Nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá bán sản phẩm

Kinh doanh
03:24 PM 26/04/2021

Từ trung tuần tháng Tư, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng đã điều chỉnh mức giá sản phẩm bán ra, với mức tăng từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/tấn trở lên. Theo các doanh nghiệp sản xuất xi măng, nguyên nhân giá bán tăng là do chi phí các nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất xi măng liên tục tăng giá, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng.

Cụ thể là chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất xi măng như: than, điện, xăng dầu, thạch cao, các loại phụ gia, vỏ bao… liên tục tăng giá. Điều này dẫn đến giá thành sản phẩm tăng. 

Để đảm bảo chi phí sản xuất, ổn định chất lượng sản phẩm và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, thời gian tới, các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá bán xi măng. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp tiết giảm chi phí nhưng vẫn phải điều chỉnh tăng giá nếu không sẽ lỗ, đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Vì sao nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá bán sản phẩm? - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất xi măng. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Khảo sát thị trường cho thấy từ giữa tháng 4/2021, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại xi măng Công Thanh khu vực miền Trung điều chỉnh tăng 30.000 đồng/tấn. Mức giá này đã bao gồm cả thuế VAT và được áp dụng cho tất cả các sản phẩm xi măng Công Thanh bao KPK 50kg đối với các nhà phân phối tại khu vực miền Trung.

Cùng mức tăng 30.000 đồng/tấn, sản phẩm này cũng được Công ty Cổ phần xi măng Bỉm Sơn (VICEM Bút Sơn) áp dụng đối với xi măng bao PCB30, PCB 40 từ ngày 21/4. Lý do VICEM Bút Sơn đưa ra là để ổn định sản xuất kinh doanh, giữ vững chất lượng sản phẩm.

Trong hệ thống thương hiệu VICEM, Công ty cổ phần xi măng VICEM Hoàng Mai cũng đưa ra mức tăng 30.000 đồng/tấn cho tất cả các sản phẩm xi măng bao và xi măng rời. Điều chỉnh này được áp dụng cho các nhà phân phối, đại lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ ngày 21/4. 

Hiện mức điều chỉnh tăng giá khoảng 40.000 đồng/tấn sản phẩm cũng được một số doanh nghiệp sản xuất xi măng đồng loạt công bố từ mốc ngày 21/4 như: Công ty Cổ phần xi măng Hoàng Long; Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành; Nhà máy xi măng Duyên Hà; Công ty xi măng Long Sơn...

Trao đổi với báo chí, ông Lương Đức Long, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, việc tăng giá này đã được các doanh nghiệp cân nhắc và tính tới từ cuối năm 2020 dựa trên sự cân đối chi phí đầu vào, đầu ra của sản phẩm và khả năng bán hàng của doanh nghiệp. Việc điều chỉnh tăng giá của các doanh nghiệp vào thời điểm này là hợp lý bởi chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi măng như than, điện, xăng dầu, thạch cao, các loại phụ gia, vỏ bao, giá cước vận chuyển và giá nhân công liên tục tăng giá.

Hiện nay giá xi măng đến tay người tiêu dùng tại khu vực phía Bắc dao động từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng/tấn, tại khu vực miền Nam giá bán từ 1,5 đến 1,6 triệu đồng/tấn. Lý giải về tình trạng giá xi măng tại khu vực miền Nam cao hơn miền Bắc theo ông Lương Đức Long, là do sản xuất tại chỗ của miền Nam không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Mỗi năm phải chuyển từ miền Bắc vào miền Nam khoảng 15 đến 16 triệu tấn xi măng. “Sản xuất tại chỗ không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường cùng với việc phải chịu cước phí vận chuyển cao từ Bắc vào Nam nên giá xi măng tại miền Nam cao hơn là điều dễ hiểu”, ông phân tích.

Thương Huyền (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.