Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan?

Đầu tư và Tiếp thị
07:37 AM 09/02/2023

Nếu như năm 2022 chỉ toàn những đợt làm giá giả thì 2023 có thể là một đợt bơm tiền đẩy giá khác. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lý do khác cho sự tăng trưởng này có thể xảy ra và thị trường tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng cao hơn.

photo-1675863334520

Thảm họa Luna và UST của Terra vào tháng 6 năm 2022 đã kéo theo đợt giảm giá Bitcoin dài hạn, cùng với đó là sự sụp đổ dây chuyền của nhiều tên tuổi lớn trong thị trường. Điều này ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục của thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, đòn bẩy là một trong những cơ sở dẫn chứng đáng tin cậy cho lập luận trên. Sau sự sụp đổ từ sàn CeFi như FTX, đòn bẩy được sử dụng trên CEX đã giảm khá sâu. Các khối lượng hợp đồng tương lai vĩnh viễn (margin/futures) giảm hơn 60% so với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021 (theo Coinglass). Cùng với đó, Bitcoin, tài sản có vốn hóa dẫn đầu thị trường crypto cũng có biểu đồ giá khớp với khối lượng đang mở của các hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Thời điểm tăng giá này có thể thấy dòng tiền vẫn còn nhiều, các nhà đầu tư đa phần nắm giữ stablecoin (Đây là một loại tiền điện tử mã hóa, được phát triển trên blockchain và có cơ chế để đảm bảo giá trị luôn trong trạng thái ổn định) thay vì các đồng không ổn định (BTC, ETH, BNB,...). Theo số liệu được báo cáo từ Nansen, tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư của cá voi phần lớn là tiền mặt, ước tính khoảng 25%. Số lượng này ghi nhận đã giảm so với đỉnh 40% sau sự cố của FTX.

Dữ liệu trên cho thấy, các nhà đầu tư vẫn còn nhiều khả năng để đẩy giá lên cao hơn. Tính đến nay, lượng stablecoin đã giảm 4.2% từ 142,4 tỷ USD xuống 136,4 tỷ USD, điều này cho thấy một số thanh khoản đã "rời bỏ" hệ sinh thái, nhưng có vẻ vốn hóa còn lại trong tiền điện tử không phải là con số nhỏ, theo Nansen.

Tác động từ yếu tố vĩ mô trong thị trường tiền mã hóa

Việc Fed tăng lãi suất được kỳ vọng chống lại đợt lạm phát tồi tệ nhất mà chúng ta đã chứng kiến trong nhiều thập kỷ, giúp nhà đầu tư tiền kỹ thuật số hạn chế được sự ảnh hưởng từ chúng.

Lạm phát đã có dấu hiệu giảm tốc và đang có xu hướng hạ nhiệt hơn nữa. Điều này khiến cho Fed giảm tốc độ tăng lãi suất từ mức 0,75% xuống 0,5% tại cuộc họp FOMC vào tháng 12/2022. Điều này có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư tin rằng thị trường đang tiến gần đến giai đoạn cuối của việc tăng lãi suất, thậm chí là tạm dừng hoặc cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên Ngày 1/2/2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%.

photo-1675863339339

Quan điểm của Fed là một trong những tác nhân làm xoay chuyển và thay đổi các thị trường tài chính, từ ngoại tệ, trái phiếu, vàng và tiền điện tử, tất cả đã tăng vào đầu năm 2023. Vì thế, bất kỳ việc nới lỏng điều kiện tài chính nào cũng đóng vai trò tích cực đối với tiền điện tử. Vốn dĩ crypto khá nhạy cảm với tính thanh khoản trong hệ thống tài chính rộng lớn ngoài kia, dòng tiền và các quyết định lớn là yếu tố cốt lõi hình thành nên sự dao động này.

Theo dữ liệu từ Fundera, Bitcoin đã được hơn 15,000 doanh nghiệp chấp nhận làm hình thức thanh toán kể từ tháng 10 năm 2022 và con số này đang không ngừng tăng lên. Đây được nhận định là tín hiệu tốt cho giá của Bitcoin trong tương lai.

Các dự đoán về giá Bitcoin và đà hồi phục của thị trường

Vào năm 2023, chỉ số NUPL _Net Unrealized Profit/Loss (NUPL - Chỉ báo Lãi/Lỗ ròng chưa thực hiện) được báo hiệu có sự khởi sắc hơn. Trong biểu đồ dài hạn của NUPL và BTC, chỉ báo đang quay trở lại vùng tích cực. Dấu hiệu này thường thể hiện mùa giảm giá đang có dấu hiệu kết thúc.

Dưa trên nhiều tiền đề cùng các giả định của nhà đầu tư, Bitcoin được dự đoán sẽ tăng giá trong chu kỳ mới này. Tuy nhiên, giai đoạn tích luỹ của thị trường tiền điện tử sẽ kéo dài trong bao lâu vẫn còn là câu hỏi muôn thuở không có hồi kết.

Theo sàn điện tử Changelly, Bitcoin sẽ tăng trưởng dần ở hiện tại và đạt mức cao nhất là 38,000 USD trong năm 2023 này. Bên cạnh đó, dựa vào phân tích kỹ thuật, sàn điện tử này ước lượng giá Bitcoin có khả năng chạm mốc $100,000 vào năm 2026 và có thể còn hơn thế.

Nhìn chung, các chuyên gia cho biết, sự thay đổi trong tình hình kinh tế vĩ mô có thể giúp ích cho Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Nhìn nhận ở khía cạnh khách quan"Trong bối cảnh tình hình chính trị và kinh tế vĩ mô gặp phải bất ổn, lạm phát tiếp tục tăng. Vì thế, mọi người sẽ tìm cách phân bổ tài sản trong năm tới, biết đâu tiền mã hóa sẽ là lựa chọn phù hợp trong danh mục đầu tư của họ".

Cuối cùng, giai đoạn hiện tại tổng vốn hóa thị trường crypto đã tăng 21,6% kể từ đầu năm, chạm mốc 1000 tỷ USD. Tuy nhiên, các hành động giá tích cực trong những tuần đầu tiên cũng chỉ là chỉ báo tín hiệu bắt đầu chu kỳ tăng giá, chưa thể khẳng định được con sóng này sẽ đi trong bao lâu.

Từ những phân tích về những lợi thế, triển vọng của thị trường rủi ro cũng như những hạn chế của thị trường tiền mã hóa nói trên. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư vào đồng tiền này. Đặc biệt, bài viết là tin tức tham khảo, thông tin đầu tư về các lĩnh vực tài chính cho nhà đầu tư.

Quay trở lại với thị trường vốn, cụ thể là thị trường chứng khoán_kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/2/2023, VN-Index tăng 6,38 điểm (0,6%) lên 1072,22 điểm, HNX-Index tăng 0,62 điểm (0,29%) lên 210,62 điểm, UPCoM-Index tăng 0,89 điểm (1,18%) đạt 76,43 điểm. Toàn sàn có 43 mã tăng trần, 361 mã tăng giá, 883 mã đứng giá, 307 mã giảm giá và 23 mã giảm sàn.

Mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiêm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

photo-1675863344887

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 8/2/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,400 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn