Nhiều địa phương đề xuất người ở tâm dịch không tự ý về quê

Sự kiện
03:29 PM 30/09/2021

Tại cuộc làm việc với Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, chiều 28/9. Các tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30/9, TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai không để người dân tự đi về quê. Các địa phương cần có kế hoạch phối hợp đưa đón, đảm bảo an toàn những người thực sự cần thiết trở về.

Trước tình hình các tỉnh là tâm dịch như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ nới lỏng các hoạt động sau ngày 30/9. Nhiều tỉnh lo ngại lượng người dân tự về quê là rất lớn, trong khi điều kiện y tế của các tỉnh còn hạn hẹp, việc không kiểm soát được người dân tự phát về quê sẽ có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, địa phương có khoảng 60.000 người đi làm công nhân tại các tỉnh Đông Nam Bộ. Trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát có khoảng 20.000 người về quê. Tuần qua, hơn 400 người chạy xe máy về tỉnh sau khi một số địa phương miền Tây nới giãn cách. Họ được đưa đi cách ly tập trung, trong đó 7 người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nhiều địa phương đề xuất người ở tâm dịch không tự ý về quê - Ảnh 1.

Ngày 15/8, hàng trăm người dân đi xe máy ùn ùn đổ về quê sau khi hay tin TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tháng nữa.

Hiện, năng lực cách ly của Trà Vinh rất hạn chế vì các trường học trước đây trưng dụng chống dịch đã trả lại cho ngành giáo dục phun xịt khử trùng tiêu độc đảm bảo cho năm học mới. Năng lực y tế của tỉnh chỉ bảo đảm điều trị khoảng 100 F0 nặng. Vì thế, theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Trà Vinh, 35.000 người còn lại không qua sàng lọc mà tự phát về quê dễ gây ra nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, quả tải an sinh xã hội, an ninh trật tự, y tế...

Theo ông Hẳn, sắp tới các tỉnh miền Đông Nam Bộ mở cửa, khôi phục sản xuất, cần lao động, người dân nên ở lại làm việc, được tiêm vaccine. Riêng các trường hợp khó khăn, đau bệnh, không còn khả năng lao động, phụ nữ sắp sinh..., tỉnh sẽ tổ chức đón về địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Hồ Văn Mười cho biết việc tiếp nhận những người dân ở vùng dịch về còn hạn chế. Từ đầu dịch đến nay, địa phương đã tổ chức hai đợt đón trên 400 lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, sau 30/9, TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai dần "mở cửa", tỉnh dự báo sẽ nhiều người dân đang học tập và làm việc ở 4 địa phương tự về quê sẽ khiến chính quyền khó kiểm soát được dịch bệnh. Hiện, Đăk Nông vừa cơ bản kiểm soát được Covid-19, một số khu vực áp dụng Chỉ thị 16.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thì cho rằng, khoảng một tuần qua, hơn 1.000 người dân đi xe máy về tỉnh, được bố trí cách ly tập trung. Trong số này có khoảng 10% xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Hiện nay, nếu huy động tối đa, năng lực cách ly tập trung của tỉnh khoảng 10.000 người và khả năng điều trị của ngành y tế cao nhất là 2.000 F0. Vì vậy UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi hơn 120.000 người dân đang ở Long An, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương ở lại làm việc vì 4 địa phương sắp mở cửa phục hồi sản xuất vào đầu tháng 10. Các trường hợp quá khó khăn, tỉnh sẽ có kế hoạch đón về theo từng đợt.

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng lo ngại tình trạng mở của sắp tới, người dân về quê một cách tự phát. Tỉnh cũng kêu gọi người dân không nên tự phát về quê sẽ rất khó để kiểm soát dịch bệnh

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 28/9, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho biết theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước làm việc tại TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó có 2,1 triệu người có nguyện vọng về quê.

Theo ông Hùng, ngoài 4 tỉnh thành trên có tỷ lệ tiêm vaccine cao, các tỉnh khác tỷ lệ tiêm chủng toàn dân còn rất thấp. Do đó, nếu không kiểm soát người dân đi lại sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất phức tạp. Kinh nghiệm trước đây khi TP HCM công bố gia hạn các đợt giãn cách đã có hàng trăm nghìn người về quê, trong số đó, có người đưa dịch về các tỉnh.

Do đó, Bộ Công an đề nghị Thủ tướng chỉ đạo TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai huy động chính quyền cơ sở nắm chắc từng người dân có nguyện vọng về quê để vận động ở lại. Những người không về cần được địa phương cam kết tiêm vaccine, miễn giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt, hỗ trợ việc làm để có thêm thu nhập yên tâm ở lại. Việc đưa người về, địa phương cần có kế hoạch công khai, trong đó ưu tiên người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế.

Theo đại diện Bộ Y tế, dù TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 rất cao nhưng người đã được tiêm vẫn khả năng bị nhiễm bệnh, lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở 4 tỉnh thành này về các địa phương vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến các địa phương và bộ ngành, Tổ công tác đặc biệt đã đồng ý đề xuất của các tỉnh và sẽ kiến nghị Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể. Ngoài ra, Tổ công tác đã kiến nghị Trung ương tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Minh Chánh
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…