Nhiều trường đại học tuyển sinh kết hợp kiến thức và phỏng vấn

Giáo dục
11:14 AM 12/02/2022

ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội và nhiều trường khác đã áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh trong năm 2022.

Năm 2022, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) dự kiến tuyển 850 chỉ tiêu cho 16 ngành do trường cấp bằng và ba ngành song bằng (một bằng của USTH, một bằng của trường đối tác tại Pháp).

Trường sử dụng 3 phương thức tuyển sinh là xét học bạ và phỏng vấn; tuyển qua cổng thông tin bộ GD&ĐT; và tuyển thẳng.

Ở phương thức xét học bạ và phỏng vấn, nhà trường thông báo có 2 đợt tuyển trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và một đợt tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để ứng tuyển ở phương thức này, thí sinh cần có điểm trung bình cộng lớp 11 và 12 các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin từ 6,5 trở lên. Các chương trình song bằng yêu cầu thêm chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Nhiều trường đại học tuyển sinh kết hợp kiến thức và phỏng vấn - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: USTH

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết bài kiểm tra kiến thức của trường có nội dung Khoa học Tự nhiên liên quan đến ngành ứng tuyển. Ứng viên có điểm bài kiểm tra đạt yêu cầu sẽ được tham dự vòng phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh với Hội đồng tuyển sinh.

Nếu có kết quả học tập năm lớp 11, 12 đạt loại Giỏi và điểm trung bình chung năm môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin đạt 8,8 trở lên (không áp dụng đối với ngành Kỹ thuật hàng không), thí sinh sẽ được miễn bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn, nói cách khác là tuyển thẳng.

Trường cũng tuyển thẳng các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh (hoặc tương đương) các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Địa; thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, là thành viên đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi quốc tế các môn Khoa học Tự nhiên, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế.

Riêng những em ứng tuyển các chương trình song bằng, dù được miễn bài kiểm tra hay không thì vẫn phải tham gia thêm một vòng phỏng vấn riêng bằng tiếng Anh. Các chương trình này chỉ tuyển theo hình thức có phỏng vấn, không tuyển thông qua điểm thi tốt nghiệp.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có phương thức xét tuyển tài năng theo hướng xét kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn, áp dụng từ 2020.

Các thành tích thời phổ thông được tính đến gồm: được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Ngoại ngữ (lớp 10, 11, 12); tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; được vào vòng thi tháng, quý, năm Đường lên đỉnh Olympia.

Nhiều trường đại học tuyển sinh kết hợp kiến thức và phỏng vấn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Ảnh: Thanh Niên.

Ngoài ra, học sinh hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ) của các trường THPT cũng được đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Các thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương được đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế - Quản lý.

Điều kiện dự tuyển là phải đạt điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 từ tám trở lên. Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch, trường không thể phỏng vấn trực tiếp nhưng vẫn tổ chức vòng phỏng vấn online để tuyển chọn thí sinh.

Trước đó, năm 2021, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã thực hiện phương thức xét tuyển theo kết quả THPT kết hợp phỏng vấn đối với thí sinh dự tính du học nước ngoài. Phương thức này chiếm từ 1% đến 5% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Điều kiện tham dự xét tuyển là thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT Việt Nam hoặc chương trình THPT nước ngoài, hoặc tương đương và có chứng chỉ quốc tế.

Đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT Việt Nam, điểm trung bình cả năm của lớp 10, 11, 12 được nhà trường quy định phải lớn hơn hoặc bằng 7 điểm; tổng điểm trung bình cả năm lớp 10, 11, 12 của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải từ 63 điểm, trong đó không có điểm thành phần nào dưới 7.

Riêng thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) quy định cần có điểm trung bình học tập của 3 năm học lớn hơn hoặc bằng 2.5 (trên thang 4).

Điểm trúng tuyển của thí sinh ở phương thức xét tuyển theo kết quả THPT kết hợp phỏng vấn của trường là 70% kết quả học tập ở bậc THPT và 30% kết quả phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh, bao gồm kết quả bài luận.

Phỏng vấn trực tiếp được nhiều đại học thế giới áp dụng khi tuyển sinh nhằm đánh giá toàn diện, phát hiện ra các tố chất và tìm hiểu sự phù hợp giữa thí sinh với trường/ngành, bên cạnh thành tích về mặt học thuật và hoạt động ngoại khóa. Tại Việt Nam, hình thức này chưa phổ biến do các trường vẫn chủ yếu dựa vào kết quả thi THPT hay xét tuyển học bạ.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.