Nhọc nhằn nghề quét rác

Địa phương
09:19 PM 20/02/2024

Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố. Hành trình thu gom rác của họ dường như không dừng chân, không ngơi nghỉ tay quét dọn, thu gom tất cả các loại rác, để đường phố luôn sạch sẽ, tinh tươm.

"… Những đêm đông. Khi cơn dông vừa tắt. Tôi đứng trông. Trên đường lặng ngắt. Chị lao công. Như sắt, như đồng. Chị lao công. Đêm Đông quét rác... Sáng mai ra. Gánh hàng hoa. Xuống chợ. Hoa Ngọc Hà. Trên đường rực nở. Hương bay xa. Thơm ngát đường ta" - Tiếng Chổi Tre - Tố Hữu.

Những việc làm âm thầm của công nhân quét rác giúp cho cuộc sống muôn phần đẹp hơn. Ảnh : Ngân Hà

Công việc thầm lặng của công nhân quét rác giúp cho cuộc sống muôn phần đẹp hơn. Ảnh: Ngân Hà

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có một thời để học hành và nuôi dưỡng những ước mơ cho tương lai của mình nhưng có một điều chắc chắn rằng không ai mơ ước sau này mình sẽ trở thành người công nhân “quét rác”. Bởi trong sâu thẳm suy nghĩ của mỗi người, đều cho đó là công việc vất vả, phải chịu nhiều thiệt thòi. 

Thế nhưng, hàng ngày trên đường vẫn có hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường vượt qua những thị phi đời thường để làm việc và chính công việc thầm lặng của họ đã góp phần làm cho đường phố ngày một văn minh, sạch đẹp.

Công nhân vệ sinh môi trường, hay cách gọi thân thuộc với những người quét rác, lao công, là những người thầm lặng làm việc, thức khuya dậy sớm, dãi nắng dầm mưa, không ngại nhọc nhằn, chịu bụi bặm, hôi hám để giữ gìn môi trường trong sạch.

Đội thu gom rác của Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ thu gom rác. Ảnh: Văn Dương

Đội thu gom rác của Công ty Công trình đô thị TP. Cần Thơ thu gom rác. Ảnh: Văn Dương

Với nghề của mình, vào những ngày lễ, ngày Tết, khi mọi gia đình nhộn nhịp chuẩn bị sắm sửa lễ Tết, thì những công nhân vệ sinh vẫn miệt mài quét dọn để phố phường luôn sạch sẽ, thậm chí có những lúc trong dịp giao thừa, thì việc đón giao thừa cùng gia đình của những người công nhân cũng là điều khó khăn, bởi họ phải dọn dẹp sạch sẽ đường phố trước khi đến sáng mùng 1 tết.

Có lẽ, khi cùng gia đình vui chơi du xuân trên những tuyến đường thật sạch đẹp, ít ai nghĩ rằng đó là kết quả của những giọt mồ hôi, công sức của những người công nhân vệ sinh môi trường. Và nếu không chú ý, cũng ít ai biết được rằng, những người công nhân vệ sinh môi trường vẫn đang ngày lặng lẽ, cần mẫn làm công việc của mình - công việc làm sạch đẹp cho đường phố. 

Không kể nắng, mưa, đêm, ngày, những người công nhân quét rác vẫn cặm cụi làm việc, góp phần giúp cho bộ mặt đô thị sạch đẹp. Ảnh: Văn Dương

Không kể nắng, mưa, đêm, ngày, những người công nhân quét rác vẫn cặm cụi làm việc, góp phần giúp cho bộ mặt đô thị sạch đẹp. Ảnh: Văn Dương

Giữa những bộn bề cuộc sống, bất kể là đêm hay ngày, lúc mưa gió hay khi trời đổ nắng chang chang oi bức, giữa sự ồn ào, tấp nập, bụi bặm của đường phố hay sự im lặng đáng sợ về đêm, khi mọi người chìm sâu trong giấc ngủ, thì ở đâu đó, trên các nẻo đường, những người quét rác vẫn lặng lẽ kéo xe dọn rác tản đi khắp nơi.

Để cùng chia sẻ những nhọc nhằn, vất vả với những người lao công và góp phần xây dựng môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp, thiết nghĩ mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác trong việc thực hiện quy định vứt rác đúng thời gian, địa điểm. Nghĩ về công việc của những công nhân vệ sinh môi trường thì lời bài hát “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai...” càng khiến chúng ta thấy thấm thía hơn.

Ngân Hà – Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.