Nhiều ý kiến quanh đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2

Nhịp cầu BĐS
11:11 AM 07/02/2023

Bộ Tài chính đề xuất thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, nhằm góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập dân cư. Tuy nhiên, giải pháp này đang thu hút sự chú ý của các chuyên gia và người dân, dấy lên nhiều ý kiến quanh đề xuất này.

Đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2

Theo đó, tại đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến, cơ quan có thẩm quyền đã đề nghị đánh thuế cao đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2. Đồng thời tách riêng đất ở và nhà ở để đánh thuế bất động sản.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giá tính thuế là giá theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua, bán nhà hoặc giá theo bảng giá của UBND cấp tỉnh ban hành, được xác định bao gồm cả giá trị đất và giá trị nhà chung cư.

Nhiều ý kiến quanh đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2 - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2. Ảnh: Dân Việt

Ngoài đánh thuế căn hộ, Bộ Tài chính cũng đề nghị tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản (BĐS) và đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần nhằm thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế, đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của tầng lớp dân cư.

Đối với đất, Bộ Tài chính đề nghị nâng mức thuế suất (đánh thuế trên toàn bộ diện tích đất ở). Để tránh tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp, cần thiết nghiên cứu mức thuế suất và lộ trình tăng thuế suất phù hợp. Đối với nhà, giá tính thuế được xác định bằng diện tích nhà tính thuế nhân (x) với giá của 1m2. Khi thực hiện đánh thuế sẽ loại bỏ các loại nhà ở có mức đầu tư thấp (nhà tạm, nhà thiếu kiên cố, nhà bán kiên cố...) để tránh gây gánh nặng thuế đối với đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hoặc nhà chất lượng thấp.

Về thuế suất, để đảm bảo công bằng với đất ở, nhà ở riêng lẻ, Bộ Tài chính đề nghị quy định mức thuế suất nhà chung cư được áp dụng từ giá trị đầu tiên, nhưng mức thuế suất sẽ thấp hơn đối với đất.

Bộ Tài chính lý giải, hầu hết các quốc gia đều đánh thuế trong quá trình sử dụng đối với đất, nhà, công trình xây dựng (gọi chung là nhà), chỉ một vài quốc gia chỉ đánh thuế đất, trong đó có Việt Nam. Đánh thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng đất, nhà có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ, minh bạch thị trường bất động sản, tăng thu ngân sách… Bộ Tài chính cũng đề nghị không đánh thuế đối với phần giá trị nhà ở dưới ngưỡng. Riêng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thuộc đối tượng miễn thuế.

Cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đánh thuế

Xung quanh đề xuất này của Bộ Tài chính, một số ý kiến cho rằng đề xuất đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 cần phải xem xét kỹ lưỡng, vì hiện nay các loại thuế chuyển nhượng BĐS hay thuế trước bạ đã đủ rồi nếu tiếp tục thuế chồng thuế, tách riêng cả thuế nhà, thuế đất sẽ khiến người dân càng khó mua nhà. 

Mục tiêu của đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 để hạn chế số lượng nhà ở cao cấp, giúp phân bổ hợp lý các dòng sản phẩm từ thấp cấp đến cao cấp. Nhưng nếu đánh thuế mà lại làm giá nhà tăng cao hơn nữa, cuối cùng người tiêu dùng phải gánh hậu quả. Và việc đó cũng tăng thêm khó khăn cho các chủ đầu tư.

Chia sẻ với báo chí, nhiều chuyên gia có những phân tích PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính cho rằng, thực tế, căn hộ chung cư có giá hơn 50 triệu đồng/m2 trở lên được hiểu là một tài sản lớn, nhà ở có giá trị cao. Do đó, việc đánh thuế căn hộ có giá trị cao là hoàn toàn hợp lý. Song, không chỉ căn cứ vào mức giá trên 50 triệu đồng/m2, cơ quan chức năng cần xem xét diện tích căn hộ đó là bao nhiêu. Từ đó mới có thể tính ra được giá trị tài sản đó là bao nhiêu và có phương án đánh thuế cho phù hợp.

Nhiều ý kiến quanh đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2 - Ảnh 2.

Bất động sản cao cấp được đề xuất đánh thuế cao để hạn chế đầu cơ. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Ông Thịnh lấy ví dụ: Một căn hộ chung cư ở vùng trung tâm có giá 50 triệu đồng/m2 nhưng chỉ có diện tích 50m2, thì tổng giá trị chỉ có 2,5 tỷ đồng. Còn một căn hộ ngoài trung tâm giá 30 triệu đồng/m2, nhưng diện tích 120m2, thì giá trị căn hộ lên tới 3,6 tỷ đồng. Do đó, ông Thịnh cho rằng, việc đánh thuế nhà ở cần phải hướng tới giá trị tài sản. 

Còn chuyên gia Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, ở Việt Nam cần cân nhắc tới việc đánh thuế thế nào cho hợp lý, bởi hiện nay đang có quá nhiều loại thuế và chi phí khiến giá nhà ở quá cao. Mục tiêu của đánh thuế với căn hộ trên 50 triệu đồng/m2 để hạn chế số lượng nhà ở cao cấp, giúp phân bổ hợp lý các dòng sản phẩm từ thấp cấp đến cao cấp. Nhưng nếu đánh thuế mà lại làm giá nhà tăng cao hơn nữa thì cuối cùng người tiêu dùng phải gánh hậu quả. Cùng đó, tăng thêm khó khăn cho các chủ đầu tư. Trong khi giỏ hàng bất động sản đang quá nhiều sản phẩm cao cấp.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Việt Nam, lại cho rằng đề xuất đánh thuế nhà trên 50 triệu đồng/mlà không hợp lý, bởi hiện nay nhà nước đã đánh thuế đối với chủ đầu tư lên đến 20% thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế này đã cộng vào giá bán. Nếu đánh thuế thì nên áp dụng với căn thứ hai trở lên như các nước khác đang áp dụng.

Chuyên gia bất động sản Trần Công Chánh đề xuất trên Dân Việt: Nên nâng ngưỡng giá đánh thuế lên 80 triệu đồng - 100 triệu đồng/m2. Vì thực tế, giá nhà tại TP.HCM đã leo thang gần chạm ngưỡng 50 triệu/m2 đối với căn hộ bình dân, trung cấp. Các dự án có giá dưới 40 triệu/m2 gần như đã tuyệt chủng.

Vị chuyên gia cho biết, dự kiến luật thuế bất động sản được Bộ Tài chính trình Quốc hội vào năm 2025 và nếu được thông qua năm 2026 sẽ có hiệu lực thi hành. Đến thời điểm đó giá bất động sản TP.HCM có thể sẽ còn tăng hơn nữa và khi đó mức giá 50 triệu đồng/m2 sẽ trở thành căn hộ bình dân chứ không còn được xếp vào cao cấp như hiện nay.

Bên cạnh đó, ở góc độ người dân, việc đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 dường như không nhận được sự đồng tình. Đa số đều đưa ra quan điểm, hiện nay giá chung cư, căn hộ khu vực nội thành tăng giá liên tục. Hầu hết những căn hộ ở quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, nếu đánh thuế cao sẽ khiến số lượng căn hộ này dư thừa.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn