Nhiều quỹ đầu tư Thái Lan thắng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021

Chứng khoán
10:54 AM 25/10/2021

Thống kê cho thấy các quỹ đầu tư đến từ Thái Lan đã có hiệu suất khá tốt từ đầu năm tới nay với mức sinh lời từ 30% - 50%, vượt trội so với mức tăng trưởng của thị trường chung.

Từ đầu năm tới nay, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, chứng khoán Việt Nam đã bứt phá mạnh từ vùng 1.100 điểm lên 1.400 điểm, tương ứng mức tăng trưởng khoảng 26% và nằm trong top những thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới.

Diễn biến tích cực của thị trường đã mang lại hiệu suất sinh lợi tốt cho nhà đầu tư. Thống kê cho thấy các quỹ đầu tư đến từ Thái Lan đã có hiệu suất khá tốt từ đầu năm tới nay với mức sinh lời từ 30% - 50%, vượt trội so với mức tăng trưởng của thị trường chung.

Nhiều quỹ đầu tư Thái Lan thắng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 1.

Hiệu suất các quỹ đầu tư Thái Lan trên TTCK Việt Nam từ đầu năm 2021 tới nay

Trong số các quỹ Thái Lan đang đầu tư tại Việt Nam, PRINCIPAL VNEQ-A (Principal Vietnam Equity Fund) là cái tên nổi bật nhất với mức tăng trưởng gần 51% từ đầu năm tới nay và là quỹ có hiệu suất tốt nhất trong nhóm quỹ Thái Lan được thống kê.

Quy mô danh mục PRINCIPAL VNEQ-A hiện vào khoảng 6,16 tỷ Bath (4.225 tỷ đồng) và là một trong những quỹ Thái Lan lớn nhất hiện diện tại Việt Nam. Trong danh mục quỹ, HPG là khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 10,34%. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu HPG tăng gần gấp đôi và điều này đã mang lại kết quả tốt cho các quỹ nắm giữ.

Ngoài HPG, PRINCIPAL VNEQ-A còn nắm giữ các Bluechips khác như VHM (7,44%), MSN (7,16%), FPT (6,82%), MBB (6,22%)…

Nhiều quỹ đầu tư Thái Lan thắng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 2.

Top 5 cổ phiếu lớn nhất danh mục PRINCIPAL VNEQ-A

Xếp tiếp theo về hiệu quả đầu tư từ đầu năm 2021 tới nay là 2 quỹ do ASP quản lý, bao gồm ASP-VIETRMF (Asset Plus Vietnam Growth RMF Fund tăng trưởng 45,61%) và ASP-VIET (Asset Plus Vietnam Growth Fund tăng trưởng 43,87%).

Trong đó, ASP-VIETRMF có quy mô khá nhỏ với 225 triệu Bath (~175 tỷ đồng), còn ASP-VIET có quy mô lớn hơn với 2,78 tỷ Bath (~1.906 tỷ đồng). Danh mục đầu tư của ASP-VIET và ASP-VIETRMF khá tương đồng nhau khi chủ yếu đầu tư vào các quỹ đang đầu tư vào thị trường Việt Nam như Vietnam Equity Fund (Dragon Capital quản lý), JPMorgan Vietnam Opportunities Fund, SSIAM VNFinLead ETF hay Premia MSCI Vietnam ETF…

Nhiều quỹ đầu tư Thái Lan thắng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 3.

Danh mục ASP-VIET (Asset Plus Vietnam Growth Fund)

Một quỹ khác là K-VIETNAM (K Vietnam Equity Fund) do Kasikorn Asset Management quản lý cũng có hiệu suất đầu tư lên tới 38,4% từ đầu năm tới nay.

Danh mục K-VIETNAM hiện có giá trị 5,1 tỷ Bath (khoảng 3.500 tỷ đồng), quỹ chuyên đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường Việt Nam như MSN, VHM, HPG, VIC, VNM…

Trong khi đó, các quỹ UVO (United Vietnam Opportunity Fund), KFVIET-A (Krungsri Vietnam Equity Fund-A)…có hiệu suất khá tốt nhưng quy mô còn nhỏ, khoảng vài trăm tỷ đồng và chủ yếu đầu tư gián tiếp vào Việt Nam thông qua các quỹ như JPMorgan Vietnam Opportunities Fund, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, Vietnam Equity Fund…

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư từ Thái Lan vào thị trường chứng khoán Việt Nam khá mạnh. Mới đây nhất, Bualuang Asset Management đã thông báo thành lập quỹ Bualuang Vietnam Euqity Fund (B-Vietnam) với quy mô khoảng 2 tỷ Bath (~1.355 tỷ đồng) để đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đây là thông tin tích cực cho thấy Việt Nam đang là điểm thu hút dòng vốn đầu tư trong khu vực dù vừa trải qua ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19.

Cách đây 4 năm, Bualuang Securities cũng đã phát hành chứng chỉ lưu ký (DR) với tài sản là chứng chỉ quỹ DCVFM VN30 ETF (E1VFVN30 ETF). Hiện tại, quy mô DR E1VFVN30 ETF mà Bualuang Securities nắm giữ vào khoảng 5.000 tỷ đồng, tương đương ½ danh mục quỹ DCVFM VN30 ETF.

Trước đó, Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư chuyên tập trung vào thị trường Thái Lan đã rút toàn bộ danh mục khỏi quốc gia này để chuyển hướng sang đầu tư 100% tại Việt Nam từ năm 2013. Ngoài ra, các nhà đầu tư Thái Lan cũng tham gia khá sôi động vào các thương vụ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp như Sabeco, Nhựa Bình Minh…

Minh Anh
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.