Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

Địa phương
01:59 PM 25/03/2024

Những năm gần đây, khối ngành ngôn ngữ đang ngày càng phát triển theo hướng tăng cường những nội dung mang tính ứng dụng, liên ngành nên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn thí sinh. Mục tiêu đào tạo của ngành ngôn ngữ học là cung cấp cho người học các kiến thức mở rộng và nâng cao về ngôn ngữ, về văn hóa và xã hội, cũng như các kiến thức ngôn ngữ học theo hướng chuyên ngành.

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 1.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tham gia học tập thực tế tại Trung Quốc

Sinh viên tốt nghiệp khối ngành ngôn ngữ có thể hòa nhập nhanh vào thị trường lao động trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: biên dịch, phiên dịch, giáo viên các cấp từ THPT tới đại học, biên tập viên tại ở các cơ quan thông tấn báo chí, nhà xuất bản, biên kịch tại hãng sản xuất phim, truyền thống, sản xuất content, hướng dẫn viên hay quản lý du lịch, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư sản xuất tại Việt Nam...

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 2.

Trần Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Huyền My, sinh viên Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đạt giải nhất trong kỳ thi Olympic tiếng Nga và được cấp học bổng toàn phần theo học tại Liên bang Nga

PGS.TS Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho biết, nhà trường hiện đào tạo 03 chuyên ngành ngôn ngữ: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nga, ngôn ngữ Trung Quốc. Ngoài ra các ngành đào tạo khác của trường với các học phần ngoại ngữ, sinh viên có thể tự do đăng ký lựa chọn học các ngoại ngữ như Anh, Hàn, Nga, Nhật, Trung Quốc tuỳ theo định hướng và sở thích của bản thân. 

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 3.

Những năm gần đây, chương trình đào tạo các ngành ngôn ngữ của trường được điều chỉnh theo hướng ứng dụng và liên ngành để đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội, nhờ đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với chuyên môn một năm sau khi tốt nghiệp luôn đạt trên 90%. 

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 4.

Sinh viên UTM đang theo học tại Liên bang Nga với học bổng toàn phần ạ

Theo quy chế đào tạo hàng năm, các chương trình đào tạo được phép thay đổi, điều chỉnh từ 10-15%. Vì thế, nhà trường đã đưa vào chương trình nhiều môn học có tính ứng dụng, liên ngành như ngoại chuyên sâu về: du lịch, kinh tế, công nghệ thông tin, báo chí, truyền thông, trí tuệ nhân tạo, tài chính - ngân hàng... đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay, thêm cơ hội việc làm thú vị cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 5.

Ngoài ra, sinh viên khi theo học các ngành ngôn ngữ tại Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị còn được tham gia học tập trải nghiệm tại các trường đại học trên thế giới theo các chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường.

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 6.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Sơn, sinh viên tốt nghiệp khối ngành ngôn ngữ có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng hoặc có thể cao hơn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ để trở thành chuyên gia/giảng viên chính, giảng viên cao cấp trong các viện nghiên cứu có liên quan.

Nhiều cơ hội việc làm tại khối ngành ngôn ngữ Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị- Ảnh 7.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tham gia học tập thực tế tại Trung Quốc

Hiện tại, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị có quan hệ đối tác với nhiều trường đại học ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Anh, Cuba, Venezuela, Nhật Bản, Singapore … Vì vậy, sinh viên có cơ hội được đi thực tế, trải nghiệm ở các nước này. Đặc biệt năm học 2024, 100% sinh viên trúng tuyển hệ đại học chính quy sẽ được nhà trường sắp xếp chỗ ở miễn phí tại KTX (nếu sinh viên có nhu cầu ở KTX), sinh viên các khối ngành còn lại khi đăng ký học song bằng với các chuyên ngành thuộc khối ngôn ngữ được nhà trường cấp học bổng bằng 50% học phí, Thầy Sơn cho biết thêm.

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tổ chức đợt cao điểm An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho công nhân, lao động năm 2024 Hà Nội: Tổ chức đợt cao điểm An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho công nhân, lao động năm 2024

Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.