Những “Điểm Sáng” chiến lược đầu tư tài chính hiệu quả trong năm 2023

Đầu tư và Tiếp thị
07:43 AM 26/12/2022

Theo các chuyên gia khuyến nghị chiến thuật đầu tư hiệu quả cần ba cấu phần cơ bản, đầu tiên là việc chọn cổ phiếu phải dựa trên phương pháp phân tích cơ bản từ trên xuống (Topdown), từ vĩ mô đến vi mô, nhóm ngành… để chọn được cổ phiếu có nền tảng tăng trưởng tốt.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/12/2022, VN-Index giảm 2,27 điểm xuống 1020,34 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 544,1 triệu đơn vị, tương ứng hơn 9.098,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 174 mã tăng giá, 231 mã giảm giá và 70 mã đứng giá.

photo-1671982401243

HNX-Index giảm 0,49 điểm xuống 205,3 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 49,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 598,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 78 mã tăng giá, 73 mã giảm giá và 68 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,18 điểm lên 71,01 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 40,5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 492,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 170 mã tăng giá, 154 mã giảm giá và 54 mã đứng giá.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang trong giai đoạn hồi phục nhưng không phải uptrend (xu hướng tăng), giai đoạn hồi phục sau downtrend mới chỉ là giai đoạn vận động mang tính hồi kỹ thuật. Thực tế, biến động của chỉ số VN-Index khá tương đồng với biến động của chỉ số VN30-Index. Cuối phiên, rổ cổ phiếu VN30 có 16 mã giảm và chỉ còn 12 mã tăng giá, 4 mã đứng giá.

Về diễn biến khối ngoại, khối này trở lại mua ròng sau khi bán ròng mạnh hôm 22/12. Cụ thể, khối ngoại mua ròng 229,34 tỷ đồng trên HOSE và 16,35 tỷ đồng trên HNX, trong khi bán ròng 51,69 tỷ đồng trên UPCOM.

4 Yếu tố để các NĐT lựa chọn cổ phiếu có nền tảng tăng trưởng tốt.

Thứ 1: Trong năm 2022 Fed liên tục tăng lãi suất đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm. Hay trong năm 2020, tác động của dịch COVID-19 đẩy kinh tế toàn cầu hay nhiều nước phát triển trên thế giới rơi vào suy thoái, buộc Fed và nhiều ngân hàng trung ương lớn thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, hạ lãi suất từ 2% xuống 0% và bơm tiền, thị trường chứng khoán lúc đó đã quay đầu và tăng trưởng cho đến 2021.

"Từ đó, có thể xác lập được rằng khi Fed tăng lãi suất thì khả năng thị trường chứng khoán sẽ giảm và ngược lại, do đó cần bám sát động thái của Fed".

Thứ 2 là nghiên cứu thông tin vĩ mô thế giới (đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc) và Việt Nam, hiện Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường xuất khẩu và nhập khẩu chính của Việt Nam, do đó những biến động, thay đổi về chính sách kinh tế của những quốc gia này chắc chắn sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ 3 là nghiên cứu và chọn nhóm ngành hưởng lợi, sau khi nghiên cứu vĩ mô của thế giới và Việt Nam, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn được những doanh nghiệp, nhóm ngành có lợi thế hay đang bước vào chu kỳ tăng trưởng, hoặc bắt được "trend" mới (như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...).

Bước cuối cùng là chọn cổ phiếu tốt nhất có thể về mặt tài chính và quản trị. Từ ba bước trước đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin để lựa chọn được nhóm doanh nghiệp tốt cả về mặt tài chính và quản trị. Hiện các nước phát triển hay tập đoàn đa quốc gia đưa vào những tiêu chuẩn quản trị như ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp), hay tiêu chuẩn COP26 mang tiêu chí là giảm thải Cacbon.

ESG - "Chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Phát triển bền vững gắn với 3 yếu tố môi trường - xã hội và quản trị (ESG) là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, trên rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Trong đó, yếu tố quản trị công ty đặc biệt quan trọng nhất là trong bối cảnh thế giới nhiều biến động như 2 năm qua (Năm 2020, 2021).

Các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam cũng đang mở rộng đầu tư có trách nhiệm đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp, gắn liền với yếu tố phi tài chính là ESG. Do đó, quá trình tích hợp ESG vào hoạt động doanh nghiệp là xu thế tất yếu, trong đó, bắt đầu từ nâng cao năng lực của hội đồng quản trị.

photo-1671982403631

Một ví dụ cụ thể về doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực cho sự phát triển xanh. Gần nhất, một bài viết của doanh nghiệp PGT Holdings ( HNX: PGT): "ESG - Xu thế giúp các doanh nghiệp thu hút sự đầu tư" có nhắc tới tầm quan trọng của ESG đang dần trở thành một công cụ quan trọng để các tổ chức ra quyết định liệu có đầu tư vào một doanh nghiệp hay không.

photo-1671982405083

Tại PGT Holdings, phát triển bền vững được khắc sâu trong cốt lõi của công ty là tạo ra xã hội sáng tạo, bằng cách mua bán và sáp nhập, dịch vụ nhân sự, dịch vụ tài chính như một phần của mô hình kinh doanh với tính hợp lý kinh tế triệt để.

Bằng cách này, PGT sẽ đóng góp để đạt được 8 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Dưới đây là những thành tích của công ty:

SDGs 1. Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi.

SDGs 4. Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

SDGs 5. Đạt được bình đẳng giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

SDGs 8. Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.

SDGs 9. Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới.

SDGs 10. Giảm bất bình đẳng trong xã hội.

SDGs 11. Phát triển đô thị, nông thôn bền vững, có khả năng chống chịu; đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn; phân bổ hợp lý dân cư và lao động theo vùng.

SDGs 17. Tăng cường phương thức thực hiện và thúc đẩy đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

Từ đó, các chuyên gia tin rằng những doanh nghiệp đáp ứng được những tiêu chuẩn quản trị trên sẽ có điều kiện tốt để huy động vốn từ những định chế tài chính quốc tế với chi phí thấp hơn, và đó chắc chắn là một lợi thế đối với những doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư tăng trưởng trong tương lai.

Chiến thuật đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Các kênh đầu tư tài chính đều có rủi ro, kiểm soát rủi ro giúp việc đầu tư được hiệu quả hơn, có những trường hợp cần hiệu suất đầu tư gấp đôi để bù đắp tổn thất nếu không may rủi ro xảy ra.

Chiến thuật đầu tư hiêu quả trong năm 2023 là từ bối cảnh thực tiễn áp dụng phương pháp mô phỏng dựa trên bối cảnh mang tính tương đồng, từ đó đưa ra dự báo dài hạn hơn.

Với bối cảnh khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp hiện nay trong năm 2022, có thể liên tưởng đến giai đoạn khủng hoảng thanh khoản hệ thống ngân hàng năm 2012 với lãi suất huy động có thể thay đổi đến hàng tuần và lên tới 14%. Tuy nhiên, khi hệ thống ngân hàng ổn định trở lại và vĩ mô dần tăng trưởng, hiệu suất thị trường chứng khoán đã tăng trưởng 200% trong vòng 6 năm.

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển đúng nghĩa, các chuyên gia phân tích cần có sự nỗ lực xây dựng từ phía doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ và cơ quan quản lý nhà nước.

Trước hết, doanh nghiệp phát hành phải minh bạch thông tin với các nhà đầu tư, với các trái chủ nắm giữ trái phiếu, bằng cách phải thuê tư vấn, đánh giá của kiểm toán độc lập, cơ quan xếp hạng tín nhiệm... Đặc biệt, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ trách nhiệm đã cam kết với nhà đầu tư, khi đó niềm tin mới trở lại, thị trường mới ổn định và phát triển.

"Điểm sáng" nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Về hoạt động tổ chức thị trường, cơ quan này khẳng định, sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX nhằm tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới và bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ nhằm phát triển một thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp minh bạch, an toàn; tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

photo-1671982407314

Thông kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 23/12/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,000 VNĐ./

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.