Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn bất chấp COVID-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:14 PM 28/10/2021

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, DN BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều sàn môi giới, doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ gặp khó khăn, nhưng hàng loạt công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn công bố lợi nhuận ấn tượng trong quý 3.

Cụ thể, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt ghi nhận 2.391 tỷ đồng doanh thu thuần sau ba quý, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiết kiệm được giá vốn bán hàng đã kéo biên lãi gộp doanh nghiệp tăng cao. Lợi nhuận sau thuế theo đó ghi nhận 1.109 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn bất chấp COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn bất chấp COVID-19. Ảnh: Đình Sơn/Thanh Niên

Bên cạnh Phát Đạt, "ông lớn" địa ốc khác là CTCP Đầu tư Nam Long cũng báo lãi lớn với 709 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng đầu năm lên tới 227% so với cùng kỳ.

Mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến quá trình nghiệm thu và bàn giao dự án Akari, song doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ doanh thu tài chính do phát sinh lãi từ đánh giá lại khoản đầu tư.

Công ty con của Vingroup - CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) cũng là một trong những doanh nghiệp lãi khủng nhờ hoạt động tài chính.

Theo đó, lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty thu về chỉ 2,7 tỷ đồng doanh thu, giảm 29%. Tuy ghi nhận lỗ gộp, song nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh 150%, lợi nhuận sau thuế của công ty ghi nhận mức tăng 155% so với cùng kỳ, đạt 218 tỷ đồng.

Công ty CP Phát triển Sunshine Homes (UPCoM: SSH) đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 với lãi sau thuế trong quý của SSH đạt gần 147 tỷ đồng, gấp 12,7 lần so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của DN này đạt tới 291,5 tỷ đồng, gấp 64 lần cùng kỳ (cùng kỳ chỉ 4,5 tỷ đồng).

Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco; HoSE: HDC) cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 với lợi nhuận trước thuế đạt 83 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ (quý 3/2020 đạt 37 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hodeco đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 93% so với cùng kỳ (đạt 136 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 209,7 tỷ đồng, tăng 91,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, dù dịch bệnh ảnh hưởng tới tình hình chung của ngành BĐS, nhưng các doanh nghiệp BĐS vẫn vươn lên và tạo nên bức tranh BĐS với nhiều gam màu sáng.

Nguyên nhân chính là bởi việc lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Do đó, dù dịch bệnh COVID-19 khiến DN BĐS không thể tổ chức bán hàng nhưng vẫn có doanh thu, lợi nhuận tốt.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn bất chấp COVID-19 - Ảnh 2.

Các DN BĐS lãi lớn bởi việc lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài có tác động tích cực đến thị trường BĐS. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, các doanh nghiệp BĐS báo lãi lớn chủ yếu là các DN BĐS được niêm yết trên sàn chứng khoán. Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán giữa đại dịch COVID-19 đã giúp DN BĐS niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt.

Bên cạnh đó, đặc thù của ngành BĐS là chỉ khi bàn giao nhà, nền đất, sản phẩm mới được ghi nhận doanh thu theo tiêu chuẩn kế toán hiện hành. Trung bình một dự án từ lúc chào bán đến khi bàn giao sản phẩm thường có độ trễ một vài năm.

Vì vậy, với đặc thù ghi nhận doanh thu này, các DN BĐS niêm yết không phụ thuộc tình hình chào bán sản phẩm trong kỳ để kiểm toán mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà cuốn chiếu.

Thời gian còn lại của quý IV/2021 tuy không nhiều, nên đây chính là lúc các doanh nghiệp bất động sản đang tăng tốc hết mình để về đích.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, thông qua việc công bố kết quả kinh doanh quý III, nhóm bất động sản không phải là nhóm có tỷ lệ lợi nhuận cao, thậm chí là rất thấp so với các nhóm ngành khác như: dịch vụ hỗ trợ; giấy và lâm nghiệp; kim loại; dịch vụ và hàng không; dịch vụ tài chính; hóa chất; bảo hiểm; ngân hàng.

Chia sẻ với báo Đấu Thầu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thông qua việc tích lũy quỹ đất nhằm đảm bảo cho sự phát triển dự án và tăng trưởng mà các công ty bất động sản đã chuẩn bị từ nhiều năm qua, trong quý IV này và chặng đường dài phía trước từ năm 2022 trở đi, nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra thị trường, giúp doanh nghiệp bất động sản sớm "lấy lại phong độ".

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn