Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:22 AM 13/10/2020

Dù cùng giữ ghế lãnh đạo trong một doanh nghiệp hoặc không thì những cặp vợ chồng doanh nhân này đều để lại dấu ấn riêng và những thanh công nhất định trên thương trường về tài lãnh đạo và kinh doanh.

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam

Ông Phạm Nhật Vượng - bà Phạm Thu Hương (Vingroup)

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng

Là một trong những cổ đông sáng lập, đồng thời nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Vingroup (MCK: VIC), ông Phạm Nhật Vượng đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Không những thế, ông Vượng còn là một trong số ít người lọt vào danh sách những tỷ phú đôla thế giới theo số liệu của Tạp chí Forbes.

Cùng nắm giữ vai trò lãnh đạo tại doanh nghiệp, tuy nhiên, số cổ phần bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) nắm giữ tại doanh nghiệp này lại thấp hơn rất nhiều so với chồng.

Với gần 2 tỷ cổ phiếu VIC nắm trực tiếp và gián tiếp của ông Vượng và hơn 150 triệu cổ phiếu VIC của bà Hương nắm giữ, khối tài sản của cặp vợ chồng tỷ phú này hiện trên 200 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long - Bà Vũ Thị Hiền (Tập đoàn Hòa Phát)

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long là một trong những cổ đông sáng lập chủ chốt của Tập đoàn Hòa Phát. Hiện tại, ông cũng đang là Chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông sở lớn nhất tại tập đoàn này.

Vợ ông là bà Vũ Thị Hiền cũng là một trong những cổ đông lớn tại Hòa Phát, tuy nhiên, bà Hiền không hề tham gia bất kỳ hoạt động lãnh đạo hay điều hành doanh nghiệp tại Hòa Phát.

Hiện, ông Trần Đình Long và vợ đứng top 2 về mức độ giàu có trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hai vợ chồng ông Long hiện nắm hơn 900 triệu cổ phiếu HPG với tổng giá trị hơn 23 nghìn tỷ đồng.

Ông Hồ Hùng Anh - bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank)

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Hồ Hùng Anh

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh và vợ là cặp vợ chồng giàu thứ 3 trong danh sách.

Không chỉ ngồi "ghế nóng" tại Techcombank, ông Hùng Anh còn là Chủ tịch HĐQT Công ty THNN Quản lý quỹ Kỹ Thương, thành viên HĐTV của Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương.

Ông Hồ Hùng Anh hiện đứng thứ 4 và vợ đứng thứ 13 và mức độ giàu có trên sàn chứng khoán Việt.

Tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là gần 20 nghìn tỷ.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Ông Nguyễn Thanh Hùng

Cũng lập nghiệp tại Đông Âu giống như nhiều đại gia Việt khác, nhưng ông Nguyễn Thanh Hùng - ông chủ của Sovico Holding lại là người khá kín tiếng. Tập đoàn của vị doanh nhân này đang nắm giữ hàng loạt thương hiệu nổi bật tại Việt Nam, như HDBank và Vietjet Air, đồng thời là sáng lập viên của VIB và Techcombank. Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn kinh doanh Nga – Singapore (RSBF). Còn vợ ông Hùng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những nữ doanh nhân Việt Nam từng được Forbes vinh danh.

Không giống như các cặp đôi quyền lực khác, dù cùng nắm giữ cổ phần tại tập đoàn mẹ nhưng hai vợ chồng ông Hùng lại chia tách công việc khá rõ ràng tại các công ty con. Hiện tại, ở HDBank, vợ chồng Hùng – Thảo Sovico nắm giữ 6% cổ phần, trong đó, riêng số cổ phiếu của ông Nguyễn Thanh Hùng là hơn 6 triệu. Bà Thảo – vợ ông Hùng là Phó chủ tịch thường trực HDBank, cổ đông sáng lập Sovico Holdings, đồng thời là Tổng giám đốc hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Bà Lê Hồng Thủy Tiên

Những cặp vợ chồng doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP). Trở về Việt Nam, doanh nhân này đã đầu tư nhiều dự án lớn, trong đó nổi bật là các dự án liên quan đến phân phối hàng xa xỉ. Năm 2013, tên tuổi của đại gia Việt kiều này được biết đến rộng rãi tại Việt Nam với dự án cải tạo trung tâm thương mại Tràng Tiền với số vốn hơn 400 tỷ đồng.

Là ông chủ của IPP hơn 30 năm, nhưng thực tế, doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ nắm quyền điều hành trong 20 năm đầu tiên. 10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên. Bà Thủy Tiên hiện là CEO của IPP, và cùng với 2 người con trai, con dâu, bà trở thành một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng Việt Nam.

Hoàng Mai (TH)
Ý kiến của bạn