Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Xã hội
10:34 AM 08/02/2021

Khi bày trí mâm ngũ quả ngày Tết, chúng ta cần nhớ một số lưu ý để ngày Tết được trọn vẹn, vui vẻ.

Cách chọn trái cây bày mâm ngũ quả

Mỗi miền có một quan điểm riêng về bày mâm ngũ quả với các loại quả khác nhau, nhưng các loại quả có gai nhọn và nặng mùi như mít, sầu riêng... cần tránh đặt trên mâm ngũ quả, bởi theo quan niệm của người xưa, ban thờ là nơi thiêng liêng, khi sắp lễ cúng, gia chủ nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát, quả mọng, mang sắc màu tươi sáng.

Đặc biệt, nhiều người thường có thói quen mua trái cây từ rất sớm để bày lên mâm ngũ quả. Trong khi đó mâm ngũ quả thường dâng lên bàn thờ vào đêm 30 tết và để trong vòng 3-4 ngày sau đó. 

Vì vậy, không nên lựa chọn những quả đã chín đẹp vì để lâu sẽ bị héo và thối, chỉ nên lựa chọn những quả ương vừa chín tới.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Không bày trái cây giả thay quả thật

Một điều đặc biệt cần nhớ là gia chủ tuyệt đối không thờ cúng trái cây giả. Theo các chuyên gia phong thủy, tuy hoa quả giả để được lâu, không lo thối hỏng nhưng việc bày hoa quả giả trên bàn thờ ngày Tết bị coi là không tôn trọng thần linh, gia tiên.

Tránh rửa quả sạch sẽ để bày mâm ngũ quả

Thói quen khi bày mâm ngũ quả nữa nhiều người dễ mắc đó là rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp. Tuy nhiên, việc này lại khiến cho trái cây nhanh héo hoặc bị thối ở chỗ đọng nước. Do đó, chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch sẽ là được.

Ví dụ: Chuối nên chọn nải xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành). Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương và không có vết dập về bày để không bị thối. Dưa hấu nên chọn loại quả xanh vỏ, đỏ lòng...

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận