Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023

Địa phương
03:47 PM 17/10/2023

Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống và phát triển thành sản phẩm du lịch đặc sắc. Đây là hoạt động kích cầu du lịch dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách đến với Thủ đô trong những tháng cuối năm.

Tiếp nối thành công của sự kiện Lễ hội Áo dài Du lịch năm 2022, ngày 12/9/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023, theo đó giao Sở Du lịch - Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức sự kiện này.

Ngày 16/10, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức họp báo để công bố các hoạt động chính tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023.

Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023 - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo

Theo đó, lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 diễn ra trong 3 ngày ( từ 27-29/10) tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Đền Bà Kiệu, đường Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, Nhà Bát Giác. Lễ khai mạc tối 27/10 với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội" là sự kết hợp giữa âm nhạc, ánh sáng và trình diễn áo dài 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Đặc biệt, các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như Viết Bảo, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Thanh Hải, Ỷ Vân Hiên, Dũng Nguyễn, Hoàng Ly, Vũ Thảo Giang và nhiều thương hiệu áo dài như OZ Design House, áo dài La Sen Vũ, Kiên Anh... sẽ được trình diễn tại sự kiện.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Thủ đô gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam; bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn và hiệu quả. Sự kiện còn tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang áo dài.

Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023 - Ảnh 2.

Lễ hội được tổ chức hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Thủ đô. Ảnh: Internet

Trong khuôn khổ Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc cũng được diễn ra như: Đêm Nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội” diễn ra vào tối thứ 7 (28/10) tại khu vực Vườn hoa Đền Bà Kiệu; Không gian triển lãm, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Không gian triển lãm tư liệu ảnh; Không gian triển lãm và trưng bày Áo dài; Không gian thông tin, quảng bá, giới thiệu các tuor, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; Con đường áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm” - nơi nét duyên áo dài hội ngộ lịch sử nghìn năm văn hiến Hà Thành; Biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành Áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Không gian gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm - nơi đọng lại ký ức trăm năm; Diễu hành “Bách hoa Bộ hành”…

Một trong những điểm nhấn là chương trình biểu diễn nghệ thuật, đồng diễn và diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, Hội đã phát động Tuần lễ Áo dài từ ngày 10 - 20/10 nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngày Quốc tế phụ nữ 20/10. Tuần lễ Áo dài đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ, hội viên thuộc các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài năm nay sẽ có sự tham gia của 1.000 người đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân, trong đó sẽ có đại diện của khoảng 50 gia đình tiêu biểu của Hà Nội.

Bên cạnh các chương trình biểu diễn, nghệ thuật, trình diễn áo dài, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 bố trí hơn 60 gian hàng được thiết kế gắn với sự thân thuộc của phố phường Hà Nội, được sắp đặt trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, sân trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thạch, nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch”; chương trình nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố” cùng các hoạt động bên lề khác. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là một hoạt động văn hóa - du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.