Nhảy sông tự tử, bạn gái nhảy xuống cứu bị đuối nước tử vong, nam thanh niên đi tù

Pháp luật
10:45 PM 04/03/2021
Cảm thấy bực tức vì bị bạn gái to tiếng chuyện mình chơi cờ bạc, thanh niên nhảy xuống sông giả vờ tự tử.

Báo Yangzi Evening News ngày 21/2 vừa qua đưa tin từ thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tòa án tại đây vừa đưa ra phán quyết đối với bị cáo họ Lý về tội giết người.

Theo điều tra, đối tượng họ Lý, nam, sinh năm 1999, người huyện Bảo Ứng, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, là nhân viên một quán bar tại thành phố Hoài An. Được người giới thiệu, Lý quen với nạn nhân chị Tôn, nhiều hơn Lý 11 tuổi, sau đó hai người nhanh chóng phát triển lên quan hệ yêu đương, tình cảm tương đối ổn định.

Nhảy sông tự tử, bạn gái nhảy xuống cứu bị đuối nước tử vong, nam thanh niên đi tù - Ảnh 1.

Đối tượng chỉ nhận hiện trường vụ án

Khoảng 3h sáng ngày 2/2/2019, sau khi tiếp rượu khách trong quán bar, tan làm hai người hẹn nhau đi ăn canh gà. Trong lúc ăn uống, phát hiện tài khoản Wechat của bạn trai vài ngày trước có ghi lại lịch sử đánh bạc, hai người cãi nhau, chị Tôn tức giận bỏ đi. Thấy bực tức nên trên đường đi bộ về ngang qua gần một cây cầu bắc qua sông Liyun, họ Lý bắt đầu nảy sinh ý định nhảy cầu tự tử để dọa bạn gái. Sau khi quay xong video chuẩn bị tự tử gửi cho bạn gái, cậu ta trèo qua lan can bảo vệ nhảy xuống sông.

Vốn chỉ giả vờ nên vừa đến chỗ nước sâu, họ Lý liền tìm bám lấy một thanh thép thò ra ở mố cầu, đợi bạn gái đến. Một lúc sau, chị Tôn nhanh chóng xuất hiện gọi tên bạn trai nhưng Lý không đáp lại, bất chấp việc mình không biết bơi, chị này không do dự nhảy xuống kéo đối tượng lên bờ.

Lúc này, nghe thấy bạn gái nói "muốn chết thì cùng chết", đối tượng liền kéo, đạp đẩy chị này vào chỗ nước sâu, rất nhanh hai người mất thăng bằng, Lý bám chặt lấy thanh thép nổi lên mặt nước, trong khi chị Tôn đuối nước bị nước cuốn đi, 6 ngày sau ngày 8/2 thi thể mới nổi lên mặt nước và bị phát hiện.

Sau khi sự việc xảy ra, đối tượng bị cảnh sát bắt giữ về phối hợp điều tra. Ngày 20 vừa qua, phóng viên được tin từ viện kiểm sát thành phố Hoài An, viện này đã tiến hành khởi tố đối tượng họ Lý vì tội cố ý giết người. Tuy nhiên trong quá trình xét xử xuất hiện ba luồng quan điểm khác nhau liệu họ Lý có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Quan điểm đầu tiên cho rằng, vụ án thuộc sự việc ngoài ý muốn, đối tượng không biết bơi, không có năng lực cứu nạn nhân, trong khi nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của chị Tôn là do đuối nước, nên Lý không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi trên cấu thành tội ngộ sát. Đối tượng và bạn gái trước nay quan hệ vốn tương đối hòa hợp, trong khi chủ quan Lý không hề muốn chị Tôn chết, chỉ muốn dọa chị này, chị Tôn tử vong là do vô ý, năng lực phán đoán giảm đi sau khi uống rượu vì đối tượng tin rằng sẽ không thể xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Quan điểm thứ ba, hành vi trên cấu thành tội giết người. Là người đầu tiên nhảy xuống sông, đối tượng biết rất rõ tình hình nước nông sâu như thế nào, uống rượu gây sự cưỡng chế đẩy chị này vào vùng nước sâu rồi buông tay, cho thấy về mặt chủ quan đối tượng gián tiếp cố ý, nên cấu thành tội giết người.

Sau khi xét xử, tòa án nhân dân cấp trung thành phố Hoài An đưa ra phán quyết cuối cùng, bị cáo họ Lý mức án tù 12 năm 6 tháng, tước đoạt quyền chính trị 3 năm vì tội cố ý giết người, phán quyết đã có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Yangsi Evening News, KK News


Feng Ling
Ý kiến của bạn
Bình luận