Những bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh

Địa phương
01:33 PM 27/10/2023

Trong những năm gần đây, Đảng bộ và chính quyền thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hết sức quan tâm đến nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Công tác khám, chữa bệnh của ngành y tế được coi là nhiệm vụ và là một trong những tiêu chí quan trọng trong công cuộc đổi mới xây dựng quê hương.

Từ ngã ba thị xã Hồng Lĩnh, dọc theo quốc lộ 8A về phía huyện Đức Thọ khoảng 2km rẽ phải, ta bắt gặp một quần thể kiến trúc của Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh với những tòa nhà cao tầng được bố trí một cách khoa học trên một khuôn viên rộng, thoáng mát – Đây là địa chỉ khám, chữa bệnh phục vụ cho cán bộ, nhân dân thị xã Hồng Lĩnh và các vùng lân cận như Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân. Từ vị trí cũ chuyển lên vị trí mới, tuy bước đầu có những khó khăn nhất định, nhưng với tư duy đổi mới, sáng tạo… tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm đã đồng lòng chung sức đoàn kết bên nhau, thay đổi cách nghĩ, cách làm và có những quyết sách mới mang tính khoa học để phục vụ nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho Nhân dân.

Những bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh - Ảnh 1.

Khoa khám bệnh của Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Hôm nay, đến Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh ta được hít thở một bầu không khí trong lành, bệnh nhân điều trị được tận hưởng những phòng bệnh hiện đại, sạch sẽ, được tiếp cận phong cách ứng xử có văn hóa, lịch sự văn minh khi hướng dẫn, thăm khám bệnh của đội ngũ cán bộ điều dưỡng, y, bác sĩ trẻ, có tâm với nghề và sự nhiệt tình làm cho bệnh nhân cảm mến. 

Nếu như ai đã từng vào điều trị nội trú ở các khoa thì chắc chắn sẽ có sự nhận xét rằng: Thái độ niềm nở, nhiệt tình phục vụ của các bác sĩ, y sĩ, y tá và điều dưỡng đã góp phần xua đi những nỗi đau riêng tư của căn bệnh. Để tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cũng như phẩm chất của người thầy thuốc, lãnh đạo Trung tâm thường xuyên cử cán bộ, nhân viên trực tiếp vào học ngắn hạn, hoặc dài hạn ở các trường y, tổ chức các lớp tập huấn nhằm tăng cường nâng cao kiến thức về y học, y đức của người thầy thuốc để đáp ứng với xu thế phát triển, xu thế khám, chữa bệnh hiện nay của ngành y.

Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh có nhiều bác sĩ, trong đó có những thạc sĩ, bác sĩ Chuyên khoa 1 là những hạt nhân khoa học mang tính tri thức, từ đó lan tỏa về kiến thức, kinh nghiệm cho các y tá, y sĩ học hỏi lẫn nhau, dần dần say mê với công việc của mình. Trung tâm đã có những bước cải cách, bố trí một cách hợp lí các phòng khám bệnh, sắp xếp các nhân viên hướng dẫn bệnh nhân khám chuyên khoa, làm xét nghiệm cận lâm sàng và đón tiếp bệnh nhân niềm nở. Tuy đang còn có nhiều khó khăn, nhưng Trung tâm vẫn cố gắng trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân được thư giản nghỉ ngơi khi đến khám bệnh hoặc điều trị.

Ngoài việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, thì các buổi giao ban đầu tuần của Trung tâm được thay đổi rõ nét. Mỗi buổi giao ban là một cuộc họp nghiêm túc để tổng kết, rút kinh nghiệm và tìm ra những phương pháp cải tiến được chắt lọc từ kinh nghiệm mang tính khoa học quý giá để phát huy. Nhằm tạo thuận lợi cho bệnh nhân, đôi ngũ y, bác sĩ luôn nắm bắt tâm lý và hoàn cảnh của bệnh nhân để đưa ra cách ứng xử và phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả, nhiều trường hợp được rút ngắn thời gian điều trị nội trú, quan tâm đến việc điều trị ngoại trú, như đưa vào hoạt động có hiệu quả phòng khám bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài việc quan tâm khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân ở địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, Trung tâm y tế thị xã Hồng Lĩnh còn hết sức quan tâm đến nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ở những vùng giáp ranh, tổ chức các đoàn khám bệnh đến khám ở những vùng lân cận giáp thị xã Hồng Lĩnh, các đoàn đã khám và tư vấn để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, như các chương trình khám, mổ mắt giảm thiểu mù lòa với sự phối hợp, giúp đỡ của Bệnh viện mắt Trung ương. Chính vì vậy, lượng bệnh nhân ở các huyện, xã xung quanh đến khám và điều trị tại đây trong năm 2023 nhiều hơn so với những năm trước đây. Cụ thể đến tháng 10 năm 2023 số lần khám bệnh 55.575 người; số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.104 người. 

Có thể nhìn thấy ngay từ những ngày đầu Trung tâm y tế chuyển sang địa điểm mới, tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm đã quyết tâm xây dựng một khuôn viên  xanh, sạch, đẹp, xây dựng một công sở đạt tiêu chuẩn văn hóa, quyết tâm tìm ra hướng đi phù hợp thời kỳ công nghệ số để bệnh nhân được tiếp cận với khoa học, kỹ thuật và phương pháp tiến tiến, tạo niềm tin của người dân trong công tác khám, chữa bệnh.

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.