Nhu cầu tiêu dùng vàng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái

Thị trường
12:16 PM 03/11/2023

Theo báo cáo xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam tiêu thụ gần 12 tấn vàng trong quý III/2023, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng của Hội đồng Vàng Thế giới quý III/2023 cho thấy, vị thế của kênh tài sản này vẫn vững vàng, thể hiện qua việc ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì tốc độ mua vàng ở mức kỷ lục, đưa nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III/2023 (không bao gồm thị trường OTC) chạm mức 1.147 tấn, vượt 8% so với trung bình trong 5 năm.

Việt Nam tiêu thụ 11,9 tấn vàng trong quý III/2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đối với Việt Nam, báo cáo của WCG cho thấy, nhu cầu tiêu dùng vàng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 11,9 tấn trong quý III/2023 so với 12 tấn trong cùng kỳ năm ngoái. WCG cho rằng, sự suy giảm này chủ yếu do nhu cầu trang sức trong nước giảm 14% so với cùng kỳ, từ 3,5 tấn trong quý III/2022 xuống còn 3 tấn trong quý III/2023. Tuy nhiên, đà giảm này phần nào được bù đắp bởi sự tăng trưởng nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng, với mức chênh lệch 4% so với cùng kỳ, tăng từ 8,5 tấn trong quý III/2022 lên 8,8 tấn trong cùng kỳ năm 2023.

Theo ông Shaokai Fan, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc) kiêm Giám đốc Toàn cầu về ngân hàng trung ương tại Hội đồng Vàng thế giới, nhu cầu trang sức ở Việt Nam trong quý III đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Lạm phát cao cùng mức độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc mất giá của đồng Việt Nam đã thúc đẩy các nhà đầu tư tận dụng mức điều chỉnh giá trong tháng 8 như mức khởi điểm an toàn để đầu tư chiến lược vào vàng thỏi và xu vàng như một kênh tích sản.

Nhu cầu về trang sức vẫn khá ổn định bất chấp việc giá vàng tăng cao, tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ trang sức toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm nhẹ, chênh lệch 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 516 tấn do áp lực chi phí sinh hoạt đặt lên người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Bà Louise Street, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của Hội đồng Vàng thế giới, nhận định, nhu cầu vàng đã và đang ổn định trong suốt cả năm qua, với lợi suất tốt trước áp lực từ lãi suất cao và đồng đôla Mỹ mạnh.

“Báo cáo của chúng tôi cho thấy nhu cầu của thị trường vàng trong quý này vẫn ổn định khi so sánh với con số trung bình trong 5 năm gần đây. Trong tương lai, với căng thẳng địa chính trị gia tăng và dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi” - bà Louise Stree nhận định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.