêu mến nhau.

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 4.

Giấc ngủ tạm lúc 2h30 sáng, trong lúc đợi xe rau về

Sài Gòn đang vào mùa mưa, nhưng cơn mưa rào bất chợt ào ào kéo đến, kèm theo gió lớn và lốc xoáy khiến căn Bếp trở nên xiu vẹo. Mặc dù đã chằng chịt cẩn thận, nhưng trận cuồng phong chiều nay (19/7) quá dữ khiến mái che không thể trụ vững. 10 ngày thành lập nhưng đến 3 lần sập mái che bếp. Quan điểm của Bếp "gió lốc có thể làm sập Hội Quán nhưng không thể nào làm lung lay ý chí và trái tim của những thủ lĩnh đứng đầu". Chúng tôi quyết tâm dựng lại bếp, tiếp tục nấu những suất ăn nóng hổi cho Y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu và tiếp tế, chia viện nhà B đang bị phong tỏa.

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 5.

3 lần sập mái che nhưng không thể làm lung lay ý chí của “Bếp Nhà B”

Từ Bếp ăn dã chiến đến bếp chuyên nghiệp

Mấy ngày nay, mái che và bếp đã được làm lại chắc chắn anh em chúng tôi cũng yên tâm phần nào. Bếp và đội phục vụ cũng bắt đầu chỉn chu và hoạt động chuyên nghiệp hơn. Từ những kỹ sư, công chức... tay ngang chuyển sang nấu ăn, phụ bếp... nhưng ai cũng nhanh nhẹn và chuyên nghiệp.

Chúng tôi đã đầu tư một bếp nấu cơm công nghiệp lớn với công sức 300 phần một lần nấu. Mua 2 bếp ga đôi công nghiệp. Đóng nhiều bàn ghế để kê đồ ăn cho gọn gàng sạch sẽ. Đồ ăn, thức uống, gia vị, vật dụng chế biến cũng được đặt vào từng vị trí gọn gàng ngăn nắp. 

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 6.

Người dân Khu tái định cư đến xin hỗ trợ thực phẩm

Tròn một tháng lan tỏa yêu thương

Hôm nay tròn một tháng "Bếp Nhà B" – Tổ tiếp tế bệnh viện dã chiến thu dung Thủ Đức ra đời. Một tháng với rất nhiều sự kiện, sự việc, biến cố xảy ra, nhưng trên hết vẫn là sự yêu thương, đùm bọc, dìu dắt nhau đi qua những tháng ngày chông gai vất vả.

Một tháng, có những lúc kiệt sức, tinh thần nao núng thì tôi đã được các anh tôi Thiên Trường, Giản Tư Thành, Lương Anh Tú lôi vực tôi dậy bằng những lời động viên, để rồi chúng tôi lại cùng nhau "chiến đấu''. Bởi, đang còn nhiều công việc chờ đợi chúng tôi cần phải hoàn thành. 

Nhật Ký “Bếp Nhà B”: Những ngày thành phố căng mình chống dịch - Ảnh 7.

Cùng anh Lương Anh Tú ngồi sau thùng xe bán tải đi tiếp tế đồ ăn cho các xóm trọ

Một tháng, với gần 9000 suất cơm nóng đã được tiếp tế đến với tuyến đầu. Một tháng với gần 7 tấn gạo, nhu yếu phẩm, sữa, vài ngàn viên C sủi, vài ngàn khẩu trang, nước suối, nước tăng lực đã được chuyển đến các gian bếp nghèo, xóm trọ, khu cách ly, bệnh viện dã chiến… Một tháng với nước mắt nhiều hơn nụ cười... Nhưng nụ cười của chúng tôi là niền hạnh phúc được đóng góp chút công sức của mình cho cuộc chiến này.

Sau tất cả, dù có vất vả, mệt mỏi, những anh chị em chúng tôi động viên nhau cố gắng vì "trận chiến" chung, "Bếp Nhà B" vẫn sẽ luôn cố gắng để giữ bếp, giữ người, giữ vùng xanh cho nhà B để phục vụ Y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu.

Cuộc chiến Covid không chỉ ngày một ngày hai, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng, quyết liệt vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh. Rồi một ngày không xa chúng ta không còn nghe tiếng cứu thương, không còn chăng dây phong toả. Thay vào đó là một Sài Gòn khoẻ mạnh, một Sài Gòn bình yên, một Sài Gòn hoa lệ.

Thy Thêu
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.