Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng
10:06 AM 17/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3, lãi suất tiết kiệm đã và đang được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Những ngày qua, biểu lãi suất ngân hàng liên tục sôi động khi việc tăng lãi suất xuất hiện liên tục ở các ngân hàng.

Nổi bật như Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) ban hành biểu lãi suất tiền gửi mới, ghi nhận tăng đáng kể 0,2-0,5 điểm % tại tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank) cũng niêm yết tăng lãi suất tiền gửi với mức tăng khoảng 0,2 điểm % tại tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi, tăng mạnh 0,2-0,5 điểm % tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng 16/5, ngân hàng VPBank điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm tại tất cả các kỳ hạn, với mức tăng đồng loạt là 0,2 điểm phần trăm.

Cụ thể, theo biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy đối với khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng, lãi suất ở kỳ hạn 1 tháng hiện là 2,8%/năm, kỳ hạn 2-5 tháng là 3,1%/năm, kỳ hạn 7-11 tháng là 4,3%/năm, kỳ hạn 12 -18 tháng là 4,9%/năm và từ kỳ hạn 24 tháng trở lên lãi suất suất là 5,3%/năm. VPBank cũng cộng thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm lãi suất cho khoản tiền gửi từ 10 tỷ đến dưới 50 tỷ đồng và từ 50 tỷ đồng trở lên.

Đối với biểu lãi suất tiết kiệm online áp dụng tài khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng, lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 tháng là 2,9%/năm, kỳ hạn 2-5 tháng có lãi suất mới là 3,2%/năm, kỳ hạn 6-11 tháng là 4,4%/năm, kỳ hạn 12-18 tháng 5%/năm, kỳ hạn 24-36 tháng là 5,4%/năm. Ngân hàng này cũng cộng thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm lãi suất lần lượt cho tài khoản tiền gửi từ 10-50 tỷ đồng và từ 50 tỷ đồng trở lên so với lãi suất dành cho khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng.

Theo VPBank, lãi suất sẽ được cộng thêm 0,1 điểm phần trăm cho tài khoản tiền gửi tối thiểu 100 triệu đồng, kỳ hạn tối thiểu 1 tháng.

Tính cả các ngân hàng tăng lãi suất trong tháng 3, đến nay đã có hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. 

Số liệu Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Trong quý I, tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng ở mức rất thấp, thậm chí nhiều nhà băng lớn ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong 3 tháng đầu năm như: Vietcombank, MB, SHB, VIB, TPBank.

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động đã tác động đến tâm lý và hành vi của người gửi tiền vì với nhiều người, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng vẫn là kênh sinh lợi, an toàn.

Với nhiều người hưu trí, lãi suất tiết kiệm là điều mà họ quan tâm hàng ngày. Những biến động của lãi suất huy động tăng hay giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền mà họ gửi tiết kiệm.

Trong báo cáo phân tích mới đây công bố của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhóm phân tích nhận định mặt bằng lãi suất huy động có thể tiếp tục phục hồi trong những tháng tới. Mức tăng có thể từ 0,5-1 điểm % tùy từng kỳ hạn, từng ngân hàng. Tại Chứng khoán Vietcombank, nhóm phân tích cũng cho rằng, mức tăng nếu có sẽ không quá lớn 0,5 - 1 điểm % khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến và khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất huy động.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.