Nhiều địa phương miễn phí cách ly cho lao động trở về từ vùng dịch

Xã hội
10:18 AM 10/10/2021

Quảng Ninh, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp… đều hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly tập trung cho lao động từ các vùng dịch trở về.

Tại tỉnh Quảng Ninh, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 8/10, toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc tập trung, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà; kinh phí tổ chức cách ly tập trung (ăn uống, lưu trú…) của người dân tỉnh trở về từ các tỉnh phía Nam sẽ do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí, người dân không phải chi trả.


Nhiều địa phương miễn phí cách ly cho lao động trở về từ vùng dịch
 - Ảnh 1.

Người dân từ các vùng dịch trở về quê nhà. Ảnh minh họa

Người dân chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ mũi 2 sẽ được địa phương bố trí tiêm chủng…

Cùng với đó, người dân về thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần có giải pháp trợ giúp, UBND cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo UBND các huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Tại Sơn La, ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết khoảng 2.500 lao động từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về Sơn La tính từ ngày 5/10.

Cùng với việc hỗ trợ toàn bộ kinh phí xét nghiệm, tiền ăn uống, chi phí cách ly khác trích từ ngân sách của các huyện, Sơn La sẽ lập 3 tổ công tác để kết nối với người lao động tại các tỉnh phía Nam, dự kiến đưa khoảng 217 người về quê bằng máy bay. Các trường hợp ưu tiên về bằng máy bay gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ, người mắc bệnh.

Dự kiến, chuyến bay đưa lao động về quê khởi hành ngày 10/10, tỉnh Sơn La sẽ tổ chức đón tại sân bay Nội Bài; tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng trích từ ngân sách tỉnh.

Tỉnh Yên Bái, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã đón 181 người dân từ các tỉnh phía Nam về quê, các trường hợp cách ly tập trung đều được tỉnh hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Ngày 14/10, Yên Bái sẽ bố trí hai chuyến bay đón 460 người dân. Kế hoạch này đã được Yên Bái triển khai cách đây bốn ngày, lên danh sách người dân có nhu cầu thông qua các hội nhóm đồng hương.


Nhiều địa phương miễn phí cách ly cho lao động trở về từ vùng dịch
 - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông TP. Đà Nẵng tổ chức dẫn đường cho các đoàn xe máy để đảm bảo an toàn khi qua khi qua địa phần thành phố.

Tại Hà Giang, ông Vương Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết từ ngày 5/10, tỉnh này ghi nhận hơn 2.000 lao động từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê. Những người này đang được cách ly tập trung tại các huyện.

"Bà con đều thuộc diện khó khăn nên trước mắt chúng tôi ứng kinh phí của tỉnh để chi các khoản như tiền ăn, tiền xét nghiệm", ông Thắng nói.

Ngoài ra, Hà Giang lập tổ công tác liên hệ với người dân đang làm việc tại các tỉnh phía Nam để lên danh sách, sau đó sẽ tổ chức đón về. Tính đến chiều ngày 9/10 đã có hơn 400 người đăng ký, những người này sẽ được bố trí đi từ TP. Hồ Chí Minh bằng máy bay ra sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Hà Giang bố trí xe khách đón người dân từ Nội Bài về các điểm cách ly tập trung. Sở Y tế tỉnh này được giao nhiệm vụ thành lập thêm các khu cách ly tập trung để đón người dân.

Tỉnh Lai Châu ghi nhận hơn 300 người về từ các tỉnh phía Nam. Ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, cho biết địa bàn huyện có 19 người. đang được cách ly tập trung.

"Tỉnh đang lên phương án để hỗ trợ chi phí cách ly cho người dân vì những người này phải khó khăn lắm họ mới về quê như vậy", ông Vân nói.

Tỉnh Lào Cai ghi nhận 576 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về tính từ ngày 5/10, đều được cách ly tập trung. Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lào Cai cho biết đang trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ kinh phí cách ly, xét nghiệm cho người dân.


Nhiều địa phương miễn phí cách ly cho lao động trở về từ vùng dịch
 - Ảnh 3.

Người dân khi về địa phương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Ảnh minh họa

Tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Về cơ bản, các địa phương đã thực hiện công tác cách ly, chăm lo cho bà con về từ các tỉnh, thành rất chu đáo.

Đối với những trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly, chủ trương của tỉnh Sóc Trăng là miễn phí xét nghiệm, tiền ăn cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh cũng đề nghị các địa phương lập danh sách người từ vùng dịch về; phân loại danh sách người đã tiêm vaccine 1 mũi, 2 mũi, người điều trị F0 đã khỏi và các trường hợp còn lại; lập danh sách các khu cách ly tập trung, khu điều trị của huyện để báo cáo về Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Các địa phương chuyển F0 mới về tuyến tỉnh điều trị nếu địa phương không có điều kiện.

Tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dù địa phương còn nhiều khó khăn nhưng vẫn miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm, cách ly với những người trở về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Đồng Nai trong thời gian này.

"Trong thời gian cách ly tỉnh sẽ lo cho bà con. Tỉnh sẽ miễn phí xét nghiệm, miễn phí tiền ăn uống khoảng 80.000 đồng/ngày và nhu yếu phẩm 40.000/ngày. Địa phương sẽ cố gắng lo các chi phí và vận động xã hội hoá", ông Đoàn Tấn Bửu thông tin.

Quang Lộc (T/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.