Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19?

Sự kiện
03:45 PM 04/02/2021

Đây là một trong những điều nhiều người thắc mắc, sau khi có thông tin Việt Nam sẽ nhận khoảng 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của Tập đoàn Oxford-Astrazeneca trong quý I.

Về đối tượng được tiêm khi có lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cho biết sẽ ưu tiên cho các đối tượng có rủi ro cao là cán bộ y tế liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch COVID-19; người cao tuổi; những đối tượng có bệnh nền nguy cơ cao và một số đối tượng ưu tiên khác như cán bộ ngoại giao.

Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trước tiên? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VNVC

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Đây là nhóm đối tượng tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, có nguy cơ lây nhiễm cao nên cần được tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách nhà nước.

Người cao tuổi 

Tiêm vắc xin COVID-19 bảo vệ người cao tuổi là vô cùng quan trọng bởi nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng COVID-19 tăng dần theo độ tuổi. Những người sống trong viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn có nguy cơ mắc COVID-19 và phát bệnh nghiêm trọng đặc biệt cao. 

Người có bệnh nền

Việc ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 bảo vệ những người có bệnh nền nhất định như bệnh tim, béo phì, tiểu đường... cũng quan trọng không kém. Người trưởng thành ở mọi độ tuổi có bệnh nền nhất định có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn do chủng virus gây bệnh COVID-19 gây ra.

Một số đối tượng khác

Tùy theo từng trường hợp và điều kiện làm việc mà các đối tượng này sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 để đảm bảo công việc và tránh lây lan cho những người xung quanh.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng được quan tâm là giá vắc xin COVID-19. Theo Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) - đơn vị nhập khẩu, phân phối vắc xin COVID-19 sắp tới, giá vắc xin COVID-19 rất hợp lý và ưu đãi để mọi đối tượng đều có cơ hội tiếp cận và sử dụng vắc xin.

Trương Nhung
Ý kiến của bạn