Những món ngon xiêu lòng thực khách khi đến Hạ Long

Tiêu dùng và Tiếp thị
04:43 PM 18/12/2020

Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng ẩm thực riêng. Nếu một ngày bạn đặt chân đến thành phố biển Hạ Long (Quảng Ninh), hãy lên danh sách những món ngon nhất định phải thử vì vùng đất này sẽ khiến bạn đi hết từ thú vị này đến đam mê khác.

Xôi chả mực thơm ngon, lạ miệng

1. Xôi chả mực - Tươi từ biển cả, ngọt của đất trời 

Xôi chả mực thơm ngon, lạ miệng

Xôi chả mực thơm ngon, lạ miệng

Đứng đầu danh sách món ngon Hạ Long chính là xôi trắng chả mực. Chả mực là cái tên không quá xa lạ với người yêu ẩm thực; tuy nhiên, mực Hạ Long sừn sựt và ngọt thịt hơn hẳn những vùng khác. Chả mực ở đây ngon xuất sắc là do vậy. Xôi nấu từ gạo nếp dẻo ngậy cùng mực nướng vàng ươm, ăn cùng với nước mắm và tương ớt siêu ngon.

Nếu muốn thử xôi chả mực Hạ Long, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền từ 30.000 đồng – 55.000 đồng cho một suất. Hãy thử luôn nhé, đảm bảo nghiện luôn đấy!

2. Ngán - hương vị của biển

Những món ngon xiêu lòng thực khách khi đến Hạ Long - Ảnh 2.

Ngán Quảng Ninh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn

 Đối với một số người có lẽ đây là lần đầu nghe đến tên con ngán. Ngán có hình dáng giống như ngao nhưng to hơn, là loại đặc sản ngon hiếm của vùng đất Quảng Ninh. Cách chế biến con ngán cũng tương tự như nhiều loại hải sản tươi sống khác, có thể nướng, hấp, nấu súp, xào với mì hoặc rau ăn cùng nước chấm rất ngon miệng. Ngán còn được dùng để ngâm rượu. Rượu ngán cũng có được dùng để làm rượu vang với hương biển độc đáo. Tên ngán mà chỉ muốn ăn mãi, ăn hoài không chán nè.

Chi phí tham khảo khi thử các món liên quan đến ngán dao động từ 100.000 đồng/người – 440.000 đồng/ người.

3. Sá Sùng - "vàng ròng" Quảng Ninh 

Sá Sùng hải sản "vàng ròng" của miền biển

Sá Sùng hải sản "vàng ròng" của miền biển

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị biển cả khi ở Hạ Long, bạn đừng quên thưởng thức món sá sùng. Loài vật này còn có tên gọi khác là địa sâm hay giun biển. Nhiều du khách cho biết món ăn này đắt đỏ nhưng rất đáng thử. Sá sùng giòn, ngọt và tươi ngon, được chế biến thành các món như xào, nấu cháo... Bạn có thể đến các nhà hàng như Hồng Hạnh, Cua Vàng... để thưởng thức với giá từ 200.000-250.000 đồng/đĩa. 

4. Sam biển - món ngon nên thử một lần trong đời 

Những món ngon xiêu lòng thực khách khi đến Hạ Long - Ảnh 4.

Có rất nhiều món ngon khó cưỡng từ sam biển

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi "du lịch Hạ Long nên ăn gì?" thì Sam biển là gợi ý tiếp theo. Sam biển có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào miến, sụn sam nướng, gỏi, xào sả ớt, trứng sam chiên giòn… Đến Hạ Long, bạn nhất định phải thử qua món ăn này. Quán Bà Tỵ, Dũng Hoa, chợ Cái Dăm... là những địa điểm được nhiều tín đồ ẩm thực bình chọn nhất khi nhắc về món sam biển. Không quá lời nếu nói rằng đây là món đặc sản Hạ Long phải ăn thử ít nhất một lần trong đời. Giá để thử cũng hợp túi tiền thực khách dao động khoảng 100.000 đồng/người.

5. Gà đồi Tiên Yên dai, giòn đậm vị 

Những món ngon xiêu lòng thực khách khi đến Hạ Long - Ảnh 5.

Từ thịt luộc đến thịt quay, tất cả đều mang những hương vị rất riêng của gà đồi Tiên Yên

Lặn lội ở Quảng Ninh, bạn sẽ được nghe câu ngạn ngữ mang tính tổng kết : “Lợn Móng Cái - Gái Đầm Hà - Gà Tiên Yên”. Con gà Tiên Yên  là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Gà đồi Tiên Yên luộc ăn kèm với cơm và nước chấm bí truyền được nhiều khách du lịch lẫn người bản địa yêu thích, trong khi giá dao động chỉ trong khoảng 100.000 đồng – 300.000 đồng.

6. Cháo hà lạ miệng thơm ngon, béo ngậy 

Những món ngon xiêu lòng thực khách khi đến Hạ Long - Ảnh 6.

Cháo hà Quảng Ninh thưởng thức một lần là mê cả đời

Hà là giống nhuyễn thể sống quanh những hòn đá chìm trong nước mặn. Để bắt được con hà cũng lắm công phu, ngư dân thường phải lội xuống chỗ nước sâu. Chúng bám chằng chịt trên những tảng đá. Muốn lấy được hà, người ta phải dùng búa gõ. Nếu mạnh tay quá hà sẽ vỡ nát, không ngon. Những con hà béo múp, chứa nhiều chất dinh dưỡng được dùng để nấu cháo là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Hạ Long.

Nếu được thưởng thức, bạn sẽ thích thú vị hà đậm đà hương biển. Để nấu cháo, người ta ướp ruột hà với nước mắm, hạt tiêu giã nhỏ. Phi thơm chút hành củ cho vàng rồi cho hà vào xào tới khi săn lại. Gạo chọn để nấu cháo thường là gạo tám thơm, nấu nhừ cho tới khi hạt bung hết, lúc đó mới cho ruột hà vào. Cháo múc ra, rắc thêm chút rau răm, rau mùi, hành hoa thái nhỏ cùng chút hạt tiêu rắc lên trên cho dậy vị. Để thử một bát cháo Hà thơm ngon bổ dưỡng, bạn chỉ phải bỏ ra 40.000 đồng/tô.

Những món ăn này đều là những đặc sản của Hạ Long mà bạn không thể bỏ lỡ. Đi du lịch là cơ hội để bạn tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp và khám phá thưởng thức những món ẩm thực tuyệt ngon tại nơi đó. Nếu có dịp ghé thăm Hạ Long, bạn hãy dành thời gian nếm thử những món ngon này để có một chuyến du lịch hoàn hảo nhất.

HM
Ý kiến của bạn