NHNN đã bán khoảng 700 triệu USD để hạ nhiệt tỷ giá

Ngân hàng
08:32 AM 08/05/2024

Dữ liệu của WiGroup cho thấy Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán 500 - 700 triệu USD (trên tổng số gần 90 tỷ USD - tính đến năm 2023) để hạ nhiệt tỷ giá.

Theo Báo cáo vĩ mô tiền tệ được thực hiện bởi WiResearch (WiGroup), tính đến ngày 3/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu hạ nhiệt sau động thái bán USD giao ngay của Ngân hàng Nhà nước.

“Theo thông tin từ các kênh của chúng tôi, Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 500 - 700 triệu USD. Chúng tôi cho rằng, tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý II/2024”, các chuyên gia WiGroup nhận định.

NHNN đã bán khoảng 700 triệu USD để hạ nhiệt tỷ giá- Ảnh 1.

Nguyên nhân giúp giảm áp lực tỷ giá, theo các chuyên gia, là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm 2024, nhưng đã giảm nhịp độ thắt chặt định lượng (được xem là động thái nới lỏng nhẹ).

Cùng với đó, nguồn thu ngoại tệ từ FDI dự kiến tăng cao, đồng thời, NHNN đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 02/2021/TT-NHNN, hướng tới tỷ giá VND/USD trong giao dịch kỳ hạn…

Trước đó, tỷ giá tăng nóng trong tháng 4/2024. Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng linh hoạt 2 công cụ trên thị trường OMO. Trong đó, hoạt động mua kỳ hạn 7 ngày nhằm đáp ứng thanh khoản ngắn hạn, và mang định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời tín phiếu - kỳ hạn 28 ngày được phối hợp sử dụng với khối lượng gọi thầu trước đó dần đáo hạn.

"Tính đến ngày 3/5, NHNN đang duy trì trạng thái bơm ròng gần 62.000 tỷ đồng nhằm đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng mục tiêu mong muốn", báo cáo của đơn vị này nêu ra.

Cũng theo các chuyên gia tại đây, trong tháng 4, lãi suất huy động tại các nhóm ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, ngân hàng thương mại tư nhân cũng có xu hướng tăng nhẹ 0,5 điểm % so với tháng trước đó. Tuy nhiên, mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn ở tất cả nhóm ngân hàng thương mại vẫn duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy thanh khoản ngân hàng thương mại vẫn ở mức dồi dào.

Wigroup cho rằng, lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn