Nhiều nhận định trái chiều về xu hướng giá vàng tuần này

Thị trường
10:36 AM 11/12/2023

Các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần này, trong khi phần lớn các chuyên gia phân tích thị trường đã chuyển sang giảm giá hoặc trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Trong tuần trước, giá vàng đảo chiều giảm hơn 3% và rơi khỏi mức cao nhất mọi thời đại mới ở 2.150 USD/oz, sau đó dao động quanh 2.000 USD/oz.

Khảo sát giá vàng hàng tuần cho thấy hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng vào tuần này, trong khi phần lớn các chuyên gia phân tích thị trường đã chuyển sang giảm giá hoặc trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Nhiều nhận định trái chiều về xu hướng giá vàng tuần này- Ảnh 1.

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, đã chuyển từ nhận định tăng giá sang trung lập đối với vàng trong tuần này. “Với việc bạc xanh tăng giá tôi nghĩ chúng ta phải thận trọng tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, tôi nghiêng về phía trung lập", ông nói.

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, Colin Cieszynski cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần này.

“Phản ứng của thị trường đối với bảng lương phi nông nghiệp và dữ liệu lạm phát tiền lương đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc và bạc xanh tăng cao, đồng thời ép vàng giảm trở lại một chút. Tôi nghĩ Fed sẽ bớt ôn hòa hơn những gì thị trường đang kỳ vọng, điều này có thể tiếp tục dẫn đến sự điều chỉnh của vàng bắt đầu sau đợt tăng mạnh”, ông nhận định.

Cùng quan điểm, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho rằng, mặc dù triển vọng cơ bản dài hạn là rất tích cực nhưng kim loại quý vẫn dễ bị tổn thương trước tin xấu sau đợt tăng mạnh.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: "Vàng có thể dễ dàng giảm xuống dưới mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, tiền đề cơ bản là Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ trước tình hình nền kinh tế đang suy thoái, gánh nặng nợ khó kiểm soát và lạm phát vẫn dai dẳng. Kịch bản này rất có lợi cho vàng".

Tuần trước, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco. Chỉ có 3 chuyên gia (tương đương 20%) dự kiến sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần này. 8 nhà phân tích (tương đương 53%) dự đoán giá sẽ giảm. Trong khi đó, 4 chuyên gia còn lại (chiếm 27%) có quan điểm trung lập về kim loại quý trong tuần này.

Trong khi đó, 729 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. 428 nhà đầu tư bán lẻ (tương đương 59%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 167 người khác (tương đương 23%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 134 người được hỏi (tương đương 18%) đưa ra ý kiến trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 2.056 USD/ounce vào tuần này.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures nhận thấy, viêc giá vàng ngừng tăng trùng hợp với thời điểm lãi suất ngừng trượt dốc.

Ông Pavilonis tin rằng, chất xúc tác cho mức tăng đột biến lên mức cao nhất mọi thời đại của kim loại quý là địa chính trị. "Tôi nghĩ, thời gian tới, vàng sẽ phải cạnh tranh với Bitcoin. Tiền điện tử đã bắt đầu 'cất cánh' trở lại", ông khẳng định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).