NHNN: Tăng cung vàng miếng để giảm chênh lệch giá

Ngân hàng
03:30 PM 12/04/2024

Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với quốc tế, để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tăng cường việc kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng của năm 2022 - 2023.

NHNN: Tăng cung vàng miếng để giảm chênh lệch giá- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: An ninh Thủ đô

Ngay trong tháng 4 này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ triển khai ngay các giải pháp sau:

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng, trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm bảo đảm đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 11/4, Thủ tướng yêu cầu cần có giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Đồng thời, Thủ tướng khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường; đồng thời không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước. Đồng thời, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Ngoài ra, Thủ tướng chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vàng cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành. Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.