Nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về người dân vùng tâm dịch

Xã hội
09:06 AM 31/08/2021

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no" giờ đây chính là thông điệp nghĩa tình, thể hiện niềm yêu thương và sự sẻ chia của người dân cả nước, hướng về đồng bào đang phải chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Dành tất cả những gì tốt nhất cho TP Hồ Chí Minh chống dịch", chính quyền và nhân dân các tỉnh thành trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người dân vùng tâm dịch.

Để "tiếp sức" cho TP. Hồ Chí Minh, từ nơi địa đầu Tổ quốc, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đã liên tiếp vận chuyển số lượng lớn hàng hóa là lương thực thực phẩm, hướng về nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Thành phố mang tên Bác.

Nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về người dân vùng tâm dịch - Ảnh 1.

Bà con dân tộc tỉnh Hà Giang gói bánh chưng, gửi tấm lòng thơm thảo vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến đi gần nhất vào cuối tháng 8/2021, Hà Giang mang theo 10 tấn hàng hóa, bao gồm: bánh chưng, giò chả, lạc nhân, rau, củ quả, cá khô,... Số hàng hóa thiết yếu này do đồng bào các dân tộc tại các huyện vùng núi cao Hà Giang trực tiếp quyên góp, gói tặng, bảo quản và vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, cuối tháng 7/2021, Hà Giang cũng đã vận chuyển 5 tấn hàng, bao gồm 10.000 bánh chưng, 1,3 tấn giò chả của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang hỗ trợ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang còn hỗ trợ 1 tỷ đồng nhằm giúp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Những chuyến xe nghĩa tình của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đã giúp khẳng định một chân lý bền vững: Dân tộc ta, dù ở giai đoạn nào cũng thể hiện được tinh thần đại đoàn kết. Càng khó khăn, tinh thần ấy càng được hun đúc. Trong chiến tranh, thiên tai và giờ là dịch COVID-19, nghĩa đồng bào ruột thịt vẫn gây xúc động khôn nguôi.

Trong thời gian này, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã vận chuyển hàng trăm tấm rau, củ, quả về Thành phố Hồ Chí Minh. Từ giữa tháng 8 và dự kiến đến ngày 15/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND TP. Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương cùng các đơn vị triển khai hỗ trợ tổng khối lượng 5.000 tấn rau, củ, quả. Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng còn hỗ trợ 2 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về người dân vùng tâm dịch - Ảnh 2.

Những chuyến xe chở đầy hàng hóa, nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng hướng về Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự đồng hành góp sức của chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng hướng về Thành phố Hồ Chí Minh chính là yếu tố giúp thắt chặt sự đoàn kết, tập hợp sức mạnh của toàn dân trong "cuộc chiến" đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Cũng bằng tình cảm và trách nhiệm của nhân dân quê hương Bác với thành phố mang tên Bác, chính quyền tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, vận động người dân hưởng ứng tuần lễ "Vì TP Hồ Chí Minh ruột thịt", qua đó huy động được hàng trăm tấn hàng, từ rau xanh, đến thực phẩm khô chế biến sẵn, ủng hộ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, Bắc Giang - một tỉnh vốn đã trải qua những ngày dài chống dịch COVID-19 nên thấu hiểu sự khó khăn mà TP Hồ Chí Minh đang phải đối mặt. Vì vậy, nhân dân Bắc Giang đã quyên góp hàng trăm tấn lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế gửi vào hỗ trợ cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động tình nghĩa hướng về người dân vùng tâm dịch - Ảnh 3.

Đoàn xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của nhân dân tỉnh Bắc Giang ủng hộ miền Nam chống dịch.

Trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Trị,… đã thực hiện các hoạt động chung tay hỗ trợ, tiếp sức cho TP Hồ Chí Minh. Hình ảnh những người dân nghèo khó vừa vực dậy sau những mất mát đau thương từ bão lũ, nay chắt chiu lương thực thực phẩm, ủng hộ đồng bào nơi thành phố mang tên Bác chống dịch đã chạm đến trái tim của hàng triệu người.

Người dân xứ Huế với chương trình "Gửi chút tình Huế - Chia sẻ khó khăn, hướng về thành phố mang tên Bác" cũng đã quyên góp được gần 40 tấn hàng hóa, kịp thời hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân thành phố vượt qua những khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19. 

Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn tấm lòng thiện nguyện trên khắp cả nước đã chung tay, mang lương thực thực phẩm, mang những giá trị vật chất và tinh thần gửi tới đồng bào tại TP Hồ Chí Minh. Các phong trào này đã hun đúc lên tinh thần "tương thân, tương ái", quyết tâm để "không ai bị bỏ lại phía sau" trong "cuộc chiến" cam go với dịch COVID-19.

Tính đến ngày 26/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận tiền mặt, hàng hóa trị giá hơn 3.251 tỷ đồng từ các địa phương, cơ quan, đơn vị, tập thể, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19; kịp thời phân phối tiền mặt, hàng hóa trị giá hơn 3.066 tỷ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có các loại máy móc, trang thiết bị y tế trị giá hơn 2.064 tỷ đồng.

Những con số nêu trên đã nói rằng, chính tình yêu thương, lòng từ tâm, sự thấu cảm và tinh thần vì cộng đồng của đồng bào cả nước, đã và sẽ trở thành cội nguồn sức mạnh để Thành phố Hồ Chí Minh kiên cường đi qua "cơn bão" COVID-19 đầy tổn thương và mất mát này.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.