Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:21 PM 20/11/2020

Trước khi thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, không ít doanh nhân Việt Nam từng bắt đầu sự nghiệp từ giảng đường với vai trò là một nhà giáo.

Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1965, hiện là Chủ tịch HĐQT đồng thời là 1 trong 13 nhà sáng lập của Công ty Cổ phần FPT. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán lý tại Liên bang Nga, ông Trương Gia Bình trở về Việt Nam vào năm 1982.

Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

Xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu với tấm bằng tiến sĩ danh giá, ông Bình công tác tại Viện cơ học, thuộc Viện Khoa học Việt Nam năm 1982. Giai đoạn 1983-1989, ông công tác tại các viện nghiên cứu tại Nga và Đức. Tuy nhiên với mong muốn phải vươn lên làm giàu, vị chủ tịch sinh năm 1965 đã quyết định bắt đầu làm kinh tế vào năm 1988 với "đứa con tinh thần" là công ty FPT cùng 13 thành viên.

Dù đã bén duyên với kinh doanh nhưng "duyên nợ" của chủ tịch Trương Gia Bình với sự nghiệp giáo dục vẫn chưa dừng lại ở đó.

Ông Trương Gia Bình cũng là người có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội. Khoa được thành lập từ năm 1995 là một địa chỉ đào tạo MBA quen thuộc và có uy tín tại Việt Nam.

Năm 2006, công ty của ông đã mở trường Đại học FPT, trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy. Một số môn học ông trực tiếp đứng lớp là môn Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp...

Không hề nói quá khi cho rằng cái duyên với ngành giáo dục vẫn đi theo ông Trương Gia Bình trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (CEO) BKAV

Ông Nguyễn Tử Quảng sinh tại xã Ninh Nhất huyện Hoa Lư, nay thuộc thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình. Với điểm xuất phát là học sinh giỏi khối phổ thông chuyên toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội và sau đó trở thành sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vị CEO nổi tiếng đã nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ từ rất sớm.

Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BKAV

Khi đang là sinh viên năm 3 (năm 1995), ở thời điểm mà Việt Nam vẫn chưa hòa mạng toàn cầu, ông cùng bạn bè đã thực hiện các chương trình chống virus và cung cấp miễn phí cho cộng đồng mạng (đến năm 2005).

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, ông Nguyễn Tử Quảng được giữ lại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội làm giảng viên. Trong suốt quá trình hành nghề giáo, ông vẫn tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu, phát triển phần mềm diệt virus.

Tới năm 2005, giảng viên Nguyễn Tử Quảng đã quyết định lập công ty riêng lấy tên Bkav để phát triển đội ngũ và theo đuổi đam mê an ninh mạng. Sau này Bkis cổ phần hóa với tỷ lệ 50-50 giữa đại học Bách khoa và Bkav. Tên thành lập của Bkav là Công ty TNHH An ninh mạng Bkav với 100% sở hữu thuộc về CEO Nguyễn Tử Quảng.

Đến nay, Bkav có 6 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như Phần mềm, An ninh mạng, Chống mã độc, Nhà thông minh, Smartphone. Với việc tung sản phẩm smartphone Bphone đầu tiên vào năm 2015, cùng với phong cách ra mắt sản phẩm giống Apple, Bkav được ví như "Apple của Việt Nam".

Trần Mộng Hùng - Nhà sáng lập ngân hàng ACB

Ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từng có thời gian là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980).

Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo - Ảnh 3.

Nhà sáng lập ngân hàng ACB Trần Mộng Hùng

Với nền tảng nghiên cứu chuyên sâu về ngành ngân hàng, cơ duyên với ACB của ông Hùng bắt đầu từ những năm 1990, khi ông nhìn ra cơ hội lúc hệ thống ngân hàng được phân thành hai cấp là ngân hàng nhà nước và thương mại.

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế Chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn. Tuy nhiên, sau đại án liên quan đến bầu Kiên, năm 2012, ông Hùng đã quay trở lại ghế HĐQT để xử lí các rắc rối tại nhà băng này.

Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB hiện nay chính là con trai ông Trần Hùng Huy. Ông Huy đang giữ chức Chủ tịch ACB và là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục, ban đầu, bà Đỗ Thị Kim Liên cũng đã định đi theo nghề giáo như định hướng của gia đình. Tuy nhiên với một người phụ nữ tài ba mạnh mẽ thích hợp với thương trường, nghề giáo cao quý không thể đem cho bà cơ hội được sáng tạo nhiều. Suy nghĩ ấy đã khiến bà quyết định bỏ nghề giáo, dấn thân vào kinh doanh.

Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo - Ảnh 4.

Shark Đỗ Thị Kim Liên

Năm 2005, Shark Đỗ Liên lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA, từng bước đưa AAA phát triển với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đến năm 2013, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, bà Liên bất ngờ chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.

Đến cuối tháng 10/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên quay trở lại thị trường bảo hiểm bằng việc ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN và. Tại đây, bà Liên đóng vai trò là cố vấn đặc biệt của Bảo hiểm Viễn Đông, cũng là nhà sáng lập ứng dụng Bảo hiểm LIAN.

Bên cạnh đó bà còn được biết tới nhiều nhất trong vai trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống.

Võ Trường Thành - Chủ tịch doanh nghiệp Gỗ Trường Thành

Doanh nhân Võ Trường Thành sinh năm 1958 từng là giáo viên dạy toán ở Bình Định nhưng tình thế thay đổi, cuộc sống ở quê trở nên khó khăn buộc ông phải vào Sài Gòn sinh sống rồi tham gia Thanh niên xung phong. Ở độ tuổi trẻ nhất, ông đã trở thành Giám đốc của lực lượng này. Nhưng không lâu sau đó, vì sự cố cá nhân, ông rời Thanh niên xung phong và bắt đầu khởi nghiệp.

Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam xuất thân từ nhà giáo - Ảnh 5.

"Vua gỗ" Võ Trường Thành

Với số vốn ít ỏi và một chút may mắn, ông mua được một công ty nhà nước thua lỗ với giá rất rẻ và phát triển nó thành doanh nghiệp ngành gỗ, lấy tên Gỗ Trường Thành vào năm 1993.

Vào năm 2000, ông Võ Trường Thành đã tạo được dấu ấn lớn trong sự nghiệp của mình khi trở thành doanh nhân đầu tiên mua lại được một công ty nước ngoài ở Bình Dương, mở ra một thời kỳ huy hoàng của doanh nghiệp ngành gỗ.

Sự nghiệp của vị doanh nhân họ Võ lên như diều gặp gió khi bắt đầu từ năm 2005, TTF liên tục đạt kết quả kinh doanh tốt. Cụ thể trong 3 năm, từ 2005 - 2007, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của TTF đều tăng trưởng mạnh và trở thành đại gia xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh của doanh nhân nhà giáo này.

Mỹ Uyên (T/H)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.